Zero chương trình – máy tiện

Trên máy tiện CNC, sự chọn zero chương trình khá đơn giản, do chỉ cần xét hai trục là trục đứng X và trục ngang Y. Do thiết kế của máy tiện, zero chương trình theo trục X luôn luôn là đường tâm trục chính.

Để chọn zero máy đôì với trục z, bạn nên chọn mặt trên (đính) của chi tiết hoàn tất. Điều này sẽ làm cho trục z là dương phía trên mặt này và là âm phía dưới mặt đó. Phương pháp kế tiếp là chọn mặt đáy (dưới) của chi tiết, nơi chi tiết được định vị trong đồ gá.

Các đồ gá đặc biệt có thể được dùng để gá lắp chi tiết. Để định vị chi tiết phức tạp, cần có đồ gá chuyên dùng. Trong nhiều ứng dụng của

Đốì với trục z, có thể chọn một trong ba phương pháp:

□       Mặt              mâm cặp           … mặt chính của mâm   cặp

□       Mặt              ngàm kẹp         … mặt định vị của các   ngàm kẹp

□       Mặt              chi tiết              … mặt đầu của chi tiết   hoàn tất

Trong gá lắp,                              mặt mâm cặp chĩ        có một ưu

điểm, mặt này có thể chạm vào cạnh dao cắt, sử dụng các cữ lá để tránh phoi tiện vướng vào dao cắt. Nhược điểm là, trừ khi chi tiết tựa vào mặt mâm cặp, cần có thêm các tính toán về tọa độ và khó sử dụng các kích thước trên bản vẽ.

Mặt ngàm kẹp hoặc đồ gá là giải pháp thuận tiện hơn. Mặt này cũng có thể chạm vào dao cắt và cố định đốì với mọi chi tiết. Vị trí này có thể có ích khi gia công các hình dạng không đều, chẳng hạn vật đúc, vật rèn…

Nhiều chi tiết tiện cần gia công ở cả hai mặt đầu. Trong khi gia công mặt thứ nhất, phôi đế gia công mặt thứ hai phải được cộng thêm từng giá trị z. Đây là lý do chính để nhà lập trình không chọn zero chương trình trên mặt ngàm kẹp hoặc dồ gá, trừ các trường hợp đặc biệt.

 

14.10

Hình 14.10. Lựa chọn zero chương trình trên máy tiện CNC- đường tâm là xo

Phương pháp thông dụng nhất là chọn zero chương trình trên mặt đầu của chi tiết hoàn tất. Đây không phải là sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng có nhiều ưu điểm. Nhược điểm duy nhất là trong khi gá lắp chưa có bề mặt hoàn tất. Nhiều người vận hành máy cộng thêm chiều rộng của bề mặt thô (chưa gia công) hoặc cắt một mặt nhỏ để dao tiếp xúc.

Các ưu điểm của zero chương trình ở mặt đầu? Thứ nhất là nhiều kích thước bản vẽ dọc theo trục z có thể chuyển trực tiếp vào chương trình, thường với giá trị âm. Tuy điều này phụ thuộc vào phương pháp lập kích thước nhưng trong nhiều trường hợp, nhà lập trình CNC sẽ có lợi. Thứ hai, có lẽ quan trọng nhâ’t, là giá trị z âm của chuyển động dao biểu thị khu vực làm việc, giá trị dương là vùng không gian trống. Trong khi viết chương trình, có thể dễ dàng quên dấu âm của các chuyển động cắt theo trục z. Lỗi sai này, nếu không phát hiện kịp thời, sè đưa dao ra xa chi tiết, ụ động có thể sẽ là vật cản. Đây là VỊ trí sai nhưng còn đỡ hơn là va đập vào chi tiết. Các ví dụ ờ đây sử dụng zero chương trình ồ mặt đầu chi tiết đã gia công, trừ khi có các chuyên biệt khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *