Video các lệnh trong tiện CNC

Máy móc dần thay thế sức lao động của con người, và khi đó bạn chỉ cần bấm nút là mọi việc xong xuôi, vấn đề ở đây là bấm nút nào, có những máy nhìn đâu cũng thấy nút, và dĩ nhiên bạn cần phải học trước khi sử dụng máy. Ngay cả lái xe máy bạn cũng phải học thì với những máy công nghiệp việc học càng kỹ thì càng đảm bảo nghề nghiệp lâu dài.

cac-lenh-tien-cnc
Ở bài trước đã giúp bạn hình dung cấu tạo của máy tiện CNC, các cách hoạt động của máy, và tiếp theo là hướng dẫn các bạn nắm được các nút lệnh trong tiện CNC nhằm đảm bảo được hoạt động trơn tru của máy, biết sử dụng nút lệnh nào là hợp lý.
Trước khi học về các lệnh trên máy CNC bạn phải lưu ý một điều là các lệnh này sử dụng kết hợp với nhau chứ không phải một lệnh là tác động một công việc, nếu đơn giản vậy thì không cần phải đi học, và cũng không cần tới con người, ví dụ như bạn nghĩ tiện ren là chỉ cần bấm nút là nó tiện ren, chỉ cần tiện biên dạng thì vẽ biên dạng rồi bấm nút là nó chạy, một số máy đời mới thì thao tác có vẻ đơn giản hơn, nhưng bạn cũng phải nhập thông số cần gia công cho nó, ..
Nhưng hiện nay các máy đang được sử dụng đa phần là máy cũ, máy mới rất ít, và dù cũ hay mới thì bạn cũng phải nắm được các lệnh tiện CNC cơ bản và từ đó học thêm các lệnh mới, mọi thứ cần phải có nền tảng thì mới tiết kiệm thời gian.
Trước tiên bạn cần phải hiểu các nhóm lệnh trong tiện CNC, chu trình gia công phụ, các nhóm lệnh phụ,.. Sau đó hiểu được ý nghĩa và tính huống sử dụng, và cuối cùng là kết hợp cũng như nắm được vị trí của các nút này trên máy.
Có rất nhiều lệnh trong tiện CNC nhưng không phải lệnh nào cũng được sử dụng, do đó tập trung vào các lệnh thường sử dụng nhất, nhằm có thể nhớ được hết các lệnh, sau đó có thể tự tìm hiểu thêm các lệnh mà bạn nghĩ cần thiết trong công việc. Công việc có thể khác nhau dù là sử dụng máy tiện CNC như bạn chuyên gia công biên dạng, gia công ren, tiện lỗ,..
Search tìm tài liệu tiện CNC trên web, tôi không đưa cụ thể ra đây vì lúc nào cũng cập nhật tà liệu tiện CNC mới nhất, do đó chỉ cần search hoặc xem trên menu là bạn có thể nắm được hết các tài liệu để vận hành CNC.
Ở đây tôi chia sẻ cho bạn video hướng dẫn hoàn chỉnh về các nút lệnh trên máy tiện CNC, ý nghĩa của chúng, cách sử dụng chúng sao cho phù hợp.

Video hướng dẫn chi tiết:

Khóa học vận hành tiện CNC

Tài liệu tự học CNC

Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học vận hành tiện CNC
Hoặc lập trình gia công cho các chi tiết khó trên phần mềm Mastercam
Hoặc nếu đã biết về CNC và muốn nâng cao khả năng về sử dụng phần mềm CimcoEdit.