ƯU THỂ CỦA ĐIỂU KHIỂN SỐ CNC

Các ưu thế chính của điều khiển số là gì?

Điều quan trọng cần biết là lĩnh vực gia công nào có lợi hơn từ CNC và lĩnh vực nào gia công cổ điển hiệu quả hơn. Bạn không nên nghĩ rằng máy phay CNC công suất 2 hp sẽ gia công nhiều sản phẩm hơn so với máy phay thông dụng có công suất đến 15 hp. Bạn cũng đừng hy vọng các cải thiện rõ rệt về tốc độ cắt và lượng ăn dao so với máy móc cổ điển. Nếu các điều kiện gia công và dao cắt như nhau, thời gian cắt gọt trong cả hai trường hợp sẽ gần như bằng nhau.

Người sử dụng CNC có thể nhận được các cải tiến sau:

Giảm thời gian xác lập máy.

Giảm thời gian chuẩn bị.

Độ chính xác và tính lặp lại.

Gia công biên dạng các hình phức tạp.

Đơn giản hóa dụng cụ và định vị chi tiết.

Thời gian cắt gọt ổn định.

Tăng năng suất chung.

Mỗi lĩnh vực nêu trên đều chỉ cung cấp khả năng cải thiện. Người dùng sẽ có các mức cải thiện cụ thể, tùy theo loại sản phẩm được chế tạo và loại máy CNC được sử dụng, phương pháp chuẩn bị, độ phức tạp của đồ gá, chất lượng dụng cụ cắt, triết lý quản lý và thiết kế kỹ thuật, trình độ của đội ngũ, thái độ đôi với công việc.

Giảm thời gian xác lập máy

Trong nhiều trường hợp, thời gian xác lập máy CNC có thể giảm, đôi khi rất đáng kể. Điều quan trọng cần biết là sự xác lập máy chủ yêu được thực hiện bằng tay, phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người vận hành CNC, kiểu định vị, và thực tiễn tại xưởng cơ khí. Thời gian xác lập máy không thực sự sản xuất, nhưng cần thiết, là một phần trong chi phí tổng thể. Để duy trì thời gian xác lập máy ở mức tối thiểu, cần có các khảo sát và nghiên cứu của quản đôc xưởng, nhà lập trình và công nhân vận hành.

Do thiết kế của máy CNC, thời gian xác lập máy không phải vấn đề chính. Sự định vị theo module, chuẩn hóa dụng cụ cắt, đồ gá chuyên dùng, thay dao tự động, và các tính năng tiên tiến khác, đều làm cho thời gian xác lập máy trở nên hiệu quả hơn so với máy công cụ cổ điển. Với kiến thức về sản xuất hiện đại, năng suất lao động có thể tăng rõ rệt.

Sô’ lượng chi tiết gia công trong một lần xác lập máy cũng rất quan trọng, chủ yếu để giảm chi phí và thời gian xác lập máy. Nếu nhiều chi tiết được gia công trong một xác lập máy, chi phí xác lập / chi tiết sẽ hầu như không đáng kể. Sự giảm tương tự cũng có thể đạt được bằng cách chia nhóm các nguyên công khác nhau theo từng xác lập máy. Thậm chí nếu thời gian xác lập dài hơn, vẫn có thể được xét đến khi so với thời gian cần thiết để xác lập các máy cồng cụ cổ điển.

Giảm thời gian chuẩn bị

Khi chương trình gia công chi tiết được viết và được chứng minh, bạn có thể sử dụng lại trong tương lai. Dù thời gian chuẩn bị cho lần gia công đầu tiên thường dài hơn, nhưng hoàn toàn không đáng kể trong lần gia công thứ hai. Kể cả nếu sự thay đổi kỹ thuật của chi tiết đòi hỏi chỉnh sửa chương trình cũng chỉ cần thời gian ngắn, do đó giảm thời gian chuẩn bị.

Thời gian chuẩn bị dài, cần thiết để thiết kế và chế tạo đồ gá cho máy cổ điển, thường giảm rõ rệt bằng cách chuẩn bị chương trình (phần mềm) gia công chi tiết và sử dụng đồ gá đơn giản.

Độ chính xác và tính lặp lại

Tính lặp lại và độ chính xác cao của các máy CNC hiện đại là lợi ích cơ bản đổì với người dùng. Dù chương trình được lưu trên đĩa, trong bộ nhớ máy tính hay trên băng từ (phương pháp ban đầu), chương trình đó vẫn không thay đổi. Chương trình bất kỳ đều có thế được chỉnh sửa theo ý muôn, nhưng một khi đã được chứng minh, thường không cần thay đổi. Chương trình có thể tái sử dụng với với số lần tùy ý mà không bị mất dữ liệu. Trong thực tế, chương trình cho phép các yếu tố có thể thay đổi, chẳng hạn sự mòn dao, nhiệt độ vận hành, luôn luôn có thể lưu một cách an toàn, nói chung chỉ cần sự can thiệp rất ít của người lập trình hoặc vận hành CNC. Độ chính xác cao của máy CNC và tính lặp lại của chúng cho phép chế tạo các chi tiết chất lượng cao rất ổn định theo thời gian.

Biên dạng các hình dạng phức tạp

Máy tiện CNC và trung tâm gia công có khả năng tạo biên dạng các hình phức tạp. Nhiều người dùng CNC mua máy chỉ để có khả năng gia công các chi tiết phức tạp. Các ví dụ là sự áp dụng CNC trong công nghiệp hàng không và xe hơi. Việc sử dụng lập trình máy tính hầu như là bắt buộc đốì với thế hệ dụng cụ cắt chuyển động trong ba chiều không gian.

Các hình dạng phức tạp, chẳng hạn khuôn mẫu, có thể được gia công mà không cần tăng chi phí để chế tạo dưỡng mẫu hoặc đồ gá phức tạp. Các chi tiết có độ bóng như gương có thể đạt được chỉ bằng động tác nhấn nút công tắc. Sự lưu các chương trình đơn giản hơn nhiều so với việc bảo quản các dưỡng mẫu, mô hình bằng gỗ, và các đồ gá mài dao cắt.

Đơn giản hóa dụng cụ và định vị chi tiết

Bạn có thể loại bỏ các dụng cụ cắt phi tiêu chuẩn và các dao cắt “tự chế”, dùng cho máy cổ điển, bằng cách sử dụng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng điều khiển số. Các dụng cụ cắt nhiều bước, chẳng hạn mũi khoan dẫn hướng, mũi khoan bậc, dụng cụ cắt kết hợp, dao doa biên dạng, đều được thay bằng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn. Các dụng cụ này thường rẻ hơn và dễ thay thế hơn so với các dụng cụ cắt đặc biệt và phi tiêu chuẩn. Các biện pháp cắt giảm chi phí buộc các nhà cung cấp dụng cụ cắt phải giảm số sản phẩm dự trữ, tăng thời gian cung ứng cho khách hàng. Dụng cụ cắt tiêu chuẩn thường được cung cấp nhanh hơn loại phi tiêu chuẩn.

Đồ gá và định vị chi tiết trên máy CNC chỉ có một mục đích là giữ cho chi tiết cứng vững và cùng vị trí cho tất cả các chi tiết trong một loạt gia công. Đồ gá được thiết kế để gia công chi tiết trên CNC thường rất đơn giản, không cần các lỗ dẫn hướng, lỗ hoặc thanh định vị.

Thời gian cắt gọt và năng suất

Thời gian cắt trên máy CNC, thường được gọi là thời gian chu kỳ, luôn luôn ổn định. Khác với gia công thông thường, trong đó tay nghề, kinh nghiệm, và sự mệt mỏi của công nhân thường ảnh hưởng đến chất lượng gia công, sự gia công CNC do máy tính điều khiển. Công việc bằng tay rất ít, có lẽ chí gồm xác lập máy, cấp phôi và lấy chi tiết. Đối với các loạt gia công lớn (gồm nhiều chi tiết cùng loại), chi phí về thời gian không sản xuất được chia đều cho nhiều chi tiết, do đó chi phí này hầu như không đáng kể. Lợi ích cơ bản của thời gian cắt ổn định chủ yếu xuất phát từ các nguyên công lặp lại nhiều lần, trong đó lịch trình sản xuất và sự phân chia các chi tiết cho từng máy công cụ có thể dược thực hiện rất chính xác.

Lý do chính để các công ty đặt mua máy CNC là tính kinh tế, đây là sự đầu tư nghiêm túc, và tính cạnh tranh luôn luôn thường trực trong đầu các nhà quản lý. Công nghệ điều khiển sô” là phương tiện tuyệt vời để đạt được sự cải thiện rõ rệt về năng suất lao động và tăng chất lượng chung của các chi tiết gia công. Tương tự các phương tiện khác, CNC cần được sử dụng một cách hợp lý với các kiến thức khoa học. Khi công nghệ CNC được sử dụng ngày càng rộng rãi, CNC không còn là ưu thế riêng của vài công ty lớn. Công ty hướng về phía trước là công ty biết cách sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả và ứng dụng trong sự cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu.

Để đạt mục đích tăng rõ rệt năng suất lao động, điều quan trọng là người dùng phải hiểu các nguyên lý cơ bản của công nghệ CNC. Các nguyên lý này bao quát nhiều lĩnh vực, chắng hạn mạch điện tử, sơ đồ bậc thang phức tạp, logic máy tính, điều khiển tự động, thiết kế máy, nguyên lý cắt gọt,… Trong cuôn sách này, sự nhấn mạnh sẽ tập trung vào các chủ đề liên quan trực tiếp với sự lập trình CNC, và kiến thức về các máy công cụ CNC thông dụng nhất, Trung tâm gia công và máy tiện (đôi khi còn được-gọi là Trung tâm Tiện). Sự khảo sát chất lượng chi tiết là rất quan trọng đốì với nhà lập trình và người vận hành máy, mục đích này được phản ánh trong nhiều ví dụ cụ thể qua các chương trong cuốn sách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.