Trung tâm tiện CNC

Phần lớn các chi tiết trong công nghiệp có dạng tròn xoay. Dạng chi tiết này chủ yếu được gia công trên máy tiện máy truyền thống và máy CNC) cho nên các máy tiện, nhất là trung tâm tiện CNC (CNC turning center), đóng một vai trò rất quan trọng. Sự phát triển của các trung tâm tiện CNC theo sát sự phát triển của các trung tâm gia công CNC (CNC machining center). Sự thay đổi cơ bản đáng chú ý nhất ở các trung tâm tiện là sử dụng băng máy nghiêng, nhờ đó mà các thiết bị khác được bố trí dễ dàng hơn trong vùng gia công.
 
 
 Hầu hết các trung tâm tiện đều có đầu rơ-vôn-ve với 8 hoặc 12 dao với nhiều kiểu khác nhau, có một hoặc nhiều trục chính được bố trí theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang. Các trung tâm tiện CNC được phân thành các nhóm cơ bản sau:

  • Trung tâm tiện phay (X, Z, C).
  • Trung tâm tiện phay (X, Z, C).
  • Trung tâm tiện nhiều trục (X, Z, C, Y).
  • Trung tâm tiện đứng.
  • Trung tâm tiện có hai đầu rơ-von -ve.
  • Trung tâm tiện nhiều trục chính.

Sau đây chúng tôi xin sơ lược giới thiệu ba loại trong số các dòng máy nói trên


Trung tâm tiện phay (X, Z, C)


Sự phát triển chủ yếu ở các trung tâm tiện CNC là sự phát triển của trung tâm tiện-phay. Nhờ sự tích hợp khả năng phay vào máy tiện, khả năng công nghệ của dòng máy này được gia tăng đáng kể. Nhiều loại chi tiết tròn xoay có các lỗ, rãnh và mặt phẳng trên bề mặt. Thông thường, các chi tiết này sau khi được tiện xong phải được chuyển đến máy khoan hoặc máy phay để thực hiện các công đoạn tiếp theo như khoan lỗ, phay rãnh, phay mặt phẳng… Việc sử dụng nhiều máy công cụ khác nhau để gia công chi tiết sẽ tăng sai số gá đặt do chi tiết phải được gá nhiều lần trên các máy khác nhau. Hơn nữa chúng có thể làm chậm trễ trong việc lập kế hoạch gia công trên các máy, việc vận chuyển, lưu kho,… Nếu gia công trên trung tâm tiện-phay thì có thể chỉ cần một lần gá đặt vẫn có thể gia công hết các bề mặt. Điều này làm nâng cao năng suất gia công và nâng cao độ chính xác


Hình 1. Đầu rơ-vôn-ve với động cơ dẫn động dao phay.
 
 


Hình 2. Trung tâm tiện có hai đầu rơ-vôn-ve
 


Để thực hiện nguyên công phay trên máy tiện người ta sẽ cho trục chính đứng yên. Thay vào đó dao sẽ quay (trên đầu rơ-vôn-ve). Để thực hiện được công việc này thì đầu rơ-vôn-ve được trang bị một động cơ riêng. Trục chính của máy được phân độ (quay) một cách hợp lý để gia công được các biên dạng cần thiết. Đây được gọi là trục C. Trên hình 1 biểu diễn đầu rơvôn- ve của trung tâm tiện-phay với động cơ dẫn động dao phay.

Trung tâm tiện có hai đầu rơ-vôn-ve

Trên hình 2 là trung tâm tiện với hai đầu rơ-vôn-ve. Hai đầu rơ-vôn-ve này có chuyển động độc lập nhau. Ưu điểm chính của dòng máy này là nó có khả năng gia công hai dao cùng một lúc. Khi gia công hai dao đồng thời thì lượng phoi sinh ra khá lớn, do đó cần phải lấy phoi đi một cách cẩn thận

Hình 3. Trung tâm tiện đứng V160 của hãng INDEX Corp


Trung tâm tiện đứng
 


Đối với các chi tiết có đường kính lớn thì rất khó gia công trên các máy có trục nằm ngang. Trong trường hợp này người ta sử dụng trung tâm tiện đứng để thay thế. Trung tâm tiện đứng là bước phát triển máy tiện đứng theo hướng gia công hoàn thành chi tiết chỉ trong một lần gá đặt. Chúng thường có một trục dịch chuyển theo phương thẳng đứng. Trục này mang một đầu phay hoặc là một sự kết hợp của đầu trượt với một cổng di động. Đầu trượt này có thể kết hợp một đầu phay hoặc các dao tiện. Trung tâm tiện đứng có thể sử dụng bàn máy quay tròn quanh trục thẳng đứng và các phôi nặng sẽ được lắp trên bàn máy đó. Cũng có loại trung tâm tiện đứng mà chi tiết được lắp trên mâm cặp của trục chính ở phía trên còn đầu rơ-vôn-ve ở phía dưới. Loại này dùng để gia công chi tiết cỡ nhỏ hơn so với trung tâm tiện đúng truyền thống. Trên hình 3 là trung tâm tiện đứng kiểu này.

Với việc tích hợp nhiều tính năng, một số hãng đã phát triển các trung tâm tiện đứng thành các máy đa chức năng. Các máy này có thể thực hiện được các nguyên công như tiện, khoan, phay, mài, cắt răng,… Ví dụ điển hình cho loại máy này là dòng máy”trung tâm sản xuất đứng đa chức năng” của hãng EMAG. Dòng máy này được thiết kế rất linh hoạt để cung cấp cho các nhu cầu gia công rất khác nhau của các chi tiết ngành ô tô. Các máy này có hai trục chính nên có thể gia công hai chi tiết cùng lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.