Trình tự khoét lỗ với đầu cắt lệch tâm

MUC TIÊU.

Sau khi hoàn thành bài này,bạn có thể:

–          Lắp đặt và sử dụng đầu bù móc lỗ trong gia công móc lỗ thông thường.

CHUẨN BỊ PHÔI VÀ GÁ ĐẶT.

Phôi nên được khoan thô hoặc gia công khác đường kính khoảng 1/16 inch của kích thước hoàn thiện. Nếu là lỗ thô, loại bỏ những vật liệu thêm vào để chắc chắn. Một phôi được khoét có thể kẹp theo hướng đến bàn máy bằng phương pháp tiêu chuẩn hoặc keph trên ê tô, hoặc đồ gá phôi. Nếu phần được khoét thông phải sử dụng chêm song song để nâng phôi cao cho dao không cắt vào bàn máy.( hình J-75). Chêm song song cũng phải được gá đủ xa để dao không cắt vào.

VỊ TRÍ ĐẦU KHOÉT.

Trước khi bắt đầu khoét, đầu khoét phải ở vị trí trên lỗ được khoét. Nếu là lỗ đã được khoan lại thì vị trí đã chính xác, đầu khoét ở trên tâm của lỗ. để xác nhận lại dung một đồng hồ đo kẹp chặt vào đầu khoét. Sử dụng qui trình đã học ở bài 3 để xác đinh đầu khoét đã ở trên lỗ. Nếu lỗ khoan lại không chính xác vị trí của lỗ khoét cuối cùng có thể vẫn đúng nếu trục chính của máy là vị trí đầu tiên trên bàn dao và các trục bàn liên quan đến cạnh của phôi hoặc các điểm chuẩn khác.Sử dụng vị trí công nghệ bạn đã được học.

SỬ DỤNG ĐẦU CẮT LỆCH TÂM.

LẮP CÁN.

Khi dao móc lỗ được lắp vào đầu dao, Một điều khá quan trọng đó là cạnh cắt trên đường tâm của đầu dao phải trên cùng 1 đường thẳng với trục di chuyển của bàn dao. ( Hình J-76). Chỉ trong vị trí này góc nghiêng và góc sau mới chính xác. Đây cũng chỉ là vị trí cạnh cắt của dao di chuyển cùng khoảng cách với bàn dao sau khi đã điều chỉnh. Khi chọn cán móc lỗ, luôn chọn những cán có đường kính lớn nhất với thân ngắn nhất  vừa kít với lỗ được móc. Phải chắc chắn độ cứng vững khi lắp đặt.

Khi sử dụng đầu dao móc lỗ, cần xác định rõ khoảng của bàn dao khi vặn vít điều chỉnh theo vạch chia độ. Một số đầu cắt bàn dao có cùng khoảng với vạch chia trên đầu cắt. điều này sẽ tăng đường kính của cán lên gấp đôi chuyển động trên đồng hồ. Chuyển động của bàn dao là nghìn trên inch, và tỉ lệ của bàn dao sẽ luôn hiển thị lên đầu móc lỗ.

khoetlo1

 

BƯỚC TIẾN VÀ TỐC ĐỘ MÓC LỖ.

Các loại vật liệu dao và vật liệu phôi được xác định rõ để lựa chọn tốc độ cắt, tuy nhiên thì độ cứng vững của trục chính và của gá lắp thường yêu cầu nhỏ hơn tính toán rpm bởi vì sự mất cân bằng của đầu bù móc lỗ sẽ dẫn đến rung động máy.

Tốc độ của ống trượt trên máy phay đứng có nhiều mức : 0.0015; 0.003 và 0.006 inch của tốc độ trên 1 vòng quay trục chính. Cắt thô nên được làm ở hệ số cao hơn, và cắt tinh nên làm ở 2 hệ số thấp hơn. Lượng ăn dao khi cắt thô sẽ giảm khi vào trong lỗ. Lượng ăn dao khi cắt tinh giảm, và thường bước rút dao về dao sẽ quay ngược chiều tại đáy lỗ. Bởi vì độ lệch của dao, cắt tinh sẽ được cắt lại thêm lần thứ 2. Nếu trục chính vẫn quay trong khi ống trượt trục chính được nâng lên, một rãnh xoắn sẽ được tạo ra trên bề mặt vừa mới hoàn thành của lỗ.

ĐIỀU KHIỂN ĐƯỜNG KÍNH KHOÉT LỖ.

Kích thước lỗ gia công thay đổi, dẫn đến điều chỉnh bàn dao. Chiều sâu cắt của dao móc lỗ cần được giống với đường tròn của lỗ không giống như sự biến thiên chiều sâu minh họa trong hình J-77. Cắt thô cần được thực hiện cho đến khi lỗ tròn và đồng tâm với đường tâm trục chính. Chiều sâu cắt phải bằng để cho lát cắt kế tiếp. Ví dụ giả định rằng một lỗ hổng thô đã được khoét đồng tâm với trục chính. Dao được mài sắc lại và bắt chặt vào bàn dao. Bàn dao tiến lên cho tới khi dao chạm vào cạnh của lỗ. Sauk hi dao được nâng lên khỏi phôi, di chuyển dao đi khoảng 20 vạch, hoặc một khoảng sao cho tăng đường kính lỗ lên 0.02 inch. Trục chính được bật, với tốc độ 0.003 inch trên 1 vòng, cắt thông lỗ. Trục chính dừng lại và dao được rút ra khỏi lỗ. Đo lỗ cho thấy đường kính chỉ tăng 0,15 inch. Điều gì đã xảy ra khi dao đi chệch hướng bởi áp lực cắt để tạo ra một lỗ 0.005 inch nhỏ hơn với dự kiến. Bây giờ dao đang tiến đến một lần nữa tăng đường kính lỗ bằng 0.02 inch. Với bước tiến cho lần cắt cuối, lỗ đã được khoét. Đo lỗ thêm một lần nữa cho giá trị 0.02 inch. Thêm vào đó gia công được thự hiện với cùng chiều sâu cắt và cùng bước tiến đã làm tăng thêm 0.02 inhch đường kính. Nếu chiều sâu cắt đã tăng, nhiều dao bị lệch sẽ diễn ra, dẫn đến gia tăng đường kính nhỏ hơn so với dự kiến. Nếu chiều sâu cắt giảm, dao sẽ ít bị lệch hơn, đường kính lỗ sẽ lớn hơn so với dự kiến.

khoetlo2

Khi cùng một chiều sâu cắt được duy trì nhưng bước tiến trên vòng đã tăng lên, áp lực cắt cao sẽ làm cong dao và đường kính lỗ sẽ nhỏ hơn so với dự kiến. Chiều sâu cắt giữ nguyên, giảm bước tiến trên vòng,áp lực cắt sẽ giảm tạo ra một lỗ có đường kính lớn hơn so với dự kiến. Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới đường kính lỗ với một chiều sâu cắt nhất định đó là mòn dao. Như 1 dao thông thường, nó sẽ bị mòn. Dao mòn sẽ làm lực cắt tăng và kết quả sẽ lớn hơn khi dao bị lệch.

GIA CÔNG BÁN KÍNH VÀ MẶT VỚI ĐẦU KHOÉT.

Một đầu khoét lệch tâm có thể được sử dụng để gia công bán kính trên phôi ( Hình J-78). Phôi được định vị và có khoảng cách nhất định tới trục chính. Một mảnh phế liệu cùng vật liệu được kẹp vào phía đối diện của phôi, Công việc gia công như đầu cắt lệch tâm, dao cắt trên cả 2  phôi và mảnh phế liệu. Bán kính được đo bằng đường kính giữa 2 mảnh được gia công. Với đầu cắt vừa khoét và vừa cắt mặt ( hình J-79). Có thể gia công được mặt phẳng với cùng 1 dao sử dụng khoét lỗ. Dao này có thể được di chuyển sang một bên khi trục chính đang quay.

khoetlo3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *