Tổng quan về máy tiện CNC

Máy tiện là máy công cụ phổ biến trong mọi xưởng cơ khí. Máy tiện được dùng để gia công mặt trục hoặc côn, chẳng hạn trục, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren,… Nguyên công tiện thông dụng nhất là cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, sử dụng dao tiện để cắt mặt ngoài. Máy tiện còn được dùng để gia công lỗ, cắt rãnh, cắt ren,… nếu dùng dụng cụ cắt thích hợp. Máy tiện quay (revolve) thường có khả năng gia công yếu hơn máy tiện thông dụng, mỗi lần chỉ lắp một hoặc hai dao cắt, nhưng năng lực gia công lớn hơn.

may-tien-cnc

Gia công tiện phổ biến được điều khiển bằng hệ thông CNC sử dụng các máy trong công nghiệp được gọi là trung tâm tiện CNC hoặc đơn giản là máy tiện CNC.
Thuật ngữ “trung tâm tiện CNC” ít được sử dụng nhưng có ý nghĩa chính xác hơn, được hiểu là máy tiện máy tính hóa (máy tiện CNC) có thể được dùng cho nhiều nguyên công chỉ với một xác lập máy. Ví dụ, ngoài các nguyên công tiện tiêu chuẩn, như tiện mặt ngoài, tiện lỗ, máy tiện CNC còn có thể được dùng đế’ khoan, cắt rãnh, cắt ren, chà gai nhám, đánh bóng. Máy có thể được dùng trong các chế độ khác nhau, chẳng hạn gia công với mâm cặp, ống kẹp, cấp phôi thanh, hoặc giữa các tâm, ngoài ra còn có nhiều tổ hợp khác. Máy tiện CNC được thiết kế để lắp nhiều dụng cụ cắt trong giá xoay, chúng có thể có đồ gá phay, mâm cặp phân độ, trục phụ, ụ động, gối tựa và nhiều tính năng khác, có thể không có trong máy tiện truyền thống. Máy tiện với hơn bôi trục bắt đầu trở nên phổ biến. Với các tiến bộ liên tục trong công nghệ máy công cụ, ngày càng nhiều máy tiện CNC trên thị trường được thiết kế để thực hiện nhiều nguyên công trong một chế độ xác lập máy, đa số các nguyên công đó trước đây chỉ thực hiện trên máy phay hoặc trung tâm gia cồng.

machines

Các kiểu máy tiện CNC

Về Cơ bản, máy tiện CNC có thể được phân loại theo kiểu thiết kế và theo số lượng trục. Hai kiểu cơ bản là máy tiện CNC đứng và máy tiện CNC ngang. Trong đó, kiểu ngang thông dụng hơn trong sản xuất và trong xưởng cơ khí. Máy tiện CNC đứng (đôi khi bị gọi sai là máy phay doa đứng) ít phổ biến hơn nhưng không thể thiếu đối với chi tiết gia công đường kính lớn. Đối với nhà lập trình CNC, hầu như không có các khác biệt trong phương pháp lập trình giữa hai kiểu máy đó.

SỐ lượng trục

Sự phân biệt cơ bản giữa các máy tiện là số lượng các trục có thể lập trình. Máy tiện đứng CNC có hai trục trong hầu hết các thiết kế hiện nay. Máy tiện ngang CNC thường được thiết kế với hai trục lập trình, ngoài ra còn có 3 trục, 4 trục, 6 trục, để tăng tính linh hoạt khi gia công các chi tiết phức tạp.

Máy tiện ngang CNC có thể được phân loại theo kiểu thiết kế kỹ thuật:

Máy tiện trước …. kiểu máy tiện thường

Máy tiện sau …. kiểu máy tiện với băng máy nghiêng đặc thù.

Kiểu băng máy nghiêng rất thông dụng trong gia công chung, do thiết kế này cho phép phoi tiện rơi cách xa ngứời vận hành CNC và nếu có sự cố, chi tiết gia công sẽ rơi xuống khu vực an toàn, hướng đến băng tải phoi.

Giữa hai loại băng máy phẳng và băng máy nghiêng, máy tiện trước và sau, thiết kế máy tiện ngang và đứng, còn có các kiểu máy tiện khác. Nhóm này phân loại máy tiện CNC theo số lượng trục, có lẽ là phương pháp phân loại đơn giản nhất và phổ biến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.