Tổng quan về máy CNC Fanuc

maycncfanuc

Ở các máy cắt thông thường, việc điều khiển các chuyển động cũng như thay đổi vận tốc của các bộ phận máy đều được thực hiện bằng tay. Với cách điều khiển này, thời gian phụ khá lớn, nên không thể nâng cao năng suất lao động.

Để giảm thời gian phụ, cần thiết tiến hành tự động hóa quá trình điều khiển. Trongsản xuất hàng khối, hàng loạt lớn, từ lâu người ta dùng phương pháp gia công tự động vớiviệc tự động hóa quá trình điều khiển bằng các vấu tỳ, bằng mẫu chép hình, bằng camtrên trục phân phối… Đặc điểm của các loại máy tự động này là rút ngắn được thời gianphụ, nhưng thời gian chuẩn bị sản xuất quá dài (như thời gian thiết kế và chế tạo cam, thờigian điều chỉnh máy …). Nhược điểm này là không đáng kể nếu như sản xuất với khốilượng lớn. Trái lại, với lượng sản xuất nhỏ, mặt hàng thay đổi thường xuyên, loại máy tựđộng này trở nên không kinh tế. Do đó cần phải tìm ra phương pháp điều khiển mới. Yêucầu này được thực hiện với việc điều khiển theo chương trình số.
[adrotate banner=”2″]

Đặc điểm quan trọng của việc tự động hóa quá trình gia công trên các máy CNC Fanuc làđảm bảo cho máy có tính vạn năng cao. Điều đó cho phép gia công nhiều loại chi tiết, phùhợp với dạng sản xuất hàng loạt nhỏ và hàng loạt vừa, mà trên 70% sản phẩm của nhanh chế tạo máy được chế tạo trong điều kiện đó.

Máy công cụ điều khiển bằng chương trình số – viết tắt là máy NC (Numerical Control) là máy tự động điều khiển (vài hoạt động hoặc toàn bộ hoạt động), trong đó các hành động điều khiển được sản sinh trên cơ sở cung cấp các dữ liệu ở dạng: LỆNH. Các LỆNH hợp thành chương trình làm viêc. Chương trình làm việc này được ghi lên một cơ cấu mang chương trình dưới dạng MÃ SỐ. Cơ cấu mang chương trình có thể là BĂNG ĐỘT LỖ, BĂNG TỪ, hoặc chính BỘ NHỚ MÁY TÍNH.

Các thế hệ đầu, máy NC còn sử dụng các cáp logic trong hệ thống.

Phương phápđiều khiển theo điểm và đoạn thẳng (hình 1-7a và hình 1-7b), tức là không có quan hệhàm số giữa các chuyển động theo tọa độ. Việc điều khiển còn mang tính “cứng “ nên chương trình đơn giản và cũng chỉ gia công được những chi tiết đơn giản như gia công lỗ,gia công các đường thẳng song song với các chuyển động mà máy có.

Các thế hệ sau, trong hệ thống điều khiển của máy NC đã được cài đặt các cụm vitính, các bộ vi sử lý và việc điều khiển lúc này phần lớn hoặc hoàn toàn “mềm”. Phương pháp điều khiển theo đường biên (hình2.1c), tức là có mối quan hệ hàm số giữa cácchuyển động theo hướng các tọa độ. Các máy NC này được gọi là CNC (ComputerNumerical Control) nói chung và máy CNC Fanuc nói riêng. Chương trình được soạn thảo tỉ mỉ hơn và có thể gia công được nhữngchi tiết có hình dáng rất phức tạp. Hiện nay các máy CNC đã được dùng phổ biến.
[adrotate banner=”1″] Lịch sử phát triển của máy CNC Fanuc

Năm 1947, John Parsons nảy ra ý tưởng áp dụng điều khiển tự động vào quá trinhchế tạo cánh quạt máy bay trực thăng ở Mỹ. Trước đó, việc gia công và kiểm tra biêndạng của cánh quạt phải dùng các mẫu chép hình, sử dụng dưỡng, do đó rất lâu và khoangkinh tế. Ý định dùng bìa xuyên lỗ để doa các lỗ bằng cách cho tín hiệu để điều khiển haibàn dao, đã giúp Parsons phát triển hệ thống Digital của ông.Với kết quả này, năm 1949, ông ký hợp đồng với USAF ( US Air Force) nhằm chếtạo một loại máy cắt theo biên dạng tự động. Parsons yêu cầu trợ giúp để sử dụng phòngthí nghiệm điều khiển tự động của Viện Công Nghệ Massachusetts (M.I.T.) nơi đượcchính phủ Mỹ tài trợ để chế tạo một loại máy phay 3 tọa độ điều khiển bằng bằng chương trình số.Sau 5 năm nghiên cứu, J. Parsons đã hoàn chỉnh hệ thống điều khiển máy phay và lần đầu tiên trong năm 1954, M.I.T. đã sử dụng tên gọi “Máy NC”.

Trong những năm 60, thời gian đã chín mùi cho việc phát triển và ứng dụng các máyNC. Rất nhiều thành viên của ngành công nghiệp hàng không Mỹ đã nhanh chóng ứngdụng, phát triển và đã sản sinh ra thế hệ máy mới (CNC) cho phép phay các biên dạngphức tạp, tạo hình với hai, ba hoặc bốn và năm trục (ba tịnh tiến và hai quay).

Các nước châu Âu và Nhật Bản phát triển có chậm hơn một vài năm, nhưng cũng cónhững đặc điểm riêng, chẳng những về mặt kỹ thuật, mà cả về kết cấu như kết cấu trụcchính, cơ cấu chứa dao, hệ thống cấp dao v.v…Từ đó đến nay, hàng loạt máy CNC ra đời với đủ chủng loại và phát triển khoangngừng. Sự phát triển đó dựa vào thành tựu của các ngành: máy tính điện tử, điện tử côngnghiệp và điều khiển tự động … Nhất là trong thập niên 90, máy CNC Fanuc đã đổi mới nhanhchóng chưa từng có trong lãnh vực tự động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.