Thuật ngữ máy tiện CNC

Thuật ngữ CNC trỏ vào một khái niệm mà hầu như bất kì ai học tập, đào tạo, nghiên cứu trên lĩnh vực Tự động hóa đều biết: Đó là loại thiết bị điều khiển sử dụng trong các máy gia công/chế biến, cho phép thực hiện các quy trình gia công/chế biến trên cơ sở các thông số về kích thước/hình dáng của sản phẩm, chuyển sang thành quỹ đạo chuyển động trên không gian 3 chiều.

Xuất phát từ các ứng dụng ban đầu của công nghệ chế tạo máy, chủ yếu là gia công cắt gọt kim loại, hiện tại CNC được dùng trong nhiều loại máy thuộc các lĩnh vực khác nhau: trải dài từ chế tạo máy tới ngành dệt may, điều khiển robot hay chế tạo thiết bị điện tử. Từ dạng thiết bị NC (Numerical Control) đơn giản bằng vi mạch Lôgic rời ở đầu thập kỉ 70 (của thế kỉ trước) tới CNC ngày nay sử dụng các loại vi điều khiển với tính năng mạnh. Trong nhiều ứng dụng, thậm chí ta không thể hình dung ra được sự thiếu vắng của CNC, đặc biệt là công nghệ chế tạo máy, ngành công nghệ đẻ ra các máy cái, phục vụ cho mọi ngành công nghiệp khác. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi chúng ta – một đất nước còn chậm phát triển – đã và đang nỗ lực tìm ra con đường đi để tiến tới thiết bị CNC của riêng mình.

Trong hơn 10 năm vừa qua, Nhà nước (đã thông qua các chương trình và nhiều kênh khác) đầu tư khá nhiều nhằm mục tiêu tạo ra thiết bị CNC. Vậy bây giờ cũng là lúc để chúng ta nhìn lại: Đầu tư đã khá nhiều, làm đã khá nhiều, vậy ta đã làm được những gì để đạt mục tiêu trên? Liệu có cần phải tiếp tục, và nếu tiếp tục thì nên làm thế nào?

Các ứng dụng cơ bản

Trước khi đi vào phân tích và thử tìm câu trả lời, ta hãy điểm qua các ứng dụng cơ bản nhất của công nghệ CNC, chỉ ra những phần tử làm nên dạng thiết bị này.

Máy gia công cắt gọt kim loại: Đây là lĩnh vực sử dụng nhiều nhất thiết bị điều khiển CNC. Chúng ta đã rất quen thuộc với các loại máy phay, máy tiện, hay máy khoan điều khiển CNC. Hãy bắt đầu từ máy khoan: Loại máy này đều mang 2 đặc điểm kết cấu chung (hình 1), chúng có:

– Một trục quay chính với đầu kẹp mũi khoan theo phương thẳng đứng và khả năng chuyển động tịnh tiến (theo trục Z có phương thẳng đứng).

– Một bàn máy mang bộ đồ gá lắp phôi với khả năng chuyển động tịnh tiến theo 2 chiều X, Y nằm dưới trục chính.


Hình 1: Mô hình máy khoan CNC loại 2 và 3 trục

Kết cấu đó có lợi thế là lực đẩy mũi khoan luôn hướng xuống vuông góc với bàn máy, ép phôi xuống mặt bàn và do đó không gây nên các lực bất lợi có thể đẩy phôi, đồ gá và hệ truyền động trục XY trượt trên mặt bàn. Việc điều khiển NC các mũi khoan theo hệ tọa độ mặt bàn máy có thể được thực hiện rất đơn giản. Để có thể tự động hóa hoàn toàn quá trình khoan, kết cấu máy ở hình 1 sẽ được mở rộng thêm (hình 2) một cơ chế tự động thay mũi khoan nhờ một kho dụng cụ dạng mâm tròn (hình trái) hoặc chuỗi dây xích (hình phải), thậm chí có thể có khả năng thay đổi bàn máy, tức là khả năng thay phôi gia công (hình phải).


Hình 2: Hai dạng máy khoan đứng với khả năng tự động thay mũi khoan

Dạng thiết bị gia công có kết cấu phức tạp hơn là máy phay, được phân thành 2 nhóm chính là loại có trục chính theo phương nằm ngang (hình 3) hay phương thẳng đứng (hình 4), điều khiển theo quỹ đạo. Trên hình đó ta có thể dễ dàng nhận biết cách định nghĩa các trục: 3 trục tịnh tiến XYZ và 2 trục quay AB (hình 3), hoặc BC (hình 4).


Hình 3: Máy phay 5 trục có trục chính nằm ngang

Hình 4: Máy phay 5 trục có trục chính thẳng đứng

Các máy phay CNC thường được trang bị khả năng điều khiển theo quỹ đạo cho ít nhất 3-5 trục, sử dụng nội suy không gian cho tất cả các trục. Việc lập trình chuyển động vì vậy thường được thực hiện nhờ các hệ thống lập trình chuyên dụng chạy trên máy tính. Để tăng tính linh hoạt khi sử dụng, các hệ thống còn có thể được lập trình trực tiếp trên máy.

Một máy phay có 5 trục điều khiển CNC (hình 5) có thể đưa mũi của dụng cụ gia công tới một điểm bất kì và chuyển động trên bề mặt phôi, đồng thời duy trì một góc nghiêng định trước so với bề mặt. Có thể thực hiện linh hoạt chuyển động tương đối đó giữa dụng cụ và phôi theo một trong 3 cách:

– Giữ cố định trục của dụng cụ, thực hiện bàn gá phôi theo 2 trục

– Thực hiện xoay trục của dụng cụ và một trục của bàn gá phôi

– Giữ cố định phôi và xoay 2 trục của dụng cụ

Với các máy phay CNC như vậy ta có thể gia công các chi tiết rất phức tạp. Ngoài ra, máy phay CNC còn có thể có nhiều trục chính kết cấu song song với nhau (hình 5, phải).


Hình 5: Máy phay 5 trục loại thay dao thủ công (trái) và loại có 4 trục chính song song (phải)

Hình 6: Trung tâm gia công 4 trục cho phép tiếp cận cắt gọt phôi từ 5 phía

Đối với máy công cụ kích cỡ trung bình, ngày nay các nhà sản xuất có xu hướng thực hiện máy phay tích hợp trong một trung tâm gia công (hình 6). Đó là một thiết bị điều khiển CNC với ít nhất 3 trục, có khả năng thực hiện cả 2 công đoạn khoan và phay, cho phép dao tiếp cận cắt gọt phôi dạng lập thể từ ít nhất 4 phía mà không cần bất kì sự can thiệp thủ công nào. Một cơ chế thay dụng cụ tự động có nhiệm vụ lấy dụng cụ từ khay/mâm dụng cụ đưa tới lắp vào trục chính, hoặc tháo từ trục chính đưa ngược trở lại khay/mâm. Trình tự tháo lắp đó đều được lập trình sẵn.

Trung tâm gia công là loại máy CNC điển hình, và chỉ ra đời sau khi xuất hiện CNC. Chúng có những đặc điểm chính sau đây:

– Có 3 trục NC chuyển động thẳng và bàn máy tròn, cho phép tiếp cận gia công từ 4 phía phôi dạng lập thể được gá cố dịnh.

– Có thể thực hiện mọi nguyên công cắt gọt kim loại như phay thẳng, khoan, tiện, vê bóng bề mặt, khoan cắt ren trong. Nếu được trang bị đủ còn thêm cả phay theo quỹ đạo, khoan nghiêng, cẳt ren ngoài. Mỗi dụng cụ đều phải có khả năng lập trình tốc độ quay và chuyển động tịnh tiến.

– Dụng cụ được cất trong một khay/mâm/đĩa dụng cụ, được chương trình điều khiển tự động lựa chọn đưa tới lắp vào trục công tác. Kết cấu và dung lượng của khay/mâm/đĩa dụng cụ trên các máy là rất khác nhau.

– Đôi khi còn có thêm cơ chế tự động thay đổi khay/mâm/đĩa dụng cụ. Việc gá các dụng cụ lên khay/mâm/đĩa được thực hiện ngay trong khi gia công và ở bên ngoài không gian công tác của trục chính. Khả năng này cho phép nâng cao đáng kể năng suất của máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.