Sửa nén và gọt đẽo đá mài để đảm bảo hình dạng

Một đá mài phải chạy đúng với mọi điểm trên mặt phẳng cắt của nó với trục chính máy. Khi đá mài trở nên có tải với phôi, nó phải được gọt đẽo lại để khôi phục độ sắc. Nó cũng phải chạy cân bằng lại để đảm bảo tốc độ lớn của nó. Những qui trình từ sửa nắn, gọt đẽo và cân bằng là rất quan trọng đối với hoạt động mài, và mục đích của bài này là để bạn làm quen với chúng.

got deo 1

Khi một đá mài mới được lắp lên trên máy mài, nó phải được nắn trước khi sử dụng. Bề mặt cắt của một đá mài mới sẽ đảo nhẹ do có dung sai giữa đá mài và trục chính máy.( Hình L-51). Sửa nắn đá mài sẽ mang các điểm trên mặt phẳng cắt của nó về đồng tâm với trục chính máy.Sự đồng tâm này là rất quan trọng để đạt được chế độ mài: mịn và chính xác.

Trong hầu hết các hoạt động mài, phoi nhỏ của phôi có thể dính lên bề mặt cắt của đá mài. Thêm vào đó, nếu độ cứng liên kết cảu đá mài là quá mức, hạt mài có thể vẫn còn trong đá mài. Cả hai chế độ này sẽ làm giảm hiệu suất cắt, và những hạt này phải được loại bỏ khi cần thiết để duy trì tính năng cắt gọt. Quá trình này, được gọi là gọt đẽo,là rất quan trọng để cho kết quả tốt khi mài. Đẽo gọt là quá trình mài lại đá mài. Cả hai quá trình sửa nắn và đẽo gọt đều loại bỏ một lượng nhất định vật liệu từ đá mài. Đá mài nên được sửa nắn và đẽo gọt chỉ đủ để thiết lập độ đồng tâm hoặc để tạo ra hạt mài sắc nét mới.

Sự cần thiết phải sửa đúng lại đá mài thường liên quan đến việc mất kiểm soát hình dạng, chẳng hạn khi các cạnh của đá bị mòn đi một lượng không thể chấp nhận được. Sự cần thiết để đẽo gọt một đá mài thường liên quan đến việc duy trì bề mặt hoàn thiện yêu cầu.

got deo 2got deo 3

Máy mài chính xác được sưa nắn và đẽo gọt với dao kim cương sửa đá đơn hoặc đa điểm.( Hình L-52) cụm dao kim cương có thể đủ rộng để đạt trên toàn bề mặt cắt toàn bộ của đá mài, nhưng hành trình dao là phần lớn cách thức thông thường để đẽo gọt đá mài.  Dao luôn được gắn kiên cố. Kim cương được nó giữ trên mâm cặp của máy mài sao cho hành trình của nó có thể đi hết mặt cắt của đá mài. Dao gọt phải được đặt ở trung tâm vị trí trên đá mài theo hướng quay thoát ra của đá ( Hình L-54) để ngăn chặn dao không bị kéo xuống dưới bánh đá. Dao cắt gọt đôi khi được đánh dấu bằng mũi tên chỉ định hướng giống như hướng quay của đá mài. Khi nắn sửa đá, hạ thấp đầu đá trong khi di chuyển hành trình của mũi mài kim cương với hành trình của bàn đến khi bạn tìm được điểm cao nhất trên đá. Tiếp tục để hành trình đi theo phương ngang bánh đá và tốc độ giảm xuống 0.001 in sau mỗi lần được. Mỗi thời điểm, một chút hạt mài sẽ được thoát ra khỏi đá mài. Khi dao mài đá đang cắt vòng quanh tất cả, đá sẽ được nắn đầy đủ. Không được loại bỏ bất kì hạt mài nào hơn là cần thiết để đảm bảo độ đồng tâm của các mặt cắt. Sửa nắn có thể được thực hiện khô nếu đá mài được đưa ra vài dây để làm mát sau khi đã mài xong đá 1 lần. Nếu sửa nắn được thực hiện với dung dịch mài, điều quan trọng là để dòng kim cương tiếp tục, nếu không, kim cương có thể bị gãy bằng cách nóng lên và sau đó có dung dịch làm mát chúng. Sau sửa nắn và gọt giũa, nó phá vỡ các góc cạnh của đá với một thanh gọt giũa, để lại một đường kính nhỏ. Điều này sẽ ngăn chặn các góc nhọn rời khỏi trầy xước không mong muốn với phôi. Sau khi đá mài được sử dụng, những viên kim cương sẽ một lần nữa sẽ được sử dụng để loại bỏ các hạt mài cùn để lộ hạt mài sắc mới. Đây là quá trình gọt giũa và được thực hiện trong cùng 1 cách như sửa nắn. Tốc độ hành trình có thể ảnh hưởng đến bề mặt hoàn thiện của đá. Một hành trình sửa đá mài chậm sẽ là gây ra những viên kim cương để đá mài mòn mượt mà hơn. Do đó sẽ làm sản phẩm hoàn thiện mượt mà hơn( bằng cơ khí hoặc bằng đánh bong), nhưng mài kém hiệu quả hơn. Hành trình chạy nhanh của dao sửa đá mài sẽ để lại một bánh đá mài sắc cạnh, nhưng bề mặt hoàn thiện của nó sẽ bị thô. Trong nhiều trường hợp với cùng 1 bánh đá mài có thể sử dụng cho cả hai, mài thô và mài tinh. Một dao mài đá thô cho gia công thô, còn một dao sửa đá tinh cho gia công những phần tinh. Điều quan trọng không phải là cố gắng mài thô mà không gọt giũa lại đá mài. Hiệu quả của quá trình gọt giũa khác nhau có thể là đáng kể, ví dụ một dao sửa đá tốc độ chậm đá mài hạt cứng 60 có thể được thực hiện giống như một dao sửa đá tốc độ cao, đá hạt cứng 120 để gia công tinh, nhưng ngược lại thì không bao giờ đúng. Máy mài có thể có một động cơ sửa đá mài.( Hình L-55).

got deo 4

Bởi vì khối bo nitric và hạt mài kim cương là khá đắt tiền, nó không mong muốn để sửa nắn hoặc gọt dũa những đá mài quá mức này. Lỗ của một đá mài kim cương được gia công sao cho vừa với trục chính máy mài. ( Hình L-56). Khi đá kim cương hoặc CBN được gắn, nó có thể được điều chỉnh cân nắn bằng việc sử dụng một đồng hồ hiển thị. Đá mài được côn nhẹ khi sử dụng một khối gỗ ( Hình L-57). Nếu đá kim cương không thể được điều chỉnh trong khoảng dung sai. Nó phải được sửa nắn, Một dao mài đơn điểm kim cương được sử dụng cho mục đích này. Một lựa chọn tốt nhất là sử dụng một thiết bị cân nắn dạng phanh, với một bánh đá mài cabit silic cỡ 46 đến 60 ( Hình L-58). Trên đá mài đường kính nhỏ hơn 12 in, điều này có thể được thực hiện bằng tay sử dụng thanh mài đá nhôm oxit và dung dịch mài. Thanh mài được ấn vào đá mài bằng tay và dần dần như vật liệu kết dính được mài mòn đá mài sẽ bị mòn nhanh hơn. Khi tăng tốc, quá trình gọt giũa được thực hiện. Quá trình này có thể được sử dụng lên tới 2 hoặc 3 inch của thanh mài đá. Chế độ với bánh đá mài lớn hơn thường được thực hiện bằng cách mài khởi tạo vài lần cho giảm tốc độ cho đến khi đá mở, sau đó dần dần tăng tốc độ mài lên dần tới tốc độ ổn định.

28-01-2015 11-48-24 SA

 

Hình L55

 

28-01-2015 11-48-42 SA

Hình L56

28-01-2015 11-49-08 SA

 

Hình L57

 

28-01-2015 11-48-53 SA

Hình L58

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *