Sử dụng phần mềm CAD/CAM/CNC – MTS trong dạy kỹ năng lập trình NC

Việc dạy kỹ năng lập trình NC bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kỹ năng lập chương trình NC theo bản vẽ chi tiết và phiếu công nghệ; Kỹ năng kiểm tra chương trình; Kỹ năng phát hiện lỗi và sửa lỗi… Việc lập trình NC được thực hiện ở các cơ sở sản xuất rất khác nhau, tuỳ thuộc vào mức độ hiện đại của máy công cụ CNC hoặc phần mềm lập trình được trang bị.

cadsmall060907

Để đáp ứng được tính đa dạng của thực tiễn sản xuất, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đã sử dụng phần mềm CAD/CAM-MTS trong dạy kỹ năng lập trình NC cho các kỹ thuật viên lập trình. Phần mềm CAD/CAM – MTS là một phần mềm chuyên dùng để lập trình NC cho máy tiện và máy phay CNC. Phần mềm có 3 mô đun chính là TopCAM, TopTurn và TopMill (H1).

cad060907

Hình 1: Ba mođun chính của phần mềm CAD/CAM – MTS

• Top CAM: Mô đun này thực hiện chức năng vẽ thiết kế và thực hiện các quá trình CAD/CAM tiện và CAD/CAM phay CNC; Giao diện đồ họa với các phần mềm thiết kế khác thông qua định dạng file *.DXF; IGES; SYS.

• TopTurn và TopMill: Hai mô đun này cho phépCADngười sử dụng lập trình tiện CNC và phay CNC với nhiều hệ điều khiển CNC khác nhau. Thông qua chương trình hậu xử lý Postprocessor cho phép người lập trình có thể dịch chương trình từ ngôn ngữ lập trình theo DIN66025 sang ngôn ngữ lập trình khác của các hệ điều khiển CNC khác như: Fanuc, Sinumerik, Heidenhain…

Kỹ thuật lập trình NC cho máy công cụ CNC rất đa dạng và ở rất nhiều mức độ khác nhau, từ việc lập trình dưới dạng EDITOR đến dạng lập trình tự động thông qua các chương trình CAD/CAM.

Trong quá trình giảng dạy kỹ thuật lập trình NC cho sinh viên, nhờ có phần mềm CAD/CAM-MTS nên đã giúp cho việc học của sinh viên được thực hiện tốt hơn, tránh được tình trạng lập trình “chay” trên giấy. Với phần mềm MTS người học được rèn luyện kỹ năng từ việc lập phiếu công nghệ, lựa chọn dụng cụ cắt cho các nguyên công, lập trình dưới dạng nhập từng ký tự của chương trình (EDITOR) cho đến việc lập trình tự động CAD/CAM. Các kỹ năng lập trình với phần mềm MTS được chia ra thành các mức độ sau:

cad0609071

Hình 2: Chức năng lập trình với hộp thoại.

Mức độ 1: Lập trình dưới dạng văn bản (EDITOR).

Lập trình EDITOR với MTS được thực hiện bằng tay. Chương trình NC được nhập bằng tay vào hệ thống, chương trình sẽ được phần mềm tự động kiểm soát lỗi về cấu trúc câu lệnh, câu lệnh sai cấu trúc phần mềm tự động đổi màu, từ lệnh sai cú pháp sẽ bị phần mềm bỏ qua bằng dấu # đặt phía trước. Ngoài ra, phần mềm còn đưa ra một dạng hỗ trợ lập trình với những hộp thoại giúp cho việc nhập chương trình NC được cải thiện, tránh được sai về cấu trúc câu lệnh. Người lập trình chỉ cần nhập các tham số vào bảng hội thoại cho câu lệnh mà không cần nhập chi tiết từng từ lệnh trong câu lệnh (H2). Chức năng này sẽ cho phép nâng cao năng suất lập trình và làm giảm sai sót về cấu trúc câu lệnh do phải nhập từng từ lệnh trong quá trình lập trình.

Mức độ 2: Lập trình tương tác (Interactive Mode)

Trong quá trình lập trình có sự tương tác giữa người và máy. Với phương pháp lập trình này, MTS-CAD/CAM đưa ra cho người lập trình một tiện ích mới. Sau mỗi câu lệnh NC được lập trình, phần mềm MTS sẽ mô phỏng ngay và cho kết quả lập trình của câu lệnh cùng với dòng nhắc: Chấp nhận thì tiếp tục, không chấp nhận thì thực hiện lại câu lệnh đó (H3).

cad0609072

Hình 3: Lập trình tương tác.

Nhờ những khả năng kiểm soát va chạm của hệ thống nên khi mô phỏng CNC người lập trình sẽ nhận biết được các lỗi trong chương trình. Điều này đặc biệt có ý nghĩa về mặt kinh tế cũng như kỹ thuật. Những va chạm trong quá trình gia công trên máy CNC thường làm hỏng máy gây thiệt hại về kinh tế cũng như mất rất nhiều thời gian việc khắc phục sự cố. Trong hình H4 câu lệnh N0635 đã gây ra va chạm giữa dao cắt và chi tiết trong chuyển động chạy dao nhanh.

cad0609073_copy

Hình 4: Lỗi va chạm giữa dụng.

Mức độ 3: Lập trình WOP

Hình thức lập trình này cung cấp cho người lập trình thêm một công cụ hữu ích nữa trong quá trình lập trình. Người lập trình không cần phải tính toán các tham số để khai báo trong chương trình, mà thay vào đó người lập trình thực hiện việc mô tả biên dạng của contour, chương trình NC sẽ được tự động hình thành từ việc mô tả biên dạng bằng đồ hoạ (H5).

cad0609074

Hình 5: Lập trình WOP.

Mức độ 4: Lập trình tự động CAD/CAM-CNC

Với mức độ lập trình này, chương trình NC được tự động hình thành từ việc xử lý bản thiết kế CAD. Việc lập trình trở nên đơn giản. Người lập trình chỉ cần khai báo các thông số về máy, phôi, chi tiết, dụng cụ cắt, các thông số về công nghệ vỡ nhận diện (khai báo) bề mặt gia công cùng với lượng dư cho từng bề mặt gia công. Chương trình NC sau khi được hình thành, người lập trình có thể mô phỏng ngay trên máy tính để kiểm tra. Trong quá trình mô phỏng, người lập trình có thể lựa chọn các dạng mô phỏng 2D; 3D hay vật thể và tốc độ mô phỏng có thể điều chỉnh được từ 10% đến 1000% hay test run. Trong quá trình mô phỏng, người lập trình có thể dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào để kiểm tra kích thước của sản phẩm (H6).

cad0609075

Hình 6: Kiểm tra kích thước sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.