Sử dụng máy CNC mini trong gia công kim loại

Như bạn đã biết, máy CNC mini hiện nay khá rẻ nên nhiều cá nhân có thể sử dụng nó trong việc phục vụ sở thích cá nhân, hoặc làm các dịch vụ liên quan, một số công ty cũng sử dụng máy CNC mini để gia công các chi tiết đặc thù, hoặc làm mẫu, gia công sản phẩm nội bộ phục vụ công tác sửa chữa, RnD.
Tuy nhiên máy CNC mini có rất nhiều loại, không phải cứ CNC là có thể làm được mọi việc, mọi vật liệu, bạn cần phải hiểu cơ bản về máy để khi lựa chọn sẽ không phải hối tiếc do máy không đúng công năng.
So với các vật liệu cần gia công khác thì gia công kim loại là khó nhất, và cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, bởi kim loại có khả năng ứng dụng kỹ thuật rộng rãi, maitland ward nude chứ không như các sản phẩm phi kim chỉ dừng lại ở mức tiêu dùng, như đồ mỹ nghệ, các sản phẩm đơn giản,..

Hình 1: Máy CNC MaxCut Việt Nam
Những người sản xuất chuyên nghiệp sẽ chỉ quan tâm tới máy CNC mini có thể gia công được kim loại, và khi gia công được kim loại thì mọi vật liệu khác máy đều có thể đáp ứng được. Nhưng việc tìm được máy có thể gia công được kim loại rất khó, nó tùy thuộc vào uy tín của người bán, bởi gia công được và gia công đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật là hoàn toàn khác nhau.

Video gia công của CNC MaxCut


Kim loại là vật liệu cứng, nên máy cũng phải cứng vững thì mới gia công được, nếu không chỉ cần gia công vài sản phẩm là máy đã xuất hiện sai lệch, rơ lắc và có thể bỏ luôn con máy vì không thể xài được. Còn nếu sửa chữa thì chi phí lại khá cao
Thứ hai là các sản phẩm gia công từ CNC đòi hỏi độ chính xác cao, do sản phẩm phục vụ công việc lắp ráp, lắp ghép và ứng dụng cụ thể, không như các sản phẩm mỹ nghệ. Bởi mỹ nghệ bạn chỉ cần xem bằng mắt, thấy đẹp, nét là được, đó mới là chính xác hình dáng. Còn sản phẩm lắp ghép thì cần phải có độ chính xác kích thước vì nếu sai sẽ không thể ghép vào nhau, hoặc ghép vào nhưng không đảm bảo độ kín khít gây rơ lắc, rung động.
Nói chung các vấn đề kỹ thuật của chi tiết cần gia công mới là quan trọng nhất, bạn phải hiểu sản phẩm sau khi gia công cần phải đảm bảo các yêu cầu gì rồi mới tìm chọn máy, chứ không phải chọn máy bất kỳ, rồi làm được gì thì làm, điều này sẽ gây tốn kém mà không thể nào đáp ứng được công việc mà bạn cần

Những yêu cầu của máy gia công CNC mini kim loại bao gồm
Khung cứng vững, tránh cong vênh trong quá trình làm việc
Có thể chạy được các dao cho vật liệu chuyên dụng mà bạn cần
Thời gian gia công không được quá chậm, gây tốn chi phí vận hành
Sử dụng linh phụ kiện tiêu chuẩn để đảm bảo chính xác, và dễ thay thế sau một thời gian sử dụng
Có hệ thống tưới nguội
Những máy CNC mini có thể đáp ứng được yêu cầu này bao gồm
Máy CNC Nhật cũ
Máy CNC nhập khẩu với phần khung được gia công riêng
Tránh các dòng máy Router (chỉ gia công phi kim)
Máy CNC Maxcut được thiết kế riêng cho mục đích gia công kim loại. Link Máy CNC Mini Maxcut
Để sử dụng máy CNC mini bạn cần phải trang bị các kỹ năng
Khả năng đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật
Nắm được G-code và ý nghĩa khi sử dụng
Khả năng lập trình cơ bản trên các phần mềm CAM chuyên dụng