SỬ DỤNG DAO PHAY ĐĨA

Gia công mặt phẳng chỉ là một trong nhiều nguyên công được thực hiện trên máy phay ngang. Phay bậc và phay rãnh,phay giãn cách và tổ hợp dao phay tất cả đều được sử dụng dùng dao phay đĩa. Mục đích của chương này giới thiệu cho bạn  các loại dao phay đĩa và ứng dụng của nó.

DAO PHAY ĐĨA VÀ PHAY MẶT ĐẦU.

Dao phay với răng hình đĩa được gọi là dao phay đĩa. Chúng được sử dụng để phay bậc và phay rãnh, khi chỉ mặt bên của phôi được gia công, phay dãn cách được thiết lập. Ví dụ cắt đầu bu lông. Rãnh được gia công tốt nhất trên phôi với tất cả các mặt của dao phay với răng cắt là cả 2 bên. ( Hình K-71). Bậc có thể được cắt với nửa bên của dao phay có răng cắt chỉ trên một bên ( Hình K-72).

phaydia1 phaydia2

Kích thước, dạng, đường kính của dao phay đĩa để sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ gia công. Như một thước đo, đường kính dao nhỏ nhất đó sẽ làm công việc nên được sử dụng miễn là không gian được duy trì giữa trục gá hỗ trợ và phôi hoặc ê tô.

CHUẨN BỊ VÀ THIẾT LẬP PHÔI.

Một thợ máy giỏi sẽ đánh dấu phôi với đường phác họa trước khi đưa vào trong máy. Việc phác họa này nên được làm chính xác với hình dạng và kích thước. Lí do cho việc phác họa trước khi bắt đầu gia công là để các bề mặt được cắt bỏ trong suốt quá trình gia công. Sau khi phác họa biên dạng được thực hiện ,nên miết phấn trên phôi theo đường chéo để chỉ ra những phần được cắt đi.  Với sự giúp đỡ xác định này mặt nào của đường phác họa cắt sẽ được gia công( Hình K-73).

phaydia3

Phôi có thể được gắn bằng bất kì phương pháp truyền thống nào đã được thảo luận trước đó. Nếu bạn  sử dụng một ê tô, Phải chắc chắn nó đã được chỉnh thẳng với bàn. Nếu bạn kẹp trực tiếp phôi xuống bàn, theo qui chuẩn của việc kẹp chặt đúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *