Sơ đồ gia công và sơ đồ cấu trúc động học của máy khi gia công bánh vít

Sơ đồ gia công và sơ đồ cấu trúc động học của máy khi gia công bánh vít

Truyền động trục vít- bánh vít là truyền động răng đặc biệt, dùng trong truyền động của hai trục truyền vuông góc và chéo nhau trong không gian. Vì vậy bề mặt răng bánh vít là mặt xoắn hình học phức tạp. Được tạo hình bằng nhắc lại sự ăn khớp của trục vít – bánh vít.

Trong kỹ thuật sử dụng các loại trục vít khác nhau theo mục đích riêng của nhà thiết kế nhằm đạt các chỉ tiêu kỹ thuật như truyền lực lớn, truyền động êm vv.. .mà có các loại trục vít acsimet, trục vít thân khai, trục vít convolute, trục vít globoid. vì vậy hình dáng hình học bề mặt răng bánh vít hoàn toàn phụ thuộc vào trục vít truyền động với nó, do đó dao trục vít dùng cho chế tạo bánh vít không được tiêu chuẩn hóa và được tạo hình từ trục vít ăn khớp với bánh vít. Các thông số kỹ thuật của dao trục vít như module, số đầu mối, hệ số đường kính, hướng xoắn đường ren, góc ăn khớp.là của trục vít truyền động.

Gia công răng bánh vít bằng nhắc lại ăn khớp của trục vít (dao) với bánh vít, đường tâm của dao trục vít được gá vuông góc và nằm trong mặt phẳng chính của bánh vít. Chuyển động ăn dao bằng dịch chuyển theo phương hướng tâm của bánh vít xác định vị trí tương đối của trục vít với bánh vít, gọi là phương pháp gia công ăn dao hướng kính (hình 3.11).

Gia công bánh vít theo phương pháp ăn dao hướng kính có ưu điểm là cấu trúc, điều chỉnh động học máy đơn giản. Tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng cắt lẹm răng nếu góc xoắn đường ren vít từ chân ren đến đỉnh ren trục vit biến đổi lớn. Vì vậy khi số đầu mối k> 2 cần phải gia công bánh vít bằng phương pháp ăn dao tiếp tuyến để tránh hiện tượng cắt lẹm răng và nâng cao chất lượng bề mặt răng. Theo phương pháp này dao phay trục vít được gá sao cho đường tâm của nó vuông góc với đường tâm của bánh vít, trên mặt phẳng chính của bánh vít và có khoảng cách trục theo khoảng cách trục truyền động. Trong quá trình gia công dao phay trục vít vừa chuyển động quay, vừa chuyển động tịnh tiến. Phôi bánh vít quay tương ứng với cả hai thành phần chuyển động đó để nhắc lại sự ăn khớp (hình 3.12).

C1 .Gia công bánh vít theo phương pháp ăn dao hướng kính

https://laptrinhcnc.com/c1-gia-cong-banh-vit-theo-phuong-phap-an-dao-huong-kinh/

C2. Gia công bánh vít bằng phương pháp ăn dao tiếp tuyến

https://laptrinhcnc.com/c2-gia-cong-banh-vit-bang-phuong-phap-an-dao-tiep-tuyen/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.