Quỹ đạo dao cắt gia công cnc

Cốt lõi của lập trình CNC bất kỳ là xác định quỹ đạo dao cắt. Quá trình này chií yếu là xác định các chuyển động chạv dao trong quan hệ với chi tiết.

Trong lập-trình GNC, cần đặc biệt chú ỳ đến daọ cắt đang chuyển động xung quanh.chi tiết gia .công; Ngụỵên tắc này áp dụng cho mọi máy công cụ CNC

Yếu tố cốt lõi để hiểu nguyên tắc này là hình dung sự chuyển động của dụng cụ cắt, không phải chuyển động của máy. Sự khác biệt rõ nhất giữa lập trình trung tâm gia công và máy tiện là sự quay của dao cắt và sự quay của chi tiết gia công. Trong cả hai trường hợp,  người lập trình đều phải suy nghĩ về chuyển động của dao cắt xung quanh chi tiết gia công (Hình 5.5).

Quỹ đạo chạy dao đối với mọi dụng cụ gia công biên dạng (profile) luôn luôn xem xét bán kính dao, bằng cách lập trình quỳ đạo khoảng cách tương đương theo tâm bán kính hoặc bằng cách sử dụng sự điều chỉnh bán kính dao cắt. Máy CNC phay hoặc tiện đều cung cấp các tính năng tiêu chuẩn về chuyển động nhanh, nội suy tuyến tính và nội suy vòng. Để tạo ra các quỳ đạo phức tạp, chẳng hạn chuyển động phay ‘xoắn, có thể sử dụng tùy chọn đặc biệt trong bộ diều khiển. Có hai nhóm quỹ đạo chạy dao cơ bản:

Điểm – điểm còn gọi là (theo) vị trí

Liên tục còn gọi là (theo) biên dạng

Chạy dao theo vị trí được dùng cho các gia công vị trí điểm, chẳng hạn khoan, chuôt, tarô ren và các nguyên công tương tự, chạy dao theo biên dạng tạo ra biên dạng. Trong cả hai trường hợp, dữ liệu lập trình quy chiếu theo vị trí của dao cắt khi hoàn tất một chuyển động xác định. Vị trí này được gọi là vị trí đích của dao căt. (Hình 5.6).

Các vị trí bắt đầu và kết thúc của biên dạng đều được ghi rõ và là vị trí cho từng thay đổi biên dạng. Vị trí đích được gọi là điểm thay đổi biên dạng, cần được tính toán. Thứ tự các vị trí đích trong chương trình là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là vị trí 1 của dao cắt là vị trí đích bắt dầu ở điểm Start, vị trí 2 là đích bắt đầu ở điểm 1, vị trí 3 là đích từ vị trí 2,… cho đến khi đạt đến vị trí End. Nếu biên dạng là nguyên công phay, các đích được tính theo trục X và trục Y. Trong gia công tiện, chúng sẽ là các tọa độ X và z.

Hầu hết các gia công biên dạng đều đòi hỏi ít nhất hai chuyển động dao cắt, ví dụ gia công thô và gia công tinh. Một phần trong lập trình là phân biệt lượng gia công thô. Khi lập trình các chuyển động không cắt gọt cũng cần chú ý như với chuyển động cắt gọt. Trọng tâm là giảm đến mức thấp nhât các chuyển động nhanh (không cắt gọt) của dao cắt và bảo đảm các khoảng hở an toàn.

Định mức công suất máy

Máy dụng cụ được phân loại theo công suất, lượng cắt lớn đòi hỏi công suất cao và ngược lại. Chiều sâu hoặc chiều rộng cắt quá lớn có thể làm gãy dao hoặc đứng máy. Các trường hợp đó là không thể chấp nhận và cần phải ngăn chặn. Đặc tính kỹ thuật máy CNC cho biết công suất động cơ ở trục máy, được tính theo kW (kilowatt) hoặc Horsepower (mã lực). Các công thức được dùng để tính công suất, tính lượng cắt gọt, hệ sô’ mòn dao, chế độ cắt,… công thức chuyển đổi giữa kw và HP (dựa trên đơn vị 1 HP = 550 foot — pounds per second – ft. lbs/s)

1 kW = 1.344 HP

HP = 0.746 kW

Chất làm nguội và bôi trơn

Khi- dao cắt tiếp xúc với vật liệu (phôi) trong thời gian đủ dài, sẽ phát sinh lượng nhiệt khá lớn. Lưỡi cắt bị quá nhiệt, mòn dần và có thể bị mẻ hoặc gãy. Để tránh các khả năng này cần sử dụng chất làm nguội thích hợp.

Dầu hòa tan trong nước là chất làm nguội phố biến nhất, chất làm nguội được pha trộn hợp lý sẽ giải nhiệt từ lưỡi cắt đồng thời có tác dụng như chất bôi trơn. Công dụng chính của bôi trơn là làm giảm ma sát và giúp sự cắt gọt trở nên dễ dàng hơn. Dòng chất làm nguội phải hướng đến lưỡi cắt, với ống mềm hoặe thông qua lỗ dẫn chất làm nguội trong dụng cụ cắt.

Không được dùng nước thuần túy làm chất làm nguội, do có thề gây hư hại nghiêm trọng cho máy   cống cụ.

Dụng cụ cắt bằng hợp kim gốm (cermet) thường được lập trình khô, không dùng chất làm nguội. Một số loại gang đúc không đòi hỏi dòng chất lỏng làm nguội, nhưng có thể dùng dầu ở dạng phun sương hoặc thổi không khí. Các chức năng làm nguội thay đổi tùy theo máy, do đó cần xem kỹ sổ tay hướng dẫn sử dụng máy.

Dòng chất làm nguội có thể được dùng để làm nguội chi tiết do đó đạt được dung sai tốt hơn. Ngoài ra chất làm nguội còn giúp đẩy phôi ra xa khu vực cắt, đặc biệt khi gia công lỗ sâu hoặc các hốc lõm.

Chất làm nguội liên quan đến lập trình CNC là.xác định thời điểm cung cấp chất làm nguội trong chương trình. Lệnh M08 trong chương trình chỉ kích hoạt động cơ bơm chất làm nguội, bạn cần bảo đảm chất làm nguội thực sự đi đến lười cắt trước khi tiếp xúc với chi tiết gia công. Sự lập trình sớm cho chất làm nguội thường tốt hơn là trễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.