QUÁ TRÌNH GIA CÔNG MÀI VÀ HẠT MÀI

Các quá trình gia công thông thường như khoan, tiện, phay tạo ra phoi lớn so với các sản phẩm được tạo ra trong quá trình gia công ở chương này. Vật liệu mài là dụng cụ cắt trong quá trình gia công được gọi là mài. Việc thực hiện mài chính xác có thể cho phôi có độ chính xác cao. Với độ chính xác ngày càng yêu cầu cao, máy mài và quá trình mài tạo nên một lĩnh vực quan trọng nhất trong tất cả các nguyên công. Khoảng 1/3 sản phẩm máy công cụ được sử dụng trên máy mài. Mài liên quan đến những yếu tố sau: rung động của máy mài, ảnh hưởng nhiệt, yêu cầu bề mặt hoàn thiện, bù mòn cho đĩa, độ nhọn của đĩa khác nhau,nó đòi hỏi người vận hành phải tuân thủ những qui định nhất định.Do đó nhiều người coi mài như một nghệ thuật hơn các phương pháp gia công khác.
1399703893_steel_grit

Cha-nham-gia-cong-kim-loai
Quá trình mài là quá trình tạo phoi, quá trình cắt kim loại giống như khoan, tiện, và phay. Tuy nhiên quá trình này sinh ra phoi nhỏ ( gọi là mạt) với số lượng lớn các chuyển động cắ của rất nhiều hạt mài nhỏ. Những hạt mài rời được gắn vào đĩa đá mài quay với tốc độ cao khi mài chi tiết. Mỗi cạnh sắc của một hạt mài sẽ là một con dao nhỏ cắt vào phôi. Như vậy các cạnh sắc sẽ trở nên cùn tăng áp lực cắt và nhiệt, là nguyên nhân đĩa mài bị vỡ. Những hạt nhỏ bị vỡ sẽ tạo ra cạnh sắc mới. Một số hạt mài được thiết kế không bền dai( dễ vỡ).. Những hạt mài này được sử dụng trong các tình huống mài khắc nghiệt, như mài thô ( Mài phá) hoặc đúc trong xưởng đúc. Loại hạt mài khác được thiết kế để vỡ dễ dàng và được sử dụng trong đĩa mài ở những nơi có điều kiện mát mẻ. Ví dụ như ứng dụng khi mài thép cứng. Các đặc tính của vật liệu kết kính xuất hiện một cách cẩn thận để các hạt mài mòn bởi các nhà sản xuất các sản phẩm mài mòn. Như vật liệu kết dính giữ các hạt mài vỡ, hạt sắc mới được tiếp xúc, thay thế những hạt đã bị mòn. Điều này cũng cung cấp một phương pháp mài lại đá mài. Vật liệu hạt mài có thể được phủ lên những tấm vải hoặc giấy, dưới hình thức giấy nhám, hoặc chà nhám băng hay đĩa. Chúng cũng xuất hiện các khối rắn như đá mài, đá mài khôn,hay mài đánh ba via truyền thống.
Trong gia công, quá trình mài thường được sử dụng tại nguyên công gia công cuối cùng. Điều này là do một mài chỉ cắt bỏ một lượng nhỏ vật liệu của phôi khoảng 0.01 inch. Nó là khó hoặc gần như không thể để cắt bỏ lượng phôi nhỏ như vậy nếu sử dụng phay hoặc tiện, đặc biệt đối với vật liệu cứng. Do đó mài cực kì hữu ích trong nguyên công gia công kết thúc một phần hoặc gia công đạt độ chính xác kích thước. Xa hơn, nguyên công mài có thể làm mịn bề mặt sản phẩm.
Các hạt mài đó là những dụng cụ cắt trong nguyên công mài cứng hơn rất nhiều so với các vật liệu sử dụng để làm mũi khoan, dao tiện, dao phay. Do đó, những vật liệu này có thể được sử dụng để gia công vật liệu cứng hơn đã từng được cắt với thép gió hay cabit. Nguyên công mài có thể được áp dụng để gia công các vật liệu được tăng cứng bằng cách sử lý nhiệt.( tôi). Sauk hi được làm cứng và kĩ thuật ủ chính xác, chúng có thể được hoàn thiện gia công bằng phương pháp mài. Trong một số trường hợp khác,độ cứng và bóng có thể được gia công hoàn toàn bằng giấy nhám. Phương pháp này gọi là mài mòn.
Máy mài và phương pháp mài là rất cần thiết trong hầu hết các ngành cơ khí sản xuất. trong phần này bạn sẽ có cơ hội học tập nhiều laoij máy mài, các phương pháp mài và hoạt động của một số máy mài thông thường tìm thấy trong các cửa hàng máy công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.