Phương pháp mới kiểm tra chất lượng sản phẩm

Quản lý chất lượng đã trở thành một bộ phận quan trọng trong quy trình sản xuất ngày nay. Việc đảm bảo sản phẩm sản xuất đúng như ý tưởng của người thiết kế và đạt được các kích thước theo yêu cầu kỹ thuật là một thách thức của cả quy trình sản xuất. Các kỹ thuật đo truyền thống đã được nhiều công ty áp dụng để kiểm tra hình dạng và kích thước của sản phẩm. Các kỹ thuật này thuận lợi khi đo các kích thước hình học cụ thể còn để đo các bề mặt phức tạp, cong ba chiều hoặc khi phải đo nhiều thông số thì rất mất thời gian và chi phí.

Scan 3D quang học dựa trên nguyên lý vân sáng đã tạo ra một giải pháp ứng dụng trong quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm đạt độ chính xác cao và hiệu quả về giá thành. Giải pháp này có thể đo được nhiều kích thước khác nhau trong thời gian ngắn, tự động đưa ra các báo cáo hữu ích nhằm đảm bảo chất lượng và tối ưu quá trình sản xuất.

Ngày nay, có rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau ứng dụng công nghệ scan 3D vào kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Có rất nhiều lý do để các công ty này chọn công nghệ scan 3D thay cho các kỹ thuật kiểm tra truyền thống:

  • Có khả năng scan toàn bộ bề mặt với mật độ điểm rất lớn
  • Dữ liệu scan được so sánh trực tiếp với dữ liệu CAD thiết kế hoặc các điểm kiểm tra
  • Độ lệch so với dữ liệu CAD được xác định trực tiếp từ dữ liệu scan
  • Các bề mặt của chi tiết khó đo đạc bằng kỹ thuật truyền thống đều scan dễ dàng và có thể dự đoán được trước khi bắt đầu đo bằng công nghệ scan 3D
  • Các báo cáo kiểm tra thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau thay vì chỉ một kiểu như máy đo CMM truyền thống.
  • Không mất thời gian để thiết lập toạ độ vật đo
  •  Hệ thống scan có thể di chuyển, lắp ráp, vận hành ở những điều kiện thông thường mà không yêu cầu các thiết bị hỗ trợ đắt tiền.

Máy scan 3D cung cấp dữ liệu scan có độ chính xác cao, làm cơ sở cho các quá trình phân tích, kiểm tra. Quy trình chung áp dụng hệ thống scan 3D ATOS gồm có 3 bước:

· Bước 1: scan dữ liệu bề mặt, dựng lại bề mặt thành dám mây điểm hoặc lưới tam giác. Trong bước này, các đặc trưng bề mặt như góc, cạnh, lỗ … đều được thể hiện qua đám mây điểm hoặc lưới tam giác.

· Bước 2: nhập dữ liệu CAD thiết kế và ghép chồng lên dữ liệu scan. Tại bước này, người kiểm tra có thể sử dụng các phương pháp ghép chồng dữ liệu khác nhau (RPS, Best-fit, 3-2-1)

· Bước 3: so sánh dữ liệu scan (chi tiết chế tạo) và dữ liệu CAD (chi tiết thiết kế). Độ lệch giữa 2 hệ dữ liệu được thể hiện dưới dạng màu cho phép quan sát tổng thể độ chính xác của chi tiết chế tạo so với thiết kế. Người kiểm tra có thể so sánh thêm các kích thước cần kiểm tra, độ lệch cụ thể tại các điểm bất kỳ. Phần mềm cũng cho phép kiểm tra các kích thước độ dài, kích thước góc, các tính chất hình học, độ day chi tiết, dung sai và sai số hình học. Tất cả các thông tin thực hiện trong bước này có thể xuất ra báo cáo kiểm tra.

Giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng công nghệ scan 3D không chỉ đưa ra kết luận là sản phẩm đạt hay không đạt mà còn đưa ra nhiều thông tin phân tích khác về sản phẩm giúp điều chỉnh quá trình sản xuất.

Phạm vi ứng dụng

Máy scan 3D quang học ATOS là thiết bị di động có khả năng scan được nhiều bề mặt khác nhau. Người sử dụng dễ dàng thay đổi thể tích đo để tăng độ phân giải của dữ liệu scan hoặc tăng khả năng đo của hệ thống. Nhờ tính linh hoạt này, ATOS có thể scan được những sản phẩm nhỏ như các chi tiết khuôn mẫu hay sản phẩm lớn như tổng thể một chiếc máy bay.

Các sản phẩm nhỏ

Khi đo các sản phẩm nhỏ hoặc sản phẩm có nhiều chi tiết phức tạp thường sử dụng máy ATOS SO. Với thiết bị này, dữ liệu scan có độ phân giải rất cao cho phép đo chính xác kể cả chi tiết rất nhỏ. Mặt dưới của sản phẩm không phải là vấn đề đối với ATOS bởi vì phần mềm có tính năng ghép nối nhiều phần dữ liệu của sản phẩm để có được dữ liệu trọn vẹn của sản phẩm.

Các sản phẩm lớn

Khi đo các sản phẩm lớn, ATOS được đặt trên giá đỡ di động hoặc gắn trên tay rô bốt để dễ dàng di chuyển trong toàn bộ không gian đo.

Cũng như các thiết bị đo khác, độ chính xác của thiết bị đo là yêu tố quan trọng nhất. Với hệ thống ATOS, độ chính xác đạt được lên đến 0,01mm và độ đậm đặc của đám mây điểm lên đến 0,05mm

Nguyên lý scan

Máy scan 3D ATOS dựa trên nguyên lý đạc tam giác minh hoạ như hình 4. Projector phát ra vân sáng trắng đen chiếu lên sản phẩm cần scan. Hai camera gắn trên đầu scan sẽ thu vân sáng phản xạ. Phần mềm nhận dữ liệu này và tính toán dựa trên các công thức quang học để dựng lại bề mặt 3D của sản phẩm. Các camera hiện đại nhất của GOM có thể scan 4 triệu điểm trong một lần chụp chỉ trong vài giây.

Để có thể số hoá được toàn bộ bề mặt sản phẩm cần scan một vài lần riêng biệt ở các góc độ khác nhau. Hệ thống ATOS sẽ tự động ghép nối các phần scan riêng biệt dựa vào các điểm tham chiếu gắn trên sản phẩm hoặc xung quanh sản phẩm. Với các sản phẩm nhỏ (nhỏ hơn 3 lần thể tích scan của ATOS) thì các điểm tham chiếu có thể ghi lại bằng chính ATOS. Còn với các sản phẩm lớn hơn, các điểm tham chiếu sẽ được ghi lại bằng hệ thống TRITOP. Sau đó ATOS dựa vào các điểm tham chiếu này để scan toàn bộ bề mặt sản phẩm.

Sau khi quá trình scan kết thúc, phần mềm sẽ tính toán và dựng lại bề mặt sản phẩm dưới dạng lưới tam giác.

Ghép chồng dữ liệu

Sau khi kết thúc quá trình scan, phần mềm sẽ ghép chồng dữ liệu CAD và dữ liệu scan lên nhau. Thông thường dữ liệu CAD sẽ làm chuẩn để ghép chồng dữ liệu scan lên theo các phương pháp khác nhau để chuẩn bị cho các bước kiểm tra sau này.

Đánh giá chất lượng sản phẩm

Đánh giá độ lệch trung bình

Sau khi scan và ghép chồng dữ liệu quá trình kiểm tra bắt đầu được tiến hành. Thông thường bước kiểm tra đầu tiên là đánh giá độ lệch trung bình của bề mặt sản phẩm. Dựa vào hệ trục toạ độ chung của cả hai dữ liệu CAD và scan, phần mềm sẽ tự động tính toán độ lệch theo các trục toạ độ và độ lệch trung bình của tất cả các điểm scan trên bề mặt sản phẩm. Kết quả biểu diễn dưới dạng biểu màu cho phép đánh giá tổng thể sai lệch bề mặt sản phẩm. Biểu màu có thể là dải màu liên tục hoặc các khối màu thể hiện các vùng sai số khác nhau của sản phẩm. Ngoài ra phần mềm có tính năng xác định độ lệch chính xác tại bất kì điểm nào trên toàn bề mặt và biểu diễn dưới dạng giá trị số.

Đánh giá từng mặt cắt

Khả năng khác của phần mềm là có thể tính toán độ lệch theo từng mặt cắt.

Đánh giá các yếu tố hình học

Để đánh giá các yếu tố hình học, đầu tiên chọn các yếu tố cần đánh giá như đường tròn, hình trụ, hình nón … trên dữ liệu CAD. Phần mềm sẽ tự động xây dựng các yếu tố hình học tương ứng trên dữ liệu scan và đánh giá độ lệch.

Đánh giá góc và khoảng cách

Vi phần mềm ATOS, các kích thước góc và đ dài có th đo trực tiếp t d liệu scan hoặc so sánh vớid liệu CAD đ tính toán sai s.

Đo dung sai và sai s hình học

Phần mềm ATOS còn có kh năng kiểm tra dung sai và sai s hình học.

Kiểm tra t động

H thống ATOS có th gắn trên rôbốt đ kim tra t động các chi tiết phức tạp cần scan nhiều lần hoặccác chi tiết trong dây chuyển công nghiệp.

Kết luận

T cách đây hơn 10 năm, công nghiệp ô tô là động lực đ GOM nghiêp cứu ứng dụng công ngh scan 3D quang học vào kiểm tra chất lượng chế tạo các chi tiết dập. Dựa trên nên tảng kinh nghiệm đó, hãng đã tiếp tụcnghiên cứu ứng dụng sang nhiều lĩnh vực khác nhau như: khuôn mẫu, hàng không và tua bin, đồ tiêu dùng, tạo mẫunhanh, thiết kế ngược …Đến nay, h thống ATOS thực s đã tr thành h thng s hoá có chất lượng d liệuscan rất cao, tốc đ scan nhanh, có kh năng di động, rất linh hoạt và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khácnhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.