PHAY RÃNH XOẮN: Cách lắp bánh răng lắp ngoài và phay xoay góc nghiêng bàn máy khi phay rãnh xoắn

3.4.1 Cách lắp bánh răng lắp ngoài

a) Yêu cầu

  • Xác định đúng vị trí giữa bánh chủ động và bánh bị động
  • Hướng xoắn đúng với thiết kế
  • Các bánh răng truyền động êm, nhẹ nhàng.

b) Cách lắp

Khi chỉ dùng một cặp bánh răng a/b, thì a là bánh răng là chủ động, lắp ở

đầu vít bàn máy dọc; còn bánh răng b là bị động, lắp ở đầu phụ của trục chia.
Đến đây xảy ra hai trường hợp.

  • Muốn có hướng xoắn phải, cần lắp thêm một bánh răng trung gian có số răng bất kỳ miễn là nối được truyền động giữa bánh răng a và bánh răng b (hình 3.4) làm nhiệm vụ bắc cầu. Số răng của bánh răng trung gian có thể lấy tùy ý, miễn là cùng môdun (cỡ răng) và đường kính vừa đủ bắc cầu. Nếu sử dụng 4 bánh răng a, b, c, đ, thì a lắp vào đầu trục vít me bàn máy; d lắp vào trục phụ tay quay; còn hai bánh răng b, c (có thể gọi là bánh răng trung gian) và được lắp như (hình 3.5) cách lắp như sau: Bánh răng b khớp với a, còn c cùng trục với b nhưng ăn khớp với d.
  • Muốn có hướng xoắn trái, ta lắp hai bánh răng trung gian để đủ cầu nốì và để cho a, b ngược chiều chuyển động (về nguyên tắc thì không có bánh ràng trung gian nào cũng đạt hướng xoắn trái, nhưng vì giữa vít me bàn máy và trục phụ đầu chia có khoảng cách khá xa, cần phải có cầu trung gian)

Chú ý: Khi sử dụng số bánh răng trung gian cho cầu nối ta phải hết sức thận trọng trong việc xác định chiều quay của bàn máy so với chiều quay của trục chính đầu chia độ. Lắp các bánh răng trung gian phải ăn khớp tốt, không hở quá (va đập ồn ào) và cũng không căng quá (chạy bị kẹt răng), lắp then tốt,xiết mũ ốc, bỏ mỡ vào răng và trục trung gian.

  • Xoay bàn máy

Để phay rãnh xoắn ngoài những bước tính toán các thông số, các thành phần cần thiết, cách tính và xác định vị trí của bộ bánh răng lắp ngoài, ta còn phải xoay bàn máy đi một khoảng tương đương với góc nghiêng rãnh xoắn nhưng chiều xoay theo chiều ngược lại. Ví dụ nếu là hướng xoắn có chiều là trái ta xoay bàn máy cùng với chiều kim đồng hồ, như: (hình 3.6). Còn trường hợp sử dụng dao phay trụ đứng ta phải xoay trục chính đi một góc tương ứng với góc nghiêng của rãnh xoắn và chiều xoay tương tự như cách xoay bàn máy.

Để xác định góc xoắn, khi khai triển cấu trúc của rãnh xoắn (hình 3.2), ta thấy AC là chu vi của phôi (pi.D), BC là bước xoắn (S), góc ABC là góc xoắn (β).

Theo tam giác lượng ta có tgβ = pi.D/S (tra bảng, dược β)

Trong thực tế, ta có thể coi p là góc xoay chéo bàn máy. Song khi phay rãnh xoắn có bước xoắn lớn thường xảy ra hiện tượng ăn lẹm vào phía trong (nhất là khi dao phay có đường kính lớn). Vì vậy, góc xoay bàn máy phải có trị
số (PP được tính theo:

tgβ = tgβ. cos (θ + γ)

Trong đó:

0 – góc dao phay góc kép dùng để gia công

γ – góc trước của rãnh cần phay

Ví dụ: Phôi hình trụ có đường kính 75mm, cần phay rãnh xoắn có bước xoắn 300mm. Góc xoay bàn máy bình thường (β) như sau:

Nếu dùng dao phay góc kép có 0 = 55°, rãnh cần phay có góc trước γ = 5°, thì góc tg β1, = tg β1.cos (θ + γ) = tg38°10’.cos (55° + 5°) xoay bàn máy (β1) sẽ là: = 0,85.0,5 = 0,3925

β1 =21°25*

Lưu ý: Khi xoay bàn máy, cần chú ý hướng xoay phù hợp với hướng xoắn
của rãnh.

3.5 Chọn dao phay

3.5.1 Chọn dao phay đĩa, hoặc dao phay góc kép

Khi chọn dao phay dĩa, hoặc dao phay góc kép để phay rãnh xoắn. Dao phay được lắp trên trục ngang và không dịch chuyển góc nghiêng cửa dao. Bởi vì góc nghiêng được tạo bởi phôi nghiêng một góc như đã nêu ở trên.

3.5.2 Chọn dao phay trụ

Đối với rãnh xoắn có biên dạng xoắn lớn, (bước xoắn nhỏ), kích thước rãnh lớn, ta thường sử dụng dao phay trụ, loại dao này được lắp trên trục đứng máy phay. Khi phay, sự hình thành của rãnh xoắn được xác định giống như khi sử dụng dao phay đĩa. Tuy nhiên việc xoay phôi cần thực hiện như việc sử dụng dao phay đĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.