Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy đo tọa độ 3D CNC

Việc đo lường, đặc biệt là đo lường kích thước, ngày càng trở nên quan trọng trong quá trình sản xuất công nghiệp. Khả năng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến các quá trình sản xuất phụ thuộc vào chất lượng của các thiết bị đo lường. Máy đo tọa độ (Coordinate Measuring Machine – CMM) là một hệ thống được trang bị các cơ cấu để di chuyển hệ thống đầu dò, nhằm mục đích xác định tọa độ trong không gian của các điểm trên bề mặt vật thể và thực hiện các quá trình xử lí đối với dữ liệu thu thập được (theo tiêu chuẩn ISO 10360 – 1:2000). Được xem là một trong những ứng dụng rộng rãi của hệ thống CAT (Computer Aided Testing), các máy CMM là một hệ thống tích hợp kỹ thuật của các lĩnh vực cơ khí, điện – điện tử, máy tính, có thể xác định được kích thước các vật thể phức tạp, vật thể quá lớn hay quá nhỏ ở cả ba chiều tọa độ với độ chính xác rất cao mà các thiết bị đo truyền thống không thể thực hiện được.

Sản phẩm của đề tài: Một máy đo tọa độ 3D CMM với các thông số kỹ thuật như sau :

TT Tên sản phẩm và chỉ tiêuchất lượng chủ yếu Đơn vị đo Số lượng Theo kế hoạch Thực tế đạt được
1 Máy đo tọa độ 3D CNC cái 01
Phạm vi đo mm X=600mm, Y=500mm, Z=400mm X=600mm, Y=570mm, Z=400mm
Độ chính xác ở 20 oC μm (4+L/100) μm 5μm (1-3)μm
Độ chính xác lặp lại mm 0,008 0,003μm

Ý nghĩa thực tiễn: Những năm gần đây, trong xu thế hội nhập, để phát triển nhanh sản phẩm, các trường Đại học và Viện Nghiên cứu ở Việt Nam như Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thủy sản Nha Trang, Đại học Cần Thơ, Viện Nghiên cứu IMI, Trung tâm đo lường 3 và các nhà máy quốc phòng đã trang bị máy đo tọa độ 3 chiều CNC.

Đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa ở Thành phố Hồ Chí Minh đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị này đề thiết kế nhanh sản phẩm cũng như thiết kế nhanh khuôn mẫu nhựa tương ứng là những bước đi quan trọng để đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như nắm vững kỹ thuật khai thác máy đo tọa độ 3 chiều.

Với những nhu cầu thực tế về máy đo CMM cho sản xuất cơ khí trong việc thiết kế sản phẩm cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhóm thực hiện đã thiết kế và chế tạo máy đo tọa độ 3D CNC và hiện đặt tại Công ty TNHH Tân hạnh. Đây là công ty sản xuất các chi tiết có độ chính xác cao phục vụ cho việc xuất khẩu sản phẩm sang các nước như  Nhật, Mỹ… và các công ty trong nước. Việc đưa máy vào thực hiện kiểm tra sản phẩm trong quá trình sản xuất cũng như xuất xưởng đã đảm bảo cho sản phẩm của công ty được khách hàng chấp nhận.

Ngoài đo và kiểm tra sản phẩm của công ty Tân Hạnh chúng tôi còn thực hiện đo cho các sản phẩm khuôn cho công ty TNHH Ngôi sao Đất Việt, Công Ty Hiệp Phát…

Ý nghĩa khoa học: Sản phẩm của đề tài là thiết bị đo có độ chính xác cao do vậy trong quá trình thực hiện nhóm nghiên cứu đã kết hợp việc thiết kế truyền thống và các phần mềm mô phỏng; hệ thống truyền động đối với máy CMM dạng cầu di chuyển cần phải đảm bảo các đặc tính sau: Khả năng đáp ứng nhanh khi truyền động, độ rung động nhỏ và độ giảm chấn cao, có giá thành thấp, đảm bảo độ chính xác theo yêu cầu đặt ra; máy còn thực hiện được chức năng đo việc thiết kế phần cứng của máy nhóm đề tài và cả thực hiện thiết kế phần mềm có chức năng đo và điều khiển máy dựa trên ngôn ngữ C++.

Ý nghĩa về mặt kinh tế: Kết quả của đề tài được áp dụng sẽ tăng năng suất đo, tăng độ chính xác của phép đo từ đó làm tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cơ khí nói riêng và các lĩnh vực khác, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả và sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Ý nghĩa về mặt xã hội: Năng suất cao hơn sẽ góp phần tăng thêm thu nhập của công nhân, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Triển vọng nhân rộng các kết quả (sản phẩm) trong tương lai: kết quả của Đề tài là một máy đo tọa độ 3 D CNC lần đầu tiên được nghiên cứu và chế tạo ở Việt Nam. Máy đo này được ứng dụng để đo và kiểm tra thông số hình học của các sản phẩm cơ khí nói riêng và các lĩnh vực khác. Có thể sử dụng để thu thập các số liệu 3D của bề mặt trong việc thiết kế ngược. Đây là một đóng góp của nhóm đề tài, có ý nghĩa khẳng định trình độ công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy chính xác, tự động hóa và công nghệ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.