NẮM VỮNG CÁC QUY TẮC AN TOÀN VỚI MÁY CNC

Trên tường của nhiều công ty thường có khẩu hiệu an toàn với một câu đơn giản:

Qúy tắc an toàn thứ nhất là tuân theo mọi quy tắc .an toàn;

An toàn ở đây không định hướng theo lập trình hay gia công. Lý do là an toàn hoàn toàn độc lập. An toàn có vị trí đặc biệt là hướng dẫn hành vi của từng người bên trong và cả bên ngoài xưởng cơ khí. Thoạt nhìn, an toàn liên quan chặt chẽ với sự gia công, vận hành máy, và có lẽ cả sự xác lập máy. Điều đó là đúng nhưng rõ ràng chưa đủ để bảo đảm an toàn.

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong lập trình, xác lập máy, gia công, dụng cụ cắt, gá lắp chi tiết, giám sát, vận chuyển, và thao tác của chính bạn trong công việc hàng ngày ở xưởng cơ khí. Sự chú trọng về an toàn không bao giờ thừa.

Thoạt nhìn, dường như trong lĩnh vực CNC, an toàn chỉ là vấn đề thứ yếu. Ở đây, hầu hết đều tự động. Chương trình gia công chạy lặp lại nhiều lần, sử dụng cùng loại dụng cụ cắt, sự xác lập máy đơn giản, … Toàn bộ điều này có thể dẫn đến sự chủ quan, thậm chí coi thường các quy định về an toàn. Quan điểm đó có thể có các hậu quả nghiêm trọng.

An toàn là chủ đề lớn, có vài điểm rất quan trọng liên quan đến hoạt động CNC. Từng nhà chế tạo máy đều cần biết các nguy hiểm của thiết bị điện và cơ khí. Bước thứ nhất hướng đến làm việc an toàn là khu vực làm việc phải sạch sẽ, phoi vụn, vệt dầu mỡ, và các loại rác không được để đọng lại trên sàn xưởng. Sự chú ý đến an toàn cá nhân là rất quan trọng. Y phục quá rộng, đồ trang sức, khăn quàng, tóc dài không được bảo vệ, sử dụng găng tay không chuẩn, và các tiểu tiết khác, đều nguy hiểm trong môi trường gia công cơ khí. Sự bảo vệ mắt, tai, tay và chân là rất cần thiết.

Trong khi máy đang hoạt động, các thiết bị

bảo hộ phải ở đúng vị trí, mọi bộ phận chuyển động đều được che chắn, cần đặc biệt chú ý xung quanh các trục quay và các bộ đổi dao cắt tự dộng. Các bộ phận khác có thể gây nguy hiểm bao gồm hệ thống cấp phôi và lấy sản phẩm, bộ chuyển tải phôi cắt, khu vực điện áp cao, tời nâng, … sự ngắt nối kết các khóa liên động, hoặc các tính năng an toàn khác luôn luôn nguy hiểm, và bất hợp pháp, nếu không được phép của người có trách nhiệm.

Trong lập trình, sự quan sát các quy định an toàn cũng rất quan trọng. Sự chuyển động của dụng cụ cắt có thể được lập trình theo nhiều cách. Tốc độ và lượng ăn dao có tính thực tiễn, không chỉ “chính xác” theo toán học. Chiều sâu cắt, các đặc tính dao cắt, tất cả đều có ảnh hưởng đối với tính an toàn chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.