Máy xọc răng bao hình_Công dụng và nguyên lí tạo hình biên dạng răng

Máy xọc răng bao hình có chuyển động cắt chính là chuyển động thẳng. Máy dùng dụng cụ cắt được tạo hình từ bánh răng thường dùng để gia công bánh răng trụ răng thẳng, bánh răng nghiêng. Loại máy này là lựa chọn duy nhất khi gia công bánh răng ăn khớp trong, gia công bánh răng bậc, có máy được thiết kế chuyên dùng vào việc gia công bánh răng chữ V bằng sử dụng hai dao xọc đồng thời. Thực tế còn có máy xọc răng bao hình sử dụng dao xọc thanh răng, có thể gia công bánh răng trụ ăn khớp ngoài, đặc biệt máy có ưu thế trong chế tạo bánh răng nghiêng hoặc bánh răng thiếu răng được sử dụng trong truyền động quay gián đoạn với tỉ số truyền chính xác.

Động học bao hình biên dạng răng trên máy xọc hoặc là nhắc lại quá trình ăn khớp của bánh răng với bánh răng, hoặc là nhắc lại ăn khớp của thanh răng với bánh răng (hình 3.21).

Máy xọc răng bao hình có thể là máy bán tự động hoặc tự động, được sử dụng dụng trong sản xuất chế tạo bánh răng cho các lĩnh vực kỹ thuật và phục vụ dân sinh. Gia công bánh răng trên máy xọc đạt năng suất và độ chính xác khá cao.

Như vậy, có nhiều loại máy xọc răng khác nhau tùy theo đặc điểm của bánh răng gia công. Trong phạm vi tài liệu này, chỉ phân tích động học loại máy xọc răng đuợc sử dụng phổ biến trong gia công bánh răng trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.