Máy tiện đứng và trung tâm tiện đứng

Máy tiện đứng và trung tâm tiện đứngCác máy tiện có trục chính theo phương thẳng đứng được gọi là máy tiện đứng. Loại máy này thường được sử dụng để gia công các chi tiết có đường kính lớn, nặng nhưng ngắn. Thời gian gần đây người ta đã đưa ra những giải pháp nhằm phát triển máy tiện đứng để chúng có thể gia công các chi tiết dài hơn và mảnh hơn nhưng những chi tiết dạng trục. Với sự thiết kế theo kiểu máy đa trục, trục đảo, dao quay, chân đế nhỏ hơn và cứng vững hơn, máy tiện đứng trở thành trung tâm tiện đứng và chúng ngày càng trở nên hữu dụng và phổ biến hơn.
 Trung tâm tiện đứng là bước phát triển máy tiện đứng theo hướng gia công hoàn thành chi tiết chỉ trong một lần gá đặt. Cho mục đích này, các máy tiện đứng thường có một trục dịch chuyển theo phương thẳng đứng. Trục này mang một đầu phay hoặc là một sự kết hợp của đầu trượt với một cổng di động. Đầu trượt này có thể kết hợp một đầu phay hoặc các dao tiện, biến trung tâm tiện thành một máy đa chức năng.


Thị trường quan trọng nhất cho các máy tiện đứng năng suất cao là công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô có những yêu cầu cao chế tạo sản phẩm như độ chính xác,


độ tin cậy và năng suất nên các máy tiện đứng cho công nghiệp này cũng có một số đặc điểm riêng. Cũng như các máy tiện ngang, các máy tiện đứng năng suất cao có một số đặc điểm cơ bản là:

  • Kết cấu máy vững chắc và diện tích (nhà xưởng) bị choáng nhỏ.
  • Máy được trang bị một hoặc với hai đầu ụ máy và hai, ba hoặc bốn đầu rơ vôn ve nhằm giảm thời gian gia công và tăng năng suất gia công.
  • Có nhiều dạng nạp và tháo phôi như dùng băng tải ngoài tích hợp với máy, hoặc dùng các giải pháp hoàn toàn bên trong máy.
  • Máy được trang bị trục chính tốc độ cao trong ụ máy, các dẫn hướng tuần hoàn bằng bi hoặc con lăn cho các trục dịch chuyển hoặc một số trường hợp dùng động cơ tuyến tính cho dịch chuyển các trục.
  • Về cơ bản, các máy chỉ thực hiện nguyên công tiện, vì thế để thực hiện các nguyên công đơn giản như khoan hay phay thì người ta lắp trên đầu rơ vôn ve của máy một động cơ riêng.


Tuy nhiên, gần đây người ta đã sản xuất trung tâm tiện đứng với chức năng mài nhằm gia công tinh chi tiết sau khi tiện.

Trên hình 1 là trung tâm tiện V300 của hãng Index. Ngoài chức năng tiện, trung tâm bày còn có thể mài tròn trong, mài tròn ngoài, tự động nạp phôi, gia công thô (tiện cứng) với quá trình sửa đá tự động và kiểm tra trực tuyến.

Về mặt công nghệ, các trung tâm tiện đứng luôn tập hợp được hai yêu cầu khó khăn là kích thước chi tiết gia công lớn và dung sai nghiêm ngặt. Các chi tiết tuabin ngành hàng không, các hộp số của thiết bị năng lượng gió là những ứng dụng điển hình của các trung tâm tiện đứng cỡ trung bình. Các chi tiết này có yêu cầu cao về chất lượng, độ chính xác và độ tin cậy đi đôi với kích thước lớn và cần tốc độ bóc vật liệu cao.Để thỏa mãn các yêu cầu nêu trên, các máy dùng để gia công các chi tiết này kết hợp các công nghệ cao từ các mặt cơ khí đến điều khiển như dẫn hướng thủy tĩnh cho tất cả các trục, bao gồm cả đầu quay, hệ thống giám sát và điều khiển quá trình và các chi chi tiết máy. Trên các máy này người ta cũng áp dụng các công nghệ như bù trừ nhiệt và nhiễu loạn động lực học hoặc đolường trực tuyến.


Các trung tâm tiện đứng này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc gia công các chi tiết lớn, máy phát điện và một số chi tiết của phương tiện vận chuyển đường bộ. Trên hình 2 là máy tiện đứng cỡ lớn của hãng Pietro Carnaghi. Các máy của hãng này có thể gia công các chi tiết có đường kính từ 6-8m, công suất tiện có thể đạt từ 200 -300 kW.

Cũng giống như việc gia công trên các trung tâm gia công nói chung, khi sử dụng trung tâm tiện đứng có số ưu điểm như sau:

Giảm thời gian chế tạo do không – phải thực hiện việc di chuyển phôi từ máy này sang máy khác hoặc giảm được thời gian vận chuyển phôi đến máy khác do số lượng máy liên quan đến quy trình gia công đã được giảm đáng kể. Trên cùng một trung tâm tiện đứng có thể thực hiện được nhiều nguyên công và chi tiết có thể được hoàn thành trong một lần gá đặt. Việc lập kế hoạch sản xuất cũng nhờ đó mà được đơn giản hóa. Và vì thế chi phí sản xuất giảm.


Gia tăng mức độ linh hoạt. Với các trung tâm tiện đứng có vai trò như những máy đa chức năng thì thời gian gá đặt luôn luôn bé.

Ở đây không cần các đồ gá đắt tiền, phức tạp.

Tăng khả năng sử dụng. Việc giảm thời gian gá đặt tương đương với việc tăng thời lượng sản xuất.


Giảm nhân sự. Việc giảm số lượng máy liên quan đến quy tình sản xuất đã tự động giảm lượng nhân công cho vận hành máy, kiểm tra, vận chuyển chi tiết…


Nâng cao chất lượng. Nhờ việc giảm số lần gá đặt nên không những giảm được chi phí cho đồ gá mà còn giảm sai số do điều chỉnh và kẹp chặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.