Máy phay và trung tâm gia công phay

Số trục tiêu chuẩn trên máy phay là 3, gồm các trục X, Y và z. Chi tiết trên máy phay hầu như luôn luôn tĩnh tại, được lắp trên bàn máy di động. Dao cắt quay, có thể dịch chuyển lên và xuống (hoặc vào và ra), nhưng không dịch chuyển hoàn toàn theo quỹ đạo cắt.

Máy phay CNC, thường là các máy nhỏ và đơn giản, không có bộ đổi dao hoặc các tính năng tự động hóa, công suất của chúng nói chung tương đối thấp. Trong công nghiệp, chúng được sử dụng trong phân xưởng chế tạo dụng cụ, cho các mục đích bảo trì, hoặc sản xuất hàng loạt nhỏ. Chúng thường được thiết kế để gia công biên dạng, khác với máy khoan.

Trung tâm gia công CNC được sử dụng phổ biến hơn, hiệu quả hơn so với máy khoan và máy phay, do có tính linh hoạt cao. Ưu thế chính của trung tâm gia công CNC đối với người dừng là khả năng chia nhóm các nguyên công khác nhau và cùng một quy trình xác lập máy. Ví dụ, khoan, doa, doa biên dạng, cắt ren, gia công bề mặt và phay biên dạng, đều được tích hợp vào một chương trình CNC. Ngoài ra, tính linh hoạt được tăng cường bằng sự thay dao tự động, sử dụng bộ thay dao để giảm thời gian chạy không, phân độ cho mặt bên của chi tiết, sử dụng chuyển động quay của các trục phụ và nhiều tính năng khác. Trung tâm gia công CNC có thể được trang bị với phần mềm đặc biệt điều khiển tốc độ cắt và lượng ăn dao, tuổi thọ dao cắt, đo tự động trong khi gia công và điều chỉnh độ lệch nếu có, và các tính năng khác cho phép tiết kiệm thời gian và tăng năng suâ’t gia công.

Trung tâm gia công CNC có hai thiết kế cơ bản, đứng và ngang. Khác biệt chính giữa hai kiểu này là bản chất của nguyên công có thể thực hiện trên máy một cách hiệu quả. Đôi với trung tâm gia công CNC kiểu dứng, kiểu gia công thích hợp nhất là các chi tiết phẳng, lắp với đồ gá trên bàn máy, hoặc kẹp trong mâm cặp. Trung tâm gia công CNC kiểu ngang thường dùng để gia công nhiều bề mặt trên chi tiết. Chắng hạn vỏ hộp bơm và các hình dạng kiểu khối lập phương. Gia công nhiều bề mặt trên các chi tiết nhỏ cũng có thể được thực hiện trên trung tâm gia công CNC kiểu đứng được trang bị bàn máy quay.

Các bưởc lập trình là như nhau cho cả hai kiểu thiết kế, nhưng kiểu ngang thường cần có thêm trục phụ (thường là trục B). Đây là trục định vị đơn giản (trục chia độ) cho bàn máy hoặc là trục quay đồng thời gia công biên dạng.

Trong sách này sẽ tập trung vào các ứng dụng trung tâm gia công CNC kiểu đứng, với một phần đặc biệt về xác lập và gia công trên trung tâm kiểu ngang. Các phương pháp lập trình này cũng có thể áp dụng cho máy phay CNC nhỏ, máy khoan và cắt ren, nhưng nhà lập trình cần xem xét giới hạn của các máy đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.