Máy CNC 5 trục gia công kim loại bản thương mại đầu tiên tại Việt Nam

Đã từ lâu máy CNC là sản phẩm được khá nhiều công ty ưa chuộng và cả những cá nhân yêu thích công nghệ sản xuất mới muốn tìm hiểu và làm quen trước khi đầu tư máy chuyên dụng hơn, bởi máy CNC có giá thành khá cao, và máy mới khá là ít trừ những dòng máy gia công phi kim (CNC Router), còn các dòng máy được sử dụng nhiều là máy Nhật cũ, nhưng giá thành không hề rẻ, chưa kể những vấn đề trong quá trình sử dụng lại tốn khá nhiều chi phí đi kèm.

Riêng về dòng máy CNC 5 trục thì lại khá hiếm ở Việt Nam, do đặc thù của máy này là khó sử dụng, cần người biết lập trình nhiều trục, và các vấn đề liên quan tới công nghệ của máy như đảm bảo độ chính xác, ổn định, kết cấu máy phải tốt,… Đa phần các máy 5 trục được nhiều người sử dụng thường gia công vật liệu mềm, nên chỉ ứng dụng trong các sản phẩm giá trị thấp như gia công mẫu, gia công gỗ,.. Còn để gia công được kim loại thì hầu như ít đơn vị có thể đáp ứng được.

Tham khảo Máy CNC Maxcut Industry

CNC

Việt Machine đã thiết kế và chế tạo máy gia công 5 trục theo đặt hàng của một công ty nữ trang, gia công ra mẫu kim loại có thể sử dụng làm mẫu luôn mà không phải qua phôi đúc như cách truyền thống. Dĩ nhiên độ chính xác và độ nét đạt được cho chi tiết nhỏ và kỳ công như nữ trang thì các sản phẩm khác tương tự máy đều có thể làm tốt.

Để có thể chế tạo máy gia công 5 trục thì việc đầu tiên là lên phương án về trục 4, và trục 5 vì đây là phần khó nhất, giải quyết được phần này rồi mới tới phần khung máy. Do cần tính toán không gian để đặt bộ này vào máy.
Video thực tế của máy

Và giải pháp là sử dụng bộ truyền động giảm tốc Harmonic và động cơ Servo để tăng độ chính xác. Tuy nhiên do khách làm nữ trang chỉ cần độ nét mà không yêu cầu độ chính xác nên chúng tôi sử dụng thêm bộ truyền đai kèm với bộ giảm tốc để dễ đặt vị trí động cơ, và cũng là cách tiết kiệm chi phí so với đầu tư loại động cơ giảm tốc trực tiếp (direct motor).

Sau khi thiết kế xong bộ trục 4-5 thì phần khung sẽ được tính toán, gia cố để có thể gia công được kim loại mà không bị rơ lắc, sai số. Ở đây sẽ hàn toàn bộ khung với thép dày, rồi sau đó đem đi gia công lại các mặt lắp ghép như lắp ray, gối đở visme, vai máy,..

Các công đoạn lắp ráp và kiểm tra các thông số vẫn tương tự như các máy Maxcut Pro mini, và cần thời gian để rà và so các mặt theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên khó nhất là việc xác định các gốc tọa độ của trục 4 và trục 5. Công đoạn này sẽ tốn 1-2 ngày để có thể tìm được vị trí chính xác nhất, rồi canh chỉnh, lắp đặt cụm 4-5.

 

 

Thật sự nói về độ khó của máy CNC gia công nhiều trục này có thể rất rất nhiều, vì mất tới 3 tháng để hoàn thiện, và test rất nhiều lần mới thỏa mãn được mong muốn của khách, như xuất chương trình cho sản phẩm sao cho tối ưu các đoạn code, rồi tiếp theo là chọn sao phù hợp vì độ nét cao nên dao 0.4mm gãy thường xuyên và phải gia công lại.

Chúng tôi chấp nhận làm đi làm lại nhiều lần, dù tốn khá nhiều chi phí để có thể học được các kinh nghiệm cần thiết để chế tạo các máy sau tốt hơn.

Phương án chế tạo máy CNC gia công nhiều trục MaxCut Industry trải qua các bước

Thiết kế chế tạo trục 4-5 tích hợp bằng công nghệ gia công chính xác. Không mua sẵn trên thị trường vì khó tích hợp vào máy và làm việc theo ý muốn

Nâng cao trục Z, sử dụng khung máy hàn với thép dày cứng vững cao, để khi gia công không bị rung lắc hoặc sai lệch khác

Sử dụng vật tư truyền động chuẩn xác như visme TBI và ray trượt Hiwin chính hãng ( thông qua đại lý chính hãng)

Do gia công 3D nên bắt buộc board mạch là loại tốt nhất, với khả năng xuất xung 500Khz, và động cơ servo đi kèm

Các bước tiếp sau sẽ là công đoạn liên quan tới lập trình và vận hành để tối ưu thông số gia công phù hợp với mong muốn của khách hàng

Kết quả của sản phẩm gia công

Quý khách hàng có nhu cầu làm máy CNC có thể liên hệ với chúng tôi


Website:vietmachine.com.vn

Hotline: 0983.973.593

Email: truemantech@gmail.com | tivicad@gmail.com (Báo giá)

Địa chỉ: 465 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P26, Bình Thạnh, TP.HCM