Lưu ý khi dập vuốt sâu

Trong quá trình dập vuốt sâu, chày đẩy tấm kim loại vào khoang trống của cối, kết quả là một sản phẩm rỗng. Một chi tiết được gọi là vuốt sâu nếu độ sâu của nó bằng ít nhất một nửa đường kính của nó. Nếu không, nó chỉ đơn giản được gọi chung là dập.

Dập vuốt sâu là một quá trình sử dụng rộng rãi trong sản xuất hàng loạt các mặt hàng gia dụng, chẳng hạn như lon súp, vỏ bọc pin, bình chữa cháy, và các bồn rửa chén. Một quá trình dập vuốt sâu có thể có một hoặc nhiều công đoạn vuốt, tùy thuộc vào sự phức tạp của chi tiết.

1.3.1 Hiện tượng nhăn trong dập vuốt sâu

Một trong những khuyết tật cơ bản xảy ra trong các quá trình vuốt sâu là hiện tượng nhăn của vật liệu kim loại tấm, thường xuất hiện trên phần vành hoặc bề mặt của chi tiết này. Bề mặt của phôi chịu ứng suất vuốt phân bố ở góc lượn và ứng suất nén tiếp tuyến trong quá trình dập, mà đôi khi kết quả gây ra nếp nhăn. Nhăn có thể ngăn ngừa được nếu khuôn của quá trình vuốt sâu được thiết kế đúng.

vsp

Hình1.10 hiện tượng nhăn trên vành sản phẩm

Nguyên nhân của hiện tượng nhăn trong dập vuốt sâu bao gồm:

o   Áp lực chặn phôi

o   Độ sâu của chi tiết và bán kính góc cuả chi tiết

o   Lực ma sát giữa phôi, mặt bích chặn phôi, bề mặt cối và chày

o   Khe hở giữa phôi, mặt bích chặn phôi, bề mặt cối và chày

o   Hình dạng  phôi và độ dày

o   Hình dạng của chi tiết cần dập vuốt

o   Tốc độ của chày

Những yếu tố khác, chẳng hạn như nhiệt độ của cối và loại hợp kim của phôi, cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình dập vuốt. Một biến đổi ở bất kỳ yếu tố nào đều ảnh hưởng đến khả năng nhăn hoặc nứt ở sản phẩm vuốt sâu.

Bích chặn phôi giữ các cạnh của tấm kim loại trong khi đó các lực của chày đẩy kim loại tấm vào khoang của cối làm loại tấm biến dạng thành hình dạng thích hợp, thay vì chỉ đơn giản là kéo phôi vào trong khoang của cối.

Bích chặn phôi không giữ các cạnh của phôi tại chỗ. Trong một vài trường hợp, rách có thể xảy ra trên các thành của sản phẩm. Bích chặn phôi cho phép phôi trượt một phần nào bằng cách cung cấp lực ma sát giữa các bích chặn và tấm phôi đó. Lực chặn phôi có thể áp dụng lưu chất, bằng cách sử dụng đệm không khí hay nitơ, hoặc một đệm lưu chất nào đó.

Độ sâu cối càng lớn, càng nhiều phôi bị kéo xuống khoang của cối và nhiều nguy cơ bị nhăn trên các thành và mặt bích của sản phẩm. Độ sâu tối đa của khoang chày là một sự cân bằng giữa sự bắt đầu nhăn và khởi phát của các đứt gãy, điều này ta không mong muốn.

Các bán kính lượn của chày và cạnh khoang của cối kiểm soát dòng chảy của phôi vào khoang của cối. Sự nhăn trên thành sản phẩm có thể xảy ra nếu bán kính lượn của chày và góc cạnh khoang cối là quá lớn. Nếu bán kính quá nhỏ, phôi dễ bị rách vì áp lực cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *