Lưỡi cắt trong gia công tiện

 

Một vài hoạt động tiện đặc biệt nhạy với bất kì dịch chuyển nào của insert, và độ chính xác của dao luôn bị giới hạn, đòi hỏi vị trí lưỡi cắt phải đủ điều kiện. Hơn nữa, kẹp chặt tốt luôn đi cùng với việc cản trở dòng phoi và tắc trong lỗ khoan. Khả năng tiếp cận của dao cũng bị ảnh hưởng vì một tựa vững chắc với những điểm đỡ lấy đi khoảng trống chung quanh insert, giới hạn khả năng gia công định hình.

Loại bỏ dịch chuyển cực nhỏ của insert

 luoicat240510

Sự dịch chuyển cực nhỏ của insert được biết đến như trở ngại đằng sau sự thiếu sót. Trục thép được gia công có một độ dung sai kích thước 0.02mm và độ tinh bề mặt giới hạn Ra 1.3 micron. Nó cũng có những rãnh và gờ, thêm vào tác động dịch chuyển insert. Chiều sâu cắt bị chia đôi từ 0.25 đến 0.12mm để làm nhẹ lực cắt, tạo ra vấn đề bẻ phoi và mạt giũ gây trở ngại hoạt động đo đạc tự động sau gia công.

Trong những tình huống khác như sao chép và gia công định hình lỗ hổng bán kính, lưỡi dao cần được điều chỉnh bằng bù trừ để dung sai định hình được duy trì. Tuổi thọ dao có thể được nhân đôi khi loại bỏ bất kì dịch chuyển insert nào. Điều này sau đó giới hạn việc ngừng máy đối với chỉ một khoảng bù lưỡi dao giữa bó. Giải pháp đối với vấn đề này trong cả hai ứng dụng trên nằm ở độ chính xác của vị trí ray chữ T của insert trong đài dao.

Thứ hai, độ chính xác của insert phân độ luôn luôn là tổng của những dung sai riêng của tựa insert trong đài dao và insert phân độ, cái có thể lên đến một phần mưới milimet. Điều này đòi hỏi phải đo đạc, trước hoặc trong khi vận hành, vị trí của lưỡi dao khi cần gia công chính xác, ví dụ như khi thực hiện bước hoàn thiện sản phẩm. (So sánh nhu cầu sử dụng dao chất lượng trong máy NC trước đây, ở đó cần thiết sử dụng đài dao để đạt vị trí dao chính xác trong rơvonve máy).

Trong một vài trường hợp liên quan đến gia công hoàn chỉnh bên trong, xưởng máy sử dụng một dao doa nhiều lưỡi, đòi hỏi vị trí mỗi lưỡi dao được xác định chính xác, dẫn đến ngưng máy 15 phút mỗi lần thay đổi dao. Loại bỏ dịch chuyển insert nghĩa là độ chính xác được duy trì và việc ngưng máy được loại bỏ. Thời gian được tiết kiệm chuyển thành năng suất cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.