Lựa chọn dụng cụ cắt khi gia công

Lựa chọn giá dao và dụng cụ cắt là bước quan trọng trong quy hoạch lập trình CNC. Bộ dụng cụ cắt đầy đủ bao gồm dụng cụ cắt, giá dao và bộ kẹp hoặc định vị dao cắt (vít kẹp, đồ gá dao, mâm cặp, bàn phân độ, kẹp rút, kẹp ông, …) Dụng cụ cắt đòi hỏi chú ý đặc biệt, do chúng rất đa dạng về chủng loại và tác động trực tiếp đến sự gia công.

Dụng cụ cắt thường là lựa chọn quan trọng rihất. Khi lựa chọn phải dựa vào hai nhóm tiêu chuẩn cơ bản

Hiệu quả trong sử dụi^g

An toàn trong gia công

Sự sắp xếp các dụng cụ cắt theo thứ tự sử

5.6

Hình 5.6. Quỹ đạo chạy dao theo biên dạng với các điểm thay đổi đường biên.

dụng là vấn đề quan trọng trong quy hoạch chương trình CNC. Trên máy tiện CNC, mỗi dụng cụ cắt được gắn trên giá xoay xác định, bảo đảm sự phân bố dao cắt cân bằng giữa dụng cụ cắt ngắn và dài (chẳng hạn dao tiện trục và dao doa dài). Điều này là quan trọng để tránh khả năng các dao va chạm nhau khi thay dao. Vấn đề tiếp theo là thứ tự sử dụng từng dao cắt, đặc biệt trên các máy không có sự phân độ dao hai chiều. Hầu hết các trung tâm gia công đều sử dụng sự chọn dao theo kiểu ngẫu nhiên, trong đó thứ tự dao là không quan trọng, chỉ xét đường kính và trọng lượng dao.

Mọi chỉ sô” điều chỉnh dao và các mục nhập chương trình khác cần được ghi vào tài liệu dưới dạng báng dụng cụ cắt. Tài liệu này được dùng để hướng dẫn người vận hành trong khi xác lập máy, nội dung cơ bản liên quan đến sự lựa chọn dao. Ví dụ, tài liệu có thể gồm mô tả dụng cụ cắt, đường kính và chiều dài, số lưỡi cắt, tốc độ và lượng ăn dao,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.