Lập trình gia công cơ khí với mức lương 20 triệu chỉ với 2 năm kinh nghiệm

Mức lương cao luôn đi kèm với trách nhiệm công việc, nhưng nếu bạn là người thích hành động thì mức lương cao hoàn toàn có thể đạt được, bởi vì quan trọng nhất là làm được việc, khả năng nắm bắt vấn đề và lại tập trung vào việc xử lý mà không phải qua nhiều bước lý thuyết rườm rà. Chưa kể với khả năng nhanh nhạy bạn lại có khá nhiều công cụ và cách thức hay để đạt được mục đích bạn muốn mà không tốn quá nhiều thời gian. Đó có thể là cách tìm tài liệu, xem nội dung video, cách nhờ người hỗ trợ, cách làm quen với máy móc và sử dụng máy móc theo đúng chức năng của nó.


Đúng vậy, máy móc nó có từng chức năng cụ thể, và đầu tiên bạn phải biết tại sao nó có mặt, thông số của máy để biết cái nào nó xử được cái nào nó không làm được. Bên cạnh đó bạn xem qua người khác làm và hiểu trình tự thực hiện công việc, và rất mau chóng bạn có thể sử dụng máy một cách thành thạo.
Thường để có lương cao bạn phải làm khá nhiều việc, không dừng lại ở một kỹ năng mà nó là sự tổng hợp của các quy trình, ví dụ để lập trình gia công với mức lương 20 triệu thì bạn phải biết cả vận hành máy CNC, thứ hai là vẽ được mẫu gia công, không cần vẽ mẫu phức tạp, không cần phải tới mức vẽ và tách khuôn ( dĩ nhiên biết được cả nó thì các công ty cưng bạn hơn cả kế toán trưởng rồi). Bởi các mẫu phức tạp thường sẽ do người có kinh nghiệm chuyên về nó xử lý để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính kỹ thuật. Còn việc lập trình thì dĩ nhiên là bạn phải nắm rõ rồi. Đa phần là biết một trong hai, lập trình phay hoặc tiện.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin mình có thể đạt được mức lương lý tưởng như thế thì hãy suy nghĩ thấu đáo hơn. Lúc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa làm được gì nhiều thì đúng là vậy, còn nếu bạn đã làm nhiều, học nhiều thì bạn hiểu được những khó khăn, sự đánh đổi của bản thân và thậm chí mức lương như thế cũng chưa làm bạn hài lòng nữa. Hãy cố gắng và bạn sẽ thay đổi suy nghĩ, tư duy của mình sớm thôi.


Việc nắm nhiều kiến thức hơi mệt mỏi, nhưng cái gì rồi cũng quen, bởi vì khi làm việc thì bạn cũng làm 1 lúc một việc, không ai bắt phải chạy đôn chạy đáo cả. Nhưng cái công ty cần ở đây là sự liền mạch, tính nhất quán. Nếu mỗi đoạn phải giao qua người này, người kia thì không chỉ tốn chi phí tuyển dụng, mà còn tốn thời gian, mất công quản lý, chi phí đội lên, nguy hiểm nhất là dễ có rủi ro ( không đạt được sản phẩm cuối cùng), trong khi sản phẩm cuối cùng ( giao được hàng, khách hài lòng) mới là cái quan trọng nhất.
Một số công việc mà một nhân viên, nói đúng hơn là kỹ sư lập trình gia công chuyên nghiệp với mức lương cao sẽ phải có:

gia công khuôn, gia công mastercam, lập trình mastercam
Ứng dụng mastercam trong xuất code để máy gia công
 • Tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Cơ khí kỹ thuật.
 • Am hiểu về vận hành các loại máy CNC: phay, tiện, cắt dây, bắn điện, …
 • Biết sử dụng phần mềm Solidworks, Pro E, NX
 • Có trách nhiệm cao với công việc.
 • Có kinh nghiệm ít nhất 2 năm
  Bạn còn muốn một mức lương cao hơn, tới 2000 đô chẳng hạn thì vẫn hoàn toàn có thể, nếu bạn chịu khó trang bị khả năng tiếng Anh lưu loát, để làm những công ty nước ngoài.
  Tóm lại là bạn phải thành thạo các công đoạn thiết kế, lập trình và có thể vận hành CNC. Các thông tin yêu cầu về các loại máy, nhiều phần mềm đó là sự gợi ý vì các phần mềm công cụ nó có vai trò tương đương nhau ( dùng cái nào cũng được), chứ không yêu cầu phải biết hết.
  Tham khảo tài liệu và khóa học về lập trình, gia công