Lập trình cnc cơ bản

phan-loai-cnc1

Lập trình cnc cơ bản

Lập trình cnc cơ bản thì chúng ta cần biết về CNC (computer numerical control), đây là một dạng máy NC điều khiển tự động có sự trợ giúp của máy tính, mà trong đó các bộ phận tự động được lập trình để hoạt động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được mẫu vật với hình dạng và kích thuốc yêu cầu.

Phân loại máy CNC

phan-loai-cnc2

                                                                                             Phân loại máy CNC

Các máy CNC có thể phân chia theo loại: Theo loại máy cũng tương tự như các máy công cụ truyền thống, chia ra các loại như máy khoan CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC…và các trung tâm gia công CNC Các trung tâm CNC có khả năng thực hiện gia công nhiều loại bề mặt và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau.

Các máy CNC có thể phân chia theo hệ thống điều khiển:

– Các máy điều khiển điểm tới điểm.Ví dụ như máy khoan, khoét, máy hàn điểm, máy đột, dập…

– Các máy điều khiển đoạn thẳng: đó là các máy có khả năng gia công trong qua trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.

– Các máy điều khiển đường: bao gồm các máy: Máy 2D,Máy 3D,Điều khiển 2D1/2,Điều khiển 4D, 5D

Các yếu tố cơ bản để lập trình CNC cơ bản

phan-loai-cnc3

Các bộ điều khiển CNC hiện nay hầu hết dùng định dạng địa chỉ lập trình là từ. Nói đơn giản, một lệnh CNC giống như một câu, bao gồm các từ CNC với các địa chỉ là chữ hoặc giá trị số. Các lệnh chữ (X, Y, A…) xác định kiểu, còn các giá trị số xác định lượng của kiểu giá trị đó.

Hoạt động của chương trình CNC có thể tìm thấy trong bất cứ tập hợp các chỉ thị bước theo bước nào như 1 bức tranh tương đồng. Giống như có khách hàng tới thăm công ty bạn và bạn cần chỉ dẫn đường đi cho họ. Bạn viết hướng dẫn cho khách từ khi họ xuống sân bay.

Để làm được, bạn phải hình dung, tưởng tượng trong đầu lộ trình từ sân bay tới công ty, rồi tuần tự từng điểm mốc một bạn mô tả chỉ thị cách đi. Khách hàng chỉ cần làm theo y nguyên hướng dẫn của bạn, làm bước đầu tiên rồi tiếp theo cho tới khi tìm tới công ty bạn.

Nếu bạn không có sự hình dung trước thì khó mà lập trình CNC cơ bản để gia công các chi tiết phức tạp được. Người điều khiển máy CNC có kinh nghiệm sẽ hình dung và tưởng tượng được bất cứ bước gia công nào trước khi thực hiện nó.

Chú giải cho các ký hiệu trong câu lệnh CNC

phan-loai-cnc5

                                                                       Lập trình CNC cơ bản

Muốn lập trình CNC cơ bản thì bạn đã biết, mỗi từ trong lệnh CNC có địa chỉ chữ và giá trị số.Trên nguyên tắc các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC khác nhau sẽ có những quy ước riêng cho bộ điều khiển của mình. Tuy vậy có những ký hiệu chính được dùng giống nhau và đã trở thành tiêu chuẩn như ở dưới đây:

O – Đánh số chương trình (Để đặt tên chương trình)
N – Số thứ tự của câu (dòng) lệnh

G – Chức năng chuẩn bị (Preparatory function –xem bên dưới)
X – Trục X
Y – Trục Y
Z – Trục Z
R – Bán kính
F – Tốc độ ăn dao
S – Tốc độ (quay) trục máy
H – Bù chiều dài (cao) dao
D – Bù bán kính dao
T – Ký hiệu dao
M – Các chức năng hỗ trợ khác

Nếu biết một số thuật ngữ tiếng Anh cơ khí hoặc gia công cắt gọt, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra các ký hiệu thường là chữ cái đầu của từ tương ứng: T (tool), S (spindle), F (feed rate)…

Bạn có thể thiết lập các chức năng đặc biệt khi gia công với 2 kí hiệu chữ quan trọng là G và M. Chức năng chuẩn bị (G) thiết lập các chế độ. Ví dụ: G90 thiết lập chế độ tuyệt đối, còn G91 thiết lập chế độ gia tăng.

Giống như chức năng chuẩn bị, các lệnh M thiết lập được nhiều các chức năng đặc biệt khác. Thông thường chúng bật /tắt chế độ nào đó, ví dụ bật /tắt dung dịch, chạy /stop trục dao…

Ban đầu, việc đọc hay lập trình CNC cơ bản dường như là đòi hỏi phải ghi nhớ rất nhiều thứ. Nhưng trên thực tế, chỉ có khoảng 30-40 từ được dùng trong các chương trình CNC. Điều này cũng giống như bạn học một ngoại ngữ mới mà cả tổng cộng chỉ có 40 từ vậy, thật dễ dàng phải không các bạn.

Bạn có thể tham khảo những TÀI LIỆU và KHÓA HỌC liên quan nhé !

TÀI LIỆU THAM KHẢO

KHÓA HỌC THAM KHẢO

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên trung tâm có các chi nhánh để cho bạn thực hiện được niềm đam mê của mình nhé :

CN1: 465 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh. HCM

CN2: 50 Võ Thành Trang, Phường 11, Q. Tân Bình, HCM

CN3: 489/18, Mã Lò, Q. Bình Tân, HCM

CN4: 127 Quốc lộ 51, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CN5: 319 Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0983.973.593 (Yến)0918.998.502 (Thông)

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG