Hướng dẫn tháo máy, bảo trì máy công cụ

HƯỚNG DẪN THÁO MÁY

1.1. Hướng dẫn chung khi tháo máy

Dù máy hỏng đột xuất hoặc đem máy đi sửa chữa theo kế hoạch, trước khi tháo cần quan sát kỹ toàn bộ các cụm máy, các chi tiết quan trọng của máy để xác định các chồ hư hỏng và lập phiếu sửa chữa.

Trước khi tháo máy ra để sửa chữa cần chuẩn bị chi tiết thay thế, các dụng cụ và gá lắp cần thiết. Các bộ phận máy phải được quét sạch phoi, mặt sắt, lau chùi sạch đầu mỡ, dung địch trơn nguội và mọi vết bẩn khác.

Để việc tháo máy đúng quy phạm, tránh nhầm lần thất lạc và tạo điều kiên thuận lợi cho việc lắp lại sau này cần tuân theo những quy tắc tháo lắp khi sửa chữa đưới đây:

> Chỉ được phép tháo rời một cụm máy hoặc cơ cấu nào đó khi cần sửa chữa chính cụm máy hoặc cơ cấu đó. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi sửa chữa máy có cấp chính xác cao. Chỉ được phép tháo toàn bộ máy khi sửa chữa lớn (đại tu máy).

> Trước khi tháo máy phải nghiên cứu máy thông qua bản vẽ và thuyết minh của máy nắm vững được bản vẽ các cụm máy chính từ đó vạch ra được kê’ hoạch tiến độ và trình tụ tháo máy. Nếu máy không có bản vẽ sơ động thì nhất thiết phải lập được sơ đồ đó trong quá trình tháo máy. Đối với các cụm máy phức tạp nên thành lập sơ đồ tháo. Công việc này sẽ tránh được nhầm lẫn hoặc lúng lúng khi lắp trả lại .

> Trong quá trình tháo cần phát hiện và xác định các chi tiết hư hỏng và lập phiếu sửa chữa trong đó có ghi tình trạng kỹ thuật hư hóng của chi tiết.

> Thường bắt đầu tháo từ các vó, nắp che, tấm bảo vệ để có chỗ mà tháo các chi tiết bên trong. Khi lắp thì ngược lại, chi tiết tháo sau thì lắp vào trước.

> Khi tháo nhiều cụm máy tránh nhầm lẫn cần phải đánh đấu từng cụm máy bằng ký hiệu riêng khi cần giữ nguyên vị trí tương quan của chi tiết.

>Mọi thiết bị vào cụm máy tháo ra phải tương ứng với phiếu sửa chữa căn cứ vào trình tự tháo đã dự kiến.

Để tháo lắp các chi tiết lắp chặt hoặc trung gian (bánh đai, nối trục, ổ trục…) cần phải đùng vam, máy ép hoặc các đụng cụ chuyên đùng để tháo.

Lực tháo (hoặc lắp) bằng vam hoặc trên máy ép được tính theo công thúc sau:

> Khi không thể đùng vam hoặc các đụng cụ chuyên đùng để tháo lắp thì cho phép đùng búa tay, búa tạ thông qua tấm đệm bằng kim loại mầu hoặc gỗ.

> Để tháo cho dễ có thể nung nóng trước chi tiết bao bằng cách đổ dầu nóng, phun hơi nóng hoặc xì ngọn lửa. Nhiêt độ nung nóng chi tiết bao được tính như sau:

> Để tháo lắp các chi tiết nặng nên dùng cần trục hoặc pa lăng để tráng làm roi võ, hư hỏng và giảm được sức lao động cho công nhân.

1.2. Hướng dẫn tháo một s chi tiết thông đụng

1.2.1. Tháo vít cấy, bulông– đai ốc

Để tránh làm toét các mặt cạnh của đai ốc ta dùng chìa vặn (cờ lê) có kích thước tương ứng, không dùng cờ lê tấc tránh tháo bu lông đai ốc hệ mét và ngược lại. Không dùng mỏ lết tháo bu lông đai ốc quá nhỏ gây tròn cạnh.

Không đùng tay công quá đài, mô men quá lớn mở đột ngột làm gãy bu lông, đai ốc.

Tháo các bu lông, đai ốc theo thứ tự nhất định, tháo từ ngoài vào trong, tháo từ từ, tháo đối xứng qua tâm để tránh cho chi tiết khỏi vênh, nứt vỡ, đặc biệt là các chi tiết mỏng, bằng gang.

Chú ý:

– Các bu lông đai ốc ren trái

– Các bu lông ở vị trí khuất

+ Phương pháp tháo bu lông, vít cấy bị gãy: Nếu vít cấy hay bu lông bị gãy nhưng vẫn còn nhô lên một chiều cao nhất định có thể đùng đầu kẹp để tháo. Có hai loại đầu kẹp.

a. Đầu kẹp con lăn: Dùng tháo vít cấy hay bu lông nhưng dụng cụ này làm hỏng phần ren vì bị con lăn chèn nát. Đầu kẹp có đuôi 1, có vát cạnh theo đầu đai ốc để lắp chìa vặn, trong thân đầu kẹp có làm rãnh xoắn giữ con lăn 2 để kẹp vào đầu vít cần tháo. Khi quay đầu kẹp vít cấy quay theo. Vành 3 giữ cho con lăn khỏi bị rơi (hình 1.1)

b. Đầu kẹp có miếng chặn: Dùng để tháo các vít cấy nhưng không làm hóng phần ren (hình 1.2.)

Đầu 1 được phay một rãnh bán nguyệt trong đó lắp miếng chặn hai lắc lư trong chốt 3. Lò xo 4 luôn làm cho miếng chặn tì vào vít cấy theo chiều ngược chiều kim đồng hồ trên mặt miếng chặn có khía ren để chèn vào ren của vít cấy.

Khi quay đầu kẹp do bố trí lệch tâm miếng chặn kẹp vào vít cấy và xoay vít cấy đi cùng.

Khi vít cấy hoặc bulông bị gãy sát mặt phẳng chi tiết có thể tháo ra bằng các phương pháp sau:

a. Dùng mũi xoáy răng ( hình 1.3.a) có kết cấu là một thanh hình côn bằng thép đã tôi có mặt cắt ngang hình răng cưa và ử chuôi có mặt cắt hình vuông để lắp chìa vặn. Mũi răng được đóng vào lồ khoan trong vít cấy bị gãy.

Sau đó đùng chìa văn quay mũi xoáy răng. Đo ma sát giữa mũi răng và vít cấy rất lớn nên khi quay chìa vặn vít cấy bị gãy sẽ được tháo ra ngoài.

b. Dùng mũi chiết (hình 1.3.b) có kết cấu hình côn với góc nghiêng nhó.

Trên mặt côn có xẻ các rãnh trái (góc xoắn bằng 308). Mũi chiết được xoáy vào lồ khoan trong vít cấy bị gãy, nhờ cạnh sắc của mũi chiết nên khi xoáy vít cấy được tháo ra khỏi lỗ ren.

Cũng có thể khoan một lỗ trong vít cấy rồi đem ta rô ren, có chiều ren ngược với chiều ren của vít cấy. Đùng một bu lông có đường kính ren lương ứng văn vào lỗ ren vừa gia công cho tới khi tháo được vít cấy ra ngoài.

c. Dùng đai ốc: ( hình 1.3.C) có đường kính ren nhó hon so với đường kính ren của vít cấy, hàn đính với phần còn lại của vít cấy. Dùng chìa vặn có kích thước tương ứng. Quay đai ốc nói trên cho tới khi tháo được vít cấy ra ngoài.

Dùng thanh thép (hình 1.3.đ) Hàn đính vào phần lói còn lại của vít cấy bị gãy trước đó phải đặt l vòng đệm ở bên đưới thanh thép ,quay thanh thép nói trên, vít cấy bị gãy sẽ được tháo ra ngoài.

Nếu không thể áp đụng một số phương pháp trên đê’ lấy vít cấy ta khoan bỏ và sau đó tarô ren mới có đường kính ren lớn hơn.

1.2.2. Tháo khớp nồi trục

> Tháo khớp nối trục bằng chốt: Dụng cụ để tháo: Dùng đột, búa để tháo, lực tác dụng đúng tâm chốt, lực tác đụng vừa phải, tránh làm toét đầu chốt, sao cho đường kính đột phải nhỏ hơn đường kính chốt một ít. Sau khi đóng thì lấy chốt ra.

Đối với chốt trụ: Ta có thể tác dụng lực vào bất kỳ đầu nào của chốt.

Đối với chốt côn: Thì ta phải tác dụng lực vào đầu nhỏ của chốt côn, ở khớp nối loại này người ta lắp 2 chốt côn ngược chiều nhau. do vậy khi tháo xong chốt côn thứ nhất, ta tác dụng vào chốt côn kia theo chiều ngược lại (hình 1.4).

> Tháo khớp nối trục kiểu vấu: Khớp nối trục kiểu vấu hay chính là li hợp vấu. Li hợp vấu gồm nhiều loại: Li hợp răng hình thang, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác.. .

Li hợp vấu gồm hai nửa 1 và 2. Nửa lắp chặt ở đoạn cuối một trục bằng then có vít hoặc chốt định vị, nửa 2 lắp đi trượt trên đoạn cuối của trục thứ 2.

Phương pháp tháo: Tháo chốt hoặc vít định vị của nửa li hợp một lắp với trục, sau đó tháo trục ra khỏi nửa li hợp 1. Còn trục của li hợp 2 có thể tháo dễ dàng (Hình 1.5).

Tháo Li hợp ma sát côn Đặc điểm cấu tạo của ma sát côn gồm 2 đĩa ma sát l và 2. Đĩa côn 1 chủ động lắp cố định trên trục. Đĩa côn 2 bị động lắp đi trượt theo chiều trục, mặt làm việc của các đĩa là mặt côn, tạo ra lực ma sát để truyền mômen xoắn.(Hình 1.6)

Phuong pháp tháo: Tháo vít định vị trên đĩa chủ động, sau đó tháo các trục ra khỏi nửa chủ động và bị động.

Đối với đĩa côn lắp cố định trên trục có thể đùng vam, máy ép tháo trục ra khỏi đĩa côn.

> Tháo li hợp ma sát đĩa. Li hợp ma sát đĩa gồm các đĩa chủ động 3, lắp vào rãnh của ống 4 được lắp cố định trên trục dẫn 1. Xen giữa các đĩa 3 là đĩa bị đẫn 2. Khi gạt bạc 6 sang phải phần côn ở đầu bạc sẽ nâng đòn bẩy 8 tỳ vào và ép chặt các đĩa 2,3 với nhau .Đai ốc 5 điều chỉnh khe hở giữa các đĩa (Hình 1.7)

Phưong pháp tháo: Tháo chốt gạt, trục, tháo ống dẫn số 4, tiếp đó dùng đột và búa tháo chốt của đòn bẩy 8, tháo đòn bẩy 8, tháo đĩa chủ động, bị động, tháo đai ốc 5 và tháo bạc gạt 6.

1.2.3. Tháo chỉ tiết lắp chặt ra khỏi trục

Để tháo các chi tiết lắp chặt ra khỏi trục như Bánh răng, nối trục, ổ lăn…v.v

Ta thường đùng các máy ép thuỷ lực đứng hoặc ngang lực đứng hoặc ngang, khi ép các chi tiết có kích thước khác nhau có thể đùng các vòng đệm, vòng đỡ để tránh làm sây sát các bề mặt chi tiết và tạo được điện tích mặt tỳ lớn.

Khi không có máy ép thuỷ lực có thể đùng các vam tháo có 2 hoặc 3 móc Nếu dùng vam để tháo ổ lăn.

1.3. Rửa và làm sạch chi tiết và cụm máy

Các chi tiết và cụm máy vừa tháo ra phải được chùi sạch mọi vết bẩn, đầu mỡ, đánh sạch gỉ, muội than v.v…trước khi

Các chi tiết và cụm máy vừa tháo ra phải được chùi sạch mọi vết bẩn, dầu mỡ, đánh sạch gỉ, muội than v.v…trước khi đem rửa. Muội than có thể được đánh sạch bằng bàn chải sắt, dao cạo hoặc nhúng vào dung dịch gồm 24g xút

ăn da, 35g canxi cacbonnat, l,5g nước thuỷ tinh, 25g xà phòng lỏng. Tất cả các chất đó được hoà trong 1 lít nước.

Các chi tiết được ngâm trong bể chứa từ 24-311. Dung dịch được đun nóng đến 80-90°C để tăng hoạt tính. Sau khi lấy các chi tiết ở bể ra đem tráng qua nước lả rồi nước nóng.

Cánh rửa sạch dầu mỡ thuận tiện nhất là dùng dầu hoả, xăng, dầu ma dút.

Dầu hỏa, dầu ma dút, xăng dễ bốc hơi và gây độc hại cho người. Vì vậy tốt nhất là rửa trong bể chuyên dung (hình 1.8) và có các thiết bị bảo hộ lao động thích hợp.

Bể rửa được hàn đính vào khung 1. Bên trong bể có giá để chi tiết (kiểu mắt cáo) và lưới lọc. Nắp bổ được nối bản lề có gắn hai vành hình quạt 4 và liên hệ với bàn đạp 6 bằng xích 5. Khi đạp chân vào bàn đạp 6 nắp bể sẽ mở ra và ta co thể bỏ chi tiết vào bể hoặc lấy ra một cách thoải mái. Khi nhấc chân khỏi bàn đạp, nắp bể tự động đóng lại do trong lượng bản thân.