Hướng dẫn sử dụng phần mềm mô phỏng CNC Vericut cơ bản

Các chức năng chính của VERICUT

mo phong vericut

Verification

Đây là module cơ bản có mặt trong tất cả các gói sản phẩm của Vericut. Chức năng chính của nó gồm :

– Phát hiện lỗi trong chương trình gia công và lỗi trong quá trình biên dịch

– Phát hiện những va chạm giữa dao với chi tiết và đồ gá

– Kiểm tra các kích thước của phôi và chi tiết sau gia công

– Cung cấp thư viện dụng cụ cắt và cho phép xây dựng thư viện dụng cụ cắt mới

– Biên dịch ngược chương trình gia công về ngôn ngữ APT hoặc ngôn ngữ của các phần mềm CAM khác

Machine simulation

Va chạm giữa các thiết bị trên máy CNC trong quá trình gia công là một lỗi rất nghiêm trọng vì chi phí sửa chữa lớn và làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Với những máy CNC 3 trục, việc dự đoán những lỗi dạng này khá đơn giản nhưng với những máy CNC điều khiển nhiều trục có sự phối hợp nhiều chuyển động phức tạp thì công việc này trở nên khó khăn rất nhiều. Trong trường hợp này, việc sử dụng thêm module Machine simulation sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Machine simulation mô phỏng 3D tất cả các chuyển động của bàn máy, đồ gá, dụng cụ cắt, phôi trong quá trình gia công trên các máy tiện, phay, mài, EDM để phát hiện va chạm giữa những thiết bị nói trên nhờ đó mà người lập trình có thể khắc phục những lỗi này ngay khi lập trình, tránh được những hư hỏng thiết bị khi gia công trên máy thực

Để thực hiện chức năng mô phỏng này trước tiên cần phải có 1 mô hình máy CNC hoàn toàn giống với máy CNC mà doanh nghiệp hiện có. Nếu như mô hình này không có sẵn trong thư viện máy CNC kèm theo thì chúng phải được mô hình hóa chính xác bằng các công cụ của Vericut hoặc import từ các phần mềm CAD khác vào.

OptiPath

Khi lập trình bằng các phần mềm CAM tốc độ chạy dao thường được giữ cố định trong một bước gia công. Điều này dẫn đến 2 hệ quả. Thứ nhất năng suất gia công không cao. Thứ hai, ảnh hưởng đến tuổi thọ dụng cụ cắt vì tải đặt lên dụng cụ cắt thay đổi liên tục trong quá trình gia công. Với module OptiPath, 2 hệ quả này được giải quyết một cách triệt để.

Nguyên tắc làm việc của OptiPath là đọc trước chương trình gia công, chia nhỏ và phân tích vùng gia công để xác định lượng vật liệu cần loại bỏ từ đó điều chỉnh lại tốc độ chạy dao cho phù hợp : chạy dao nhanh khi gia công ít vật liệu và ngược lại. Ngoài ra để có được tốc độ chạy dao hợp lí nhất, OptiPath còn căn cứ vào rất nhiều các yếu tố công nghệ khác như loại vật liệu gia công, công suất của máy, đặc điểm cấu tạo dụng cụ cắt, chiều sâu cắt, lượng dịch dao ngang…

OptiPath không thay thế đường chạy dao (toolpath) do các phần mềm CAM xây dựng. Nó chỉ thêm vào các mã lệnh F để điều chính tốc độ chạy dao cho phù hợp và toàn bộ kết quả sẽ được lưu trên 1 file mới để không ảnh hưởng đến file G-Codes nguyên bản.

Tài liệu gồm 27 trang, file thực hành lấy từ thư viện của phần mềm.

Link Download:

https://www.mediafire.com/?b57t5vh1lq74kco

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.