Hướng dẫn sử dụng máy Cắt CNC

cat-laze3

Hướng dẫn sử dụng máy Cắt CNC

Máy cắt CNC chúng ta thường gặp là loại máy cắt 2D, cắt theo biên dạng, với trục Z cố định (cố định khi di chuyển, bạn vẫn thay đổi vị trí được). Có thể thấy nhiều nhất là các máy cắt laser quảng cáo, cắt khắc CNC cho vách ngăn, cửa sắt… Hôm nay mình sẽ hướng dẫn laptrinh cnc cho máy cắt.

Một số điều cần biết về máy cắt cnc

cat-laze1

Sản phẩm được tạo nên từ máy cắt cnc

Ngoài ra còn có các loại máy cắt plasma, cắt tia lửa điện, cắt tia nước…

Khi mua máy thì bạn yêu cầu nhà cung cấp gửi cho bạn tài liệu hướng dẫn sử dụng máy cắt CNC, nhưng đôi khi chỉ là các vận hành cơ bản, vận hành tay, và vì vậy bạn khó có thể cắt được các biên dạng phức tạp.

Và hiện nay, các công ty đều có các loại máy cắt hiện đại, cắt theo số lượng lớn, và hoàn toàn tự động, và do đó tùy nhu cầu mà bạn sử dụng các phần mềm hỗ trợ, có thể kể đến phần mềm sheetcam và CncKad.

Để thành thạo thì phải mất thời gian tương đối, có thể sử dụng các tài liệu có sẵn để học, hoặc tự mày mò, không phải ai cũng có năng khiếu về máy tính, do đó bạn cũng nên tìm một người có kinh nghiệm kèm cặp. Hoặc có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng máy cắt CNC với sự trợ giúp của phần mềm dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cnc

cat-laze2

Để sử dụng máy cắt cnc không khó, đây là công việc đặc thù của công nhân, chỉ cần người biết sử dụng chỉ cho bạn vài tiếng là xong, nhưng biết sử dụng xong thì sao nữa, bạn cho máy cắt những sản phẩm nào?

Bạn đã thấy chữ vi tính, nghĩa là phải cần đến máy tính, và đây mới là kỹ năng quan trọng nhất, chỉ cần hiểu được cách làm trên máy tính bạn hoàn toàn làm chủ được thực tế, giống như khi viết một thông tin trên máy tính, bạn sẽ biết được là chỉnh sửa gì, sau một lúc rồi mới in ra, chứ không ai in ra rồi mới chỉnh, và sử dụng phần mềm hỗ trợ cũng vậy, bạn có thể thao tác tùy thích chả tốn kém gì, nhưng khi xuất chương trình ra cho máy chạy thì phải kiểm tra kỹ.

Khi chúng ta không biết thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn đi, nhưng nếu cứ ngồi suy nghĩ hoài vậy thì không phải là một tác phong làm việc chuyên nghiệp, chỉ nên nghĩ những cái khó, những cái ít người làm, còn hiện tại sử dụng máy cắt cnc thì cũng trở nên phổ biến.

Nếu bạn có thời gian thì nên tham gia một khóa học chuyên về mảng này, người dạy sẽ chỉ cho bạn từ A-Z với một mức giá chưa bằng một sản phẩm bạn gia công cho khách hàng, còn tránh được các rủi ro liên quan khi sử dụng, và bạn nên nhớ là càng chuyên nghiệp thì bạn càng tự tin và có thể phát triển thêm lĩnh vực của mình, nâng cao khả năng cạnh tranh, còn nếu lúc nào cũng đi sau thì bạn chỉ nhận được phần khó mà giá trị lại thấp.

Để sử dụng được máy cắt cnc bạn cần:

– Biết phần mềm hỗ trợ dùng cho máy cắt

– Thiết kế được sản phẩm cần cắt trên máy tính

– Laptrinh cnc và xuất mã cho máy chạy (máy chỉ đọc mã lệnh như các tọa độ không gian)

– Nhập chương trình vào máy, khai báo một số thông số cơ bản, và chạy thôi.

– Hiểu được cách chọn tốc độ cắt, độ tiến dao, đường kính dao cho từng loại và cách cắt khác nhau, ví dụ bạn có thể cắt sâu hơn, cắt nhanh hơn, trục chính quay chậm hơn, nhanh hơn… sao cho tối ưu nhất.

Bạn có thể tham khảo những TÀI LIỆU và KHÓA HỌC liên quan nhé !

TÀI LIỆU THAM KHẢO

KHÓA HỌC THAM KHẢO