Hệ thống gá dao máy tiện cnc

Nhằm tăng năng suất và độ chính xác gia công, hệ thống gá đặt và điều chỉnh dao đã được nghiên cứu và phát triển đặc biệt cho máy tiện CNC. Những phát triển này nhằm đạt hai mục tiêu chính:

 • Định vị chính xác vị trí dao trong hệ thống gá dao.
 • Thời gian thay dao ngắn với việc sử dụng thiết bị định vị và kẹp chặt nhanh với chỉ một động tác. Hệ thống gá dao bao gồm một hệ thống cấp bậc các dụng cụ và các khối gá lắp và chúng lắp vừa vặn vào đầu rơ-vôn-ve. Việc định vị và kẹp chặt nhanh đạt được bởi những gá lắp có thiết kế đặc biệt như kiểu one-key hoặc twist-type.

Trên hình 4 là collect hệ thống gá lắp đa giác côn của hãng Sanvik.

Chiều dài phần côn và các bề mặt tiếp xúc chính xác với áp suất bề mặt bé. Điều này cho phép tuổi thọ của dao cao và độ chính xác lập lại cao. Đường cong phân bốứng suất không có những đỉnh nhọn nên tránh được các rủi ro của rung động và biến dạng. Với những thiết kế đặc biệt đã làm giảm đáng kể thời gian gá đặt và hiệu chỉnh dao. Tổng thời gian gá đặt dao có thể giảm từ 60 phút xuống còn 10 phút và thời gian thay một dao có thể giảm từ 10 phút xuống còn 1 phút. Những tiến bộ gần đây còn cho phép giảm thời gian nhiều hơn nữa so với các con số nói trên.

Một số đặc điểm khác của hệ thống nhằm giảm thời gian thay đổi dụng cụ là:

 • Lắp sẵn các đầu đo dùng cho mục đich offset dao – nhập dữ liệu trục tiếp vào bộ điều khiển của máy.
 • Thay đổi chấu cặp nhanh.
 • Thay đổi mâm cặp nhanh.
 • Điều chỉnh, lắp đặt trước các đồ gá (sử dụng cho lắp đặt trước các dụng cụ).

Hệ thống vận chuyển phôi và chi tiết gia công

Cùng với việc gia tăng sử dụng hệ thông sản xuất linh hoạt và vận hành không có con người, các hệ thống vận chuyển phôi và chi tiết đã được phát triển cho các trung tâm tiện CNC có kiểu kẹp chi tiết gia công bằng mâm cặp. Các dạng hệ thống vận chuyển phôi và chi tiết gia công phổ biến nhất là:

 • Ổ tích phôi nạp phôi trực tiếp vào máy.
 • Một robot chuyển phôi vào máy từ một ổ tích phôi hoặc băng chuyền. – Một dàn cần cẩu kiểu cổng với một cánh tay/cánh tay robot chuyển phôi vào máy từ một ổ tích phôi hoặc băng chuyền.

Phương pháp dùng các ổ tích phôi đưa trực tiếp phôi vào máy phương pháp rẻ nhất nhưng chúng thường bị hạn chế để nạp các chi tiết có hình dạng đối xứng nhằm ngăn các chi tiết bị kẹt trong các rãnh của bộ phận cấp phôi.

Các robot có thể là đóng vai trò là các đơn vị nhỏ, là hệ thống phôi của trung tâm tiện CNC. Chúng có thể vận chuyển dễ dàng các chi tiết bất đối xứng. Những chi tiết này không thể nạp vào ổ tích phôi và những chi tiết cần được đảo đầu cho nguyên công thứ hai.

Các hệ thống cần cẩu kiểu co thường được áp dụng cho các mặt cỡ lớn. Kết cấu của chúng bao gồm các trụ đỡ và một xà ngang (cao hơn máy). Một cánh tay/cánh tay robot chuyển động trên xà ngang này. Hệ thống này đứng tách riêng ra khỏi máy.

One comment

 1. Huỳnh Văn Lành

  Dạ cho em hỏi thường thường Ụ gá dao tiện cnc làm bằng vật liệu gì vậy ạ, và cách nhận biết vật liệu đó ra sao ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.