Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung

Hành trình 10 năm tại Việt Nam của Samsung không chỉ ghi dấu bằng những con số khủng về quy mô đầu tư, mức độ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của đất nước, mà đó còn là hành trình trưởng thành của đội ngũ kỹ sư người Việt Nam, những người đã từng bước tiếp quản công nghệ để tự tin làm chủ các dây chuyền sản xuất và trung tâm nghiên cứu R&D hiện đại bậc nhất của Samsung

Niềm tự hào bên trong những xưởng sản xuất lớn nhất thế giới

Sự có mặt của những đại diện Việt Nam từ các nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên trong lễ ra mắt toàn cầu S9 và S9+ tại Barcelona, Tây Ban Nha thực sự đã để lại một ấn tượng mạnh cho chúng tôi. “Đây chính là những người đã làm nên các tuyệt tác công nghệ “made in Vietnam”, chúng tôi đã nghĩ thế khi nhìn thấy hình ảnh của họ tại sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới ngày hôm ấy.

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Đó cũng là lý do thôi thúc chúng tôi tìm gặp Hoàng Trung Thành, một trong tám nhân viên của Samsung Việt Nam trong chuyến đi đó. Hoàng là một kỹ sư người Việt Nam đã gắn bó với Samsung từ những ngày đầu thành lập nhà máy SEV tại Bắc Ninh, và cũng là người tham gia thiết lập dây chuyền sản xuất S9 tại Việt Nam.

“Đây là những dây chuyền sản xuất S9 tại nhà máy Samsung Thái Nguyên do chính những kỹ sư người Việt Nam thiết lập nên”, Hoàng tự hào chỉ cho chúng tôi những dãy dây chuyền sản xuất trong xưởng lắp ráp thành phần cuối cùng với quy mô lớn nhất trên toàn cầu của Samsung.

Nếu như ở giai đoạn đầu tiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, Việt Nam chỉ tham gia khâu cuối cùng khi sản xuất hàng loạt theo hướng dẫn chi tiết của chuyên gia Hàn Quốc, thì hiện nay toàn bộ các sản phẩm, bao gồm cả những dòng thiết bị hiện đại và cao cấp nhất như S9/S9+ đều được sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam trước rồi mới sang công đoạn sản xuất hàng loạt ra thị trường. Điều này có nghĩa là chính những kỹ sư người Việt Nam đã tiếp quản công nghệ, tự sản xuất thử nghiệm, phân tích, đánh giá, điều chỉnh rồi thiết lập nên những dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh hàng loạt sau đó.

Bên trong những xưởng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung, những kỹ sư trẻ người Việt Nam như Hoàng Trung Thành đã dành cả tuổi thanh xuân để từng bước học hỏi và làm chủ được công nghệ. Đó là một quá trình bền bỉ của sự nỗ lực không ngừng. Và có lẽ vì thế mà niềm tự hào trong họ đã được nhân lên gấp bội khi được nhìn những sản phẩm công nghệ “made in Vietnam” được toàn thế giới đón nhận.

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tâm R&D và dấu ấn trí tuệ Việt

Dấu ấn về quyền làm chủ công nghệ không chỉ nằm bên trong những công xưởng sản xuất khổng lồ của Samsung, mà còn được nối dài bởi sự hiện diện của đội ngũ kỹ sư phần mềm người Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển điện thoại Di động Samsung Việt Nam SVMC tại Hà Nội.

Trong cam kết phát triển bền vững của Samsung, Việt Nam không chỉ được định vị là một cứ điểm sản xuất toàn cầu, mà còn mang trên mình sứ mệnh trở thành trung tâm đầu não về nghiên cứu và phát triển R&D. Sự trưởng thành của SVMC và đội ngũ kỹ sư trẻ tại đây đã chứng minh điều đó.

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Trao đổi với anh Nguyễn Đăng Trung, Quản lý dự án tại SVMC, chúng tôi được biết, nhiều ứng dụng cho các dòng sản phẩm của Samsung, kể cả những dòng sản phẩm hội tụ công nghệ đỉnh cao nhất (Flagship) cũng đang được các kỹ sư của SVMC phát triển hoặc tham gia đóng góp.

“Ban đầu, chúng tôi chỉ được giao những dự án có độ phức tạp vừa phải, phát sinh từ dự án có sẵn để phát triển các tính năng, và nâng cấp phần mềm cho phù hợp với thị trường Việt Nam và khu vực. Còn hiện nay, SVMC đã đóng vài trò “đầu tàu” của nhiều dự án gốc, điều phối và chỉ đạo sự tham gia của các trung tâm R&D khác trong dự án”, anh Trung cho biết.

Được thành lập từ năm 2012, đến nay SVMC đã thực hiện hàng trăm dự án lớn nhỏ, trong đó nổi bật là các ứng dụng S Note, “mạng xã hội” PEN.UP cho chiếc bút S Pen – thiết bị gắn liền với dòng Galaxy Note, Smart Switch – một công cụ cực kỳ hữu dụng để chuyển đổi dữ liệu giữa các điện thoại với nhau hoặc từ điện thoại sang máy tính…

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung - 4

Nhấn để phóng to ảnh

10 năm tại Việt Nam, Samsung đã không ngừng lớn mạnh với các tổ hợp sản xuất công nghệ cao ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh,cùng với đó đội ngũ kỹ sư tài năng tại SVMC và các tổ hợp cũng không ngừng trưởng thành và phát triển. Cùng với hơn 2.000 kỹ sư tại các tổ hợp sản xuất, dự kiến sẽ có 2.300 kỹ sự làm việc tại SVMC vào năm 2020. Khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một trong những “cứ điểm” quan trọng về R&D của Samsung trên toàn cầu.

Hà Anh

Link gốc: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/hanh-trinh-lam-chu-cong-nghe-cua-nhung-ky-su-nguoi-viet-tai-samsung-20180507202037403.htm