giới thiệu cnc

 Giới thiệu

Trong nền sản suất công nghiệp hiện đại, đòi hỏi khả năng về tự động với phương thức linh hoạt cao của dây truyền sản xuất, thì máy công cụ điều khiển số CNC đóng vai trò rất quan trọng. Sử dụng máy CNC cho phép giảm khối lượng gia công chi tiết, nâng cao độ chính xác gia công và hiệu quả kinh tế, đồng thời rút ngắn được chu kỳ sản xuất nên ngày nay trên thế giới rất nhiều nước đã áp dụng rộng rãi máy công cụ số vào lĩnh vực cơ khí chế tạo. Bên cạnh đó, sự phát triển về công nghệ thông tin đã gặt hái được rất nhiều thành tựu to lớn, các máy tính số ngày càng được sản xuất nhiều với những tính năng tốc độ xử lý dữ liệu cao, sử dụng dễ dàng, kết cấu nhỏ gọn, giá thành thấp. Chính vì thế, việc thiết kế bộ điều khiển nhỏ gọn, độ chính xác và tin cậy cao trong quá trình gia công chi tiết máy, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cơ sở máy tính cá nhân PC là xu hướng phát triển của bộ điều khiển cho máy công cụ. Trên cơ sở đó nhóm đề tài phát triển hệ điều khiển cho máy tiện CNC, nghiên cứu cấu tạo chung của máy tiện CNC, nguyên lý hoạt động, nguyên lý điều khiển, nội suy… và kết quả cuối cùng là cho máy chạy được, gia công được các chi tiết mong muốn.

 Các vấn đề đặt ra

+ Trên cơ sở máy tiện CNC đã có sẵn tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng , bảo trì các bộ phận cơ khí như cân chỉnh lại bàn máy, khử độ dơ của các bộ Vit-me đai ốc bi… để đảm bảo độ chính xác cao theo yêu cầu trong quá trình gia công chi tiết.

+ Thiết kế hệ thống truyền động còn thiếu, lắp đặt đồ gá truyền chuyển động cho bàn máy từ động cơ bước thông qua bộ truyền đai răng, kết nối Driver UDX 5114 với động cơ.

+ Làm mạch chuyển tiếp (mạch khuếch đại) tương thích giữa cổng LPT và Driver UDX 5114.

+ Sử dụng phần mềm Mach3 để cài đặt các thông số gia công, đặt độ chính xác kích thước gia công cho các trục X, Z và tiến hành gia công một số chi tiết mẫu điển hình.

+ Viết phần mềm chương trình nội suy đường thẳng và đường tròn dựa trên các thuật toán nội suy.

+ Tiến hành viết một giao diện trên các phần mềm lập trình chuyên dụng, từ đó điều khiển, giám sát và mô phỏng quá trình gia công.

+ Thực hiện gia công một số chi tiết mẫu điển hình bằng phần mềm mà nhóm tự thiết kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.