GIA CÔNG CNC VÀ GIA CÔNG truyền thống

Điều gì làm cho gia công CNC vượt trội so với các phương pháp cổ điển? Đâu là các ưu điểm chính? Nếu so sánh giữa CNC và gia công cổ điển, bạn sẽ thấy sự tiếp cận trong khi gia công chi tiết gồm các bước:

Nhận và nghiên cứu bản vẽ.

Chọn phương pháp gia công thích hợp nhất

Quyết định phương pháp kẹp chặt

(định vị chi tiết gia công)

Chọn dụng cụ cắt.

Thiết lập chế độ cắt và lượng ăn dao.

Gia công chi tiết.

Sự tiếp cận cơ bản này là như nhau đối với cả hai kiểu gia công. Sự khác biệt chính là phương pháp nhập dữ liệu. Tốc độ ăn dao 10 inch/phút (10 in/min) là như nhau, trong CNC và gia công cổ điển, nhưng phương pháp áp dụng khác nhau. Điều đó cũng có thể nói về chất làm nguội, kích hoạt bằng cách xoay nút, nhấn công tắc, hoặc lập trình mã đặc biệt. Tất cả đều làm cho chất làm nguội phun ra từ vòi phun. Trong cả hai dạng gia công, người dùng đều phải có kiến thức về chi tiết gia công. Cuối cùng, gia công kim loại, đặc biệt là cắt gọt, chủ yếu là kỹ năng, và ở mức độ lớn còn là nghệ thuật và nghề nghiệp của nhiều người. Đó là sự ứng dụng Điều khiển số máy tính hóa. Tương tự mọi ngành nghề khác, việc nắm vững CNC đến từng chi tiết là cần thiết để đi đến thành công. Không chỉ biết kiến thức kỹ thuật, bạn cần có kinh nghiệm và trực giác, đôi khi được gọi là “giác quan thứ sáu” bổ sung cho kỹ năng.

Trong gia công cổ điển, người vận hành điều chỉnh máy và dịch chuyển từng dụng cụ cắt, sử dụng một hoặc cả hai tay, để gia công chi tiết theo yêu cầu. Thiết kế của máy công cụ cổ điển có nhiều tính năng hỗ trợ sự gia công chi tiết, các cần gạt, tay quay, bánh răng, đĩa chia độ, … Người vận hành thực hiện các động tác như nhau cho từng chi tiết cùng loại. Tuy nhiên các động tác “như nhau”, thực tế được hiểu là “tương tự nhau” thay vì “đồng nhất”. Con người không có khả năng lặp lại chính xác từng động tác, đây là công việc của máy móc. Con người không thể làm việc với cùng mức năng suất ở mọi thời điểm mà không nghỉ ngơi. Mọi người đều có các thời điểm “tốt” và thời điểm “xấu”. Kết quả của các thời điểm này, khi được áp dụng để gia công chi tiết, rất khó dự đoán, do đó sẽ có các khác biệt trong loạt chi tiết cùng loại. Các chi tiết đó không hoàn toàn như nhau. Duy trì dung sai kích thước và độ bóng bề mặt là các vấn đề cơ bản trong gia công cổ điển. Thợ cơ khí có thể có các phương pháp khác nhau tùy theo kinh nghiệm và cảm nhận riêng của họ. Kết hợp các yếu tố này và nhiều yếu tố khác dẫn đến sự bất định khá lớn giữa các chi tiết gia công.

Gia công với sự điều khiển số sẽ cho phép loại bỏ hầu hết các yếu tô’ dẫn đến sự bất định. Phương pháp này không đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của con người như trong gia công cổ điển. Sự gia công điều khiển số không cần các đĩa chia độ, cần gạt, tay quay, … như trong gia công cổ điển. Khi chương trình chi tiết đã được chứng minh, có thể sử dụng với số lần không hạn chế, luôn luôn dẫn đến kết quả động nhất. Điều đó không có nghĩa là không còn các yếu tố giới hạn. Dụng cụ cắt mòn dần, vật liệu phôi có thể không đồng nhất, định vị có thể thay đổi… Các yếu tố này cần được xem xét và xử lý mỗi khi có yêu cầu.

Sự xuất hiện của công nghệ điều khiển số không có nghĩa là sẽ kết thúc các máy công cụ thao tác bằng tay. Đôi khi phương pháp gia công cổ điển có ưu thế hơn so với điều khiển số. Ví dụ, sản xuất đơn chiếc hoặc số lượng ít có thể hiệu quả hơn trên máy công cụ cổ điển so với máy CNC. Một số nguyên công cũng có thể được thực hiện trên máy cổ điển hoặc bán tự động hiệu quả hơn gia công điều khiển số. Máy công cụ CNC không thay thế cho máy cổ điển, chỉ bổ sung cho chúng.

Trong nhiều trường hợp, quyết định có gia công trên máy CNC hay không, hoàn toàn dựa trên số lượng chi tiết cần gia công. Tuy số lượng chi tiết gia công theo loạt luôn luôn là chuẩn quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Sự xem xét còn bao gồm độ phức tạp cụa chi tiết, dung sai, độ bóng bề mặt… Đôi khi, gia công CNC một chi tiết phức tạp sẽ có lợi, nhưng gia công CNC 50 chi tiết tương đối đơn giản lại không hiệu quả bằng gia công cổ điển.

Bạn cần nhớ, điều khiển số không phải là gia công chi tiết. Điều khiển số chỉ là quy trình hoặc phương pháp cho phép sử dụng máy công cụ theo phương thức chính xác, năng suất, và ổn định.

Trong nhiều trường hợp, thời gian xác lập máy CNC có thể giảm, đôi khi rất đáng kể. Điều quan trọng cần biết là sự xác lập máy chủ yêu được thực hiện bằng tay, phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người vận hành CNC, kiểu định vị, và thực tiễn tại xưởng cơ khí. Thời gian xác lập máy không thực sự sản xuất, nhưng cần thiết, là một phần trong chi phí tổng thể. Để duy trì thời gian xác lập máy ở mức tối thiểu, cần có các khảo sát và nghiên cứu của quản đôc xưởng, nhà lập trình và công nhân vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.