Gia công 4 trục trong ngành điêu khắc

Giới thiệu

Cũng tương tự như gia công kim loại, ở đây người ta ứng dụng trong lĩnh vực gia công gỗ, và đơn giản thì không khác nhau nhiều, song do tính chất vật liệu gỗ nhẹ, độ chính xác gia công không yêu cầu khắt khe như kim loại ( vì nó không có tính lắp ghép) vì vậy bạn sẽ thấy dễ thở hơn.

giacongdieukhactrutron

Mục đích sử dụng máy gia công trụ tròn trong ngành điêu khắc có một số khác biệt. Bạn hiểm khi thấy 4 trục có thể tiếp cận mọi hướng của chi tiết mà không cần thiết lập phân độ. Và hầu hết gia công 4 trục trong ngành gỗ là loại phân độ liên tục, để có thể làm việc với các loại trụ tròn, như khắc lên hình trụ, cột, chân cầu thang, tượng,..
[adrotate banner=”2″]

tructhu4maycnc

giacongchancauthang

Những kiểu công việc này gọi là gia công điêu khắc mẫu, và một số người vẫn hay gọi là thêm phần tiện cho máy phay CNC Router. Và bên dưới là video minh họa các gắn trục 4 cố định lên một bàn máy.

Video cho ta thấy các gia công các chi tiết đặc thù dạng trụ và các hình dạng khác chuyên dùng trong lĩnh vực mỹ nghệ. Có thể gắn nhiều trục phân độ lên bàn máy và ta dễ dàng gia công được nhiều chi tiết cùng lúc, và máy router thường có hành trình z khá hạn chế.
[adrotate banner=”1″]

Bên dưới là một máy CNC router tự chế.

cncroutertuche

Và anh ta sử dụng một hộp giảm tốc để để thay đổi tỉ số truyền, hi.

dongcophando

Bạn có thể tham khảo video người ta sử dụng cách này để gia công nòng súng.

Bên cạnh đó còn rất nhiều ứng dụng khác, như tạc tượng, đất sét, gia công chi tiết dạng cầu, hạt niệm,..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *