Ghiểu dài dao cực đại

Chiều dài dao trong quan hệ với ATC, là phần nhô ra của dao cắt từ đường chuẩn trục chính hướng đến chi tiết. Chiều dài dao càng lớn, khoảng hở trục z trong khi thay dao càng quan trọng. Sự tiếp xúc bất kỳ của dao với máy, với đồ gá, hoặc với chi tiết gia công đều không được phép. Điều này rất nguy hiểm, không đủ thời gian để dừng chu kỳ ATC, trừ khi nhấn

13.6

 

công tắc Emergency, nhưng cung có thể không kịp Hình 13.6 minh họa chiều dài dao.

Trọng lượng dao cực dại

Hầu hết các nhà lập trình đều xét đường kính và chiều dài dụng cụ cắt khi viết chương trình mới. Tuy nhiên, một số nhà lập trình có thế’ quên xem xét trọng lượng toàn phần của dao cắt. Trọng lượng dao nói chung không gây ra sự khác biệt trong lập trình, do hầu hết các dao đều nhẹ hơn trọng lượng cực đại cho phép. Bạn cần nhớ ATC là thiết bị cơ học, do đó có các giới hạn tải xác định. Trọng lượng dao luôn luôn là trọng lượng tổng của dao và giá dao kể cả vòng lót, vít,…

Ví dụ, trung tâm gia công CNC có thể có trọng lượng dao tốì đa cho phép là 22 pounds (10kg). Nếu cầu sử dụng dao chỉ hơi nặng hơn, chẳng hạn 24 lb (10.8 kg), bạn cũng không được dùng ATC, bạn phải thay dao đó bằng tay. Trục chính của máy có thể chịu được dao hơi nặng hơn nhưng ATC không thể. Do thuật ngữ “hơi nặng hơn” chỉ có tính tương đôi, cách tốt nhất trong trường hợp này là không vượt quá trọng lượng dao tối đa cho phép. Nếu có nghi ngờ, bạn hãy xem xét bảng các đặc tính kỳ thuật của máy.

Chu kỳ ATC

Nhà lập trình có thể không cần biết mọi chi tiết liên quan đến sự vận hành thực tế của bộ thay dao tự động (ATC), dù kiến thức này rất hữu ích trong nhiều ứng dụng. Mặt khác, người vận hành máy CNC phải biết chi tiết từng bước trong chu kỳ ATC.

Sự trình bày dưới đây sẽ nêu rõ chu kỳ ATC trên trung tâm gia công CNC kiểu đứng, nhưng có thể hơi khác đôi với một số máy. Bạn cần nghiên cứu kỹ từng bước trong quy trình vận hành của ATC, kiến thức này sẽ giúp giải quyết vấn đề kẹt dao trong khi thay dao. Sự tổn thất thời gian do kẹt dao là hoàn toàn có thể tránh được. Một số máy có chu kỳ từng bước khả dụng với công tắc xoay đặc biệt, thường ở gần hộp chứa dao.

Trong ví dụ này, bộ thay dao với hệ thống quay hai nhánh sẽ được sử dụng, lấy dao cắt từ vị trí chờ thay cho dao đang trong trục chính của máy.

ATC là quy trình thực thi các bước theo thứ tự khi hàm thay dao M06 được lập trình. Mọi bước được trình bày đều có tính cơ bản, nhưng

không nhất thiết phải là tiêu chuẩn đôi với từng trung tâm gia công CNC.

Trục chính định hướng.
Ổ dao đi xuống.
Thanh hai nhánh quay 60° CCW.
Nhả kẹp chặt dao (trong hộp chứa dao và trục chính).
Thanh hai nhánh dịch chuyển xuống
Thanh hai nhánh quay 180° cw.
Thanh hai nhánh đi lên.
Dao được kẹp chặt.
Thanh hai nhánh quay 60° cw.
Thanh răng trở về.
Ổ dao đi lẻn.

 

Ví dụ này chí cung cấp thông tin tổng quát

–        với tính logic có thể thích ứng với từng máy công cụ. Sổ tay hướng dẫn sử dụng máy thường nêu rõ các chi tiết về ATC.

Bất kể máy công cụ được sử dụng, để thực hiện ATC một cách chính xác cần có 2 điều kiện:

□    Trục chính phải dừng lại (với hàm M05).

□    Trục thay dao phải ở vị trí gốc (vị trí quy chiếu máy).

Đối với trung tâm gia công CNC kiểu đứng, trục thay dao là trục z, trung tâm CNC kiểu ngang là trục Y. Hàm M06 cũng dừng trục chính, nhưng bạn không được tính đến hàm này. Bạn phải dừng trục chính với hàm M05 (spindle stop) trước khi thực thi chu kỳ thay dao.

Sự vận hành MDI

Từng bước của chu kỳ thay dao còn có thể được thực thi thông qua MDI (Manual Data Input – nhập dữ liệu bằng tay), sử dụng các hàm M đặc biệt. Các hàm này chỉ được dùng trong sửa chữa, bảo dưỡng, thông qua sự vận hành MDI và không thề sử dụng trong chương trình CNC. Lợi ích của tính năng này là có thể tìm nguyên nhân và giải quyết vấn đề phát sinh khi thay dao. Bạn nên xem sổ tay hướng dẫn của từng máy để biết chi tiết về các hàm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.