Gá lắp dao

Quyết định lập trình quan trọng nhất khi tiện là sự gá lắp. Ớ đây có nhiều lựa chọn với các ưu điểm và nhược điểm riêng.

Có lẽ phương pháp thực tiễn nhất đối với gá lắp tiện là sử dụng vị trí thay dao cho mọi dao cắt tương ứng vị trí zero máy. Bàn xe dao dề dàng dịch chuyển đến vị trí này, chỉ cần sử dụng các công tắc trên bảng điều khiển. Vị trí đăng ký được đo đến zero máy có một nhược điểm lớn, có thể quá xa đỏi với nhiều chi tiết, đặc biệt là trên các máy tiện lớn dọc theo trục z. Bạn hãy hình dung chuyển động dao dọc theo trục z khoảng 30 in chỉ để phân độ bàn xe dao và 30 in chuyển động trở lại để tiếp tục chu kỳ cắt gọt. Điều này hoàn toàn không hiệu quả, tuy nhiên luôn luôn có giải pháp thích hợp.

Phương pháp hiệu quả hơn nhiều là chọn vị trí phân độ dao cắt gần chi tiết đến mức ngắn nhất cho phép. Vị trí này phải dựa trên dụng cụ cắt dài nhất lắp trên bàn xe dao (thường là dao tiện mặt trong), dù dao đó có được dùng trong chương trình hay không. Nếu có đủ khoảng trống cho dao dài nhất, thì cũng sẽ đủ cho mọi dao còn lại.

Sự dung hòa giữa hai phương pháp nêu trên là chỉ duy trì vị trí phân độ dao tại zero máy trên trục X (thường không quá xa) và chỉ cần thiết lập vị trí trục z.

Trên máy tiện CNC, bạn cần nhớ sự sắp xếp của tất cả các dao trên bàn xe dao, để tránh va chạm với mâm cặp, chi tiết, hoặc với máy.

Ngoài ra còn có các phương pháp khác có thể áp dụng để lắp dao trên máy tiện sử dụng lệnh G50, nhưng ít được sử dụng.

Các nhóm xác lập ba dao cắt

Trên máy tiện CNC, được trang bị với hộc dao đa giác (6 đến 14 ổ dao), mọi dao cắt đều được lắp vào ổ dao riêng trong hộc dao. Khi phân độ dụng cụ cắt, chi có dao được chọn là trong ổ dao hoạt động. Khi đánh giá kiểu dụng cụ cắt trên máy tiện, có thể thấy chỉ có ba nhóm dao cắt, dựa trên kiểu nguyên công tiện cơ bản.

□           Dao cắt làm việc          trên     đường tâm chị tiết.

□           Dao cắt làm việc          theo    mặt ngoài chi tiết.

□           Dao cắt làm việc          theo    mặt trong chi tiết.

Nếu hiểu rõ sự đăng ký vị trí cho từrig nhóm, sẽ dề dàng áp dụng trong dao cắt bất kỳ trong nhóm, bất kể số lượng dao được sử dụng.

Xác lập dao cắt đường tâm

Các dao cắt theo đường tâm trên máy tiện bao gồm mũi khoan tâm, khoan điểm, mũi khoan xoắn tiêu chuẩn, mũi khoan sâu (gắn các mảnh hợp kim), tarô ren, chuôt,… Mọi dụng cụ cắt thuộc nhóm này đều có một đặc điểm chung, đinh dao luôn luôn định vị theo đường tâm trục chính trong khi cắt gọt. Các dụng cụ cắt này phải được lắp chính xác 90° với mặt đầu của chi tiết (song song với trục Z)

Giá trị đăng ký vị trí theo trục X là từ đường tâm trục chính (XO) đến đường tâm dụng cụ cắt. Đối với trục z, giá trị đăng ký được đo từ zero chương trình đến đỉnh dụng cụ cắt. Nói chung, các dao cắt theo đường tâm có phần chìa ra khá dài – nghĩa là giá trị G50 của chúng theo trục z tương đôi nhỏ khi so với dao cắt ngoài.

Hình 15.4 minh họa sự gá lắp dao cắt theo đường tâm sử dụng mũi khoan với mảnh chắp.

 

15.4

Xác lập dao tiện ngoài

Đôi với các nguyên công tiện ngoài, chẳng hạn tiện thô và tiện tinh đường kính ngoài, chà nhám, tiện côn, tiện ren, tiện rãnh, cắt đứt… dao tương đối nhỏ và tiến đến chi tiết với không gian khá rộng.

Giá trị đăng ký vị trí được đo từ zero chương trình đến đầu mũi dao (hoặc mảnh hợp kim). Nếu dùng dao tiện ren hoặc cắt rãnh, giá trị G50 thường được đo từ bên trái mảnh hợp kim, chủ yếu để bảo đảm an toàn.

Hình 15.5 minh họa gá lắp tiện mặt ngoài.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.