Dụng cụ cắt trên máy công cụ CNC

Năng suất và độ chính xác gia công trên máy CNC phụ thuộc rất nhiều vào dụng cụ cắt. Do đó dụng cụ cắt trên máy CNC phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Có tính cắt gọt ổn định.

– Có khả năng tạo phoi và thoát phoi tốt.

– Có tính vạn năng cao để có thể gia công được những bề  mặt điển hình của  nhiều chi tiết khác nhau trên các máy khác nhau.

– Có khả năng thay đổi nhanh khi cần gá dao khác để gia công chi tiết khác loại hoặc khi dao bị mòn.

– Có khả năng điều chỉnh kích thước ở ngoài vùng gia công khi sử dụng những dụng cụ phụ.

Như vậy, trong nhiều trường hợp không thể dùng những dụng cụ thông thường để gia công trên các máy điều khiển số CNC. Hiện nay để gia công trên máy CNC người ta thiết kế những loại dao đặc biệt và một số loại dao tiêu chuẩn.

4.1. Dụng cụ cắt trên máy tiện CNC.

Tất cả các dao tiện trên máy CNC đều có phần cắt là những mảnh hợp kim cứng lắp ghép. Ngoài ra, các dao tiện này phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Phải đảm bảo việc sử dụng với thời gian lâu nhất các mảnh hợp kim không mài lại để đảm bảo cho các thông số hình học của dao cố định trong quá trình sử dụng.

– Hình dạng của các mảnh hợp kim phải hợp lý để nâng cao tính vạn năng, có nghĩa là cho phép một dao có thể gia công nhiều bề mặt khác nhau.

– Các dao với góc cắt khác nhau phải có cùng một tọa độ để tạo điều kiện cho lập trình gia công . – Có khả năng làm việc bình thường khi gá các vị trí khác nhau.

– Đảm bảo độ chính xác cao.

– Có khả năng tạo phoi tốt và thoát phoi tốt (đưa phoi ra khỏi vùng gia công thuận tiện).Kết cấu của các dao tiện dùng cho các loại máy CNC rất đa dạng và phụ thuộc chủ yếu vào bề mặt gia công. Hình 4.1 mô tả một số loại dao tiện cơ bản dùng cho các máy tiện CNC.

Dao tiện số 1: dao tiện ngoài với góc (p = 45° dùng để gia công các mặt ngoài, mặt đầu và vát mép.

Dao tiện số 2: dao tiện ngoài với góc (p = 93° – 95° dùng để gia công mặt trụ, mặt côn hoặc mặt côn ngược với góc côn 30°, gia công các bề mặt với bán kính lượn và gia công mặt đầu hoặc tiện rãnh thoát đá mài.

Dao tiện số 3: dao tiện ngoài với góc (p = 63° cho phép gia công  nửa mặt cầu hoặc mặt côn với góc côn 57°.

Dao tiện số 4: dao tiện ren ngoài cho phép gia công ren với bước ren từ 2 đến 6mm.

Dao tiện số 5: dao tiện ren trong cho phép gia công ren với bước ren < 2 mm. Đường kính lỗ nhỏ nhất mà dao có thể cắt ren là 35mm.

Dao tiện số 6: dao tiện trong có góc (p = 95° dùng để tiện lỗ hoặc cắt rãnh trong.

Dao tiện số 7: dao tiện trong có góc (p = 92° cho phép gia công các lỗ có đường kính lớn hơn 22mm.

Dao tiện số 8: dao tiện ngoài có góc (p = 45° (dao trái) dùng để gia công mặt ngoài, mặt đầu và vát mép.

Dao tiện số 9: dao tiện rãnh ngoài, cho phép tiện rãnh có bề rộng từ 1 đến 6 mm.

Dao tiện 10: dao tiện ngoài có góc (p = 93° cho phép gia công mặt trụ, mặt định hình.

Dao tiện số 11: dao tiện ngoài có góc (p =63° dùng để gia công mặt côn ngoài.

Dao tiện số 12: dao tiện ren ngoài cho phép gia công ren ngoài với bước ren < 2mm.

Dao tiện s 13: dao tiện ren ngoài với góc (p = 92-95° cho phép gia công mặt bậc, mặt đầu và vát mép.

4.2. Dụng cụ cắt trên máy phay CNC.

4.2.1 Dao phay ngón.

Dao phay thông dụng trên máy phay CNC là dao phay ngón. Vật liệu phần cắt là các loại thép gió như P6M5, P6M5K5, P5X10, P18 và các loại hợp kim cứng BK, TK. Các dao phay ngón có đường kính < 12mm được chế tạo từ thép gió nguyên chất, còn các dao phay có đường kính > 12mm thì phần cắt là thép gió còn phần thân là thép cacbon.Hình 4.2 là loại dao phay ngón có chuôi côn.

Dao phay ngón dùng trên máy phay CNC có hai loại: loại tiêu chuẩn và loại chuyên dùng.

Một số kết cấu đặc biệt của dao phay ngón được trình bày trên hình 4.3

Dao phay số 1: dao có số răng ít và có góc nghiêng của đường xoắn lớn nên dao cho phép thoát phoi một cách dễ dàng khi gia công các lỗ hoặc các rãnh không thông suốt.

Dao phay số 2: dao thay đổi chiều của thành phần lực cắt hướng trục cho nên chi tiết được ăn xuống bàn máy, có nghĩa là giảm được lực kẹp (điều này đạt được nhờ sử dụng dao cắt phải với đường xoắn trái và dao cắt trái với đường xoắn phải).

Dao phay số 3: dao này có thể giảm được rung động khi cắt nhờ vào sự phân bố không đối xứng của các răng dao phay.

Dao phay số 4: dao phay có hai lưỡi cắt mặt đầu cho nên nó có khả năng thực hiện ăn dao thẳng đứng.

Dao phay số 5: đô cứng vững của dao phay loại này cao hơn các loại dao phay khác nhờ vào độ dày khác nhau của rãnh răng (nhờ vào lỗ côn).

Dao phay số 6: dao có độ dài lớn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng vững nhờ có phần thân phụ sau phần cắt.

Dao phay sô 7 và số 8: dao phay côn để gia công những bề mặt cong phức tạp.

4.2.2 Dao phay mặt đầu.

Dao phay mặt đầu cũng được sử dụng trên các máy phay CNC và phần lớn chúng được tiêu chuẩn hoá. Các dao phay mặt đầu là những dao có răng chắp bằng hợp kim cứng.

4.3. Dụng cụ cắt trên máy khoan CNC.

4.3.1. Dao khoan.

Trên các máy khoan CNC người ta sử dụng nhiều loại dao khoan khác nhau tuỳ theo kích thước gia công, hình dáng và độ chính xác lỗ được gia công (hình 4.4).

4.3.1.1. Mũi khoan ruột gà đuôi trụ.

Mũi khoan ruột gà đuôi trụ được dùng để khoan mồi các lỗ.

Đường kính đuôi trụ của mũi khoan trong khoảng 104-20 mm, góc ở đình 2(p = 180°. Góc 2(p = 180° có tác dụng tạo ra vết lõm lỗ tâm (hình 4.4a và hình 4.4b). Vết lõm lỗ tâm có tác dụng tránh sự tiếp xúc của mũi khoan khác khi khoan với kim loại. Điều này cho phép tăng độ chính xác định tâm so với mũi khoan thông thường khác.

4.3.1.2. Mũi khoan bậc đuôi côn .

Loại mũi khoan bậc đuôi côn (hình 4.4c) được dùng để gia công các lỗ bậc cho trường hợp lắp bulông kẹp chặt. Mũi khoan này gồm hai bậc, bậc lớn có 4 lưỡi, do đó nó có thể nâng cao độ chính xác gia công.

4.3.1.3. Mũi khoan ghép mảnh thép gió.

Mũi khoan ghép mảnh thép gió (hình 4.4d) được dùng để khoan các lỗ có đường kính từ 254-80 mm. Mũi khoan loại này có những ưu điểm sau:

– Chế tạo dao có đường kính lớn đơn giản hơn và độ chính xác gia công cũng tăng.

– Độ cứng vững và độ bền của dao tăng. – Giá thành hạ so với các loại mũi khoan khác có cùng tuổi bền.

4.3.1.4. Mũi khoan bậc lắp ghép.

Mũi khoan bậc lắp ghép (hình4.4e) cho phép điều chỉnh phần bậc nhỏ trong phạm vi lớn và có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo. Mũi khoan có kết cấu gổm: phần tiêu chuẩn 1 và phần chuyên dùng 3 được lắp ghép với phần tiêu chuẩn bằng vít 2. Như vậy cùng một phần cắt tiêu chuẩn 1 có thể thay đổi phần chuyên dùng 3 để gia công các đường kính lỗ khác nhau.

4.3.1.5. Mũi khoan gồm nhiều mảnh hợp kim thay đổi.

Mũi khoan loại này (hình 4.4g) cho phép gia công các lỗ ngắn có đường kính từ 184-80 mm. So với mũi khoan bằng thép gió thì mũi khoan gồm nhiều mảnh hợp kim thay đổi cho phép tăng tốc độ cắt lên 54-10 lần (300m/ph) khi giảm lượng chạy dao xuống 3 lần và kết quả là giảm được lực chạy dao xuống 60%. Mũi khoan loại này giữ được chiều dài cố định cho nên rất thuận lợi cho việc gia công trên máy CNC.

4.3.2. Dao khoét, dao doatarô.

4.3.2.1. Dao khoét.

Dao khoét được sử dụng trên các máy CNC thông thường có đường kính từ 10-40 mm. Ngoài ra, trên các máy CNC còn dùng các dao khoét chuyên dùng để gia công các lỗ tâm, gia công các bề mặt để lắp bulông và vát mép các lỗ chính xác.

4.3.2.2. Dao doa.

Trên các máy CNC các dao doa được sử dụng có đường kính từ 5-50 mm. Vật liệu dao doa có thể là thép gió hoặc hợp kim cứng. Chuôi dao doa có thể là hình trụ hoặc hình côn.

4.3.2.3. Dao tarô.

Dao tarô dùng trên các máy CNC có những đặc điểm sau đây.

– Dao tarô có đường kính < 16 mm được chế tạo liền một khối.

– Dao tarô để cắt ren từ vật liệu thép có phần chuyển tiếp giữa lưỡi cắt và thân, do đó tránh được hiện tượng vỡ lưỡi cắt.

– Dao tarô cần có độ chính xác cao.