Định nghĩa các công cụ CAD/CAM

 1. Định nghĩa công cụ CAD

Để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh cần thực hiện hai công đoạn chính là: thiết kế và chế tạo.

Ơ công đoạn thiết kế trên cơ sở thu thập thông tin, xử lý kết hợp với khả năng sáng tạo của người thiết kế phân tích toàn bộ tập hợp các phương án và chọn ra một phương án tối ưu.

Đối với sản phẩm có cấu trúc phức tạp, đòi hỏi những chỉ tiêu cao về thông số kỹ thuật cũng như kinh tế, để đạt được giải pháp tối ưu, trong nhiều trường hợp công việc thiết kếvà chế  tạo không thể thực hiện một cách hoàn chỉnh bởi những phương pháp và công cụ thông thường .

Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính điện tử  – CAD là sự ứng dụng có hiệu quả các  phương tiện công nghệ của kỹ thuật tin học , điện tử…để giải quyết  các công việc liên quan tới công việc thiết kế.

Quá trình thiết kế nói chung bao gồm việc xác định và mô tảcác giải pháp kỹ thuật cụ thể thỏa mãn tất cả các yêu cầu kỹ thuật tin học. Chỉ tiêu kinh tế và có thể phân chia làm 6 giai đoạn chính.

thiet-ke-cad

Việc sử dụng công cụ tin học và điện tử trong việc thết kế với sự trợ giúp của máy tính điện tử ( CAD ) có thể chia thành bốn công đoạn chính bao gồm:

 • Mô hình hoá học.
 • Tính toán kỹ thuật.
 • Thiết kế tối ưu.
 • Lập tài liệu kỹ thuật tự động từ mô hình đã được thiết kế.
 • Mô hình hình học : Ứng dụng hệ thống CAD để  phát triển việc mô tả toán học của các vật thể hình học . Các mô hình hình học này  được lưu trữ trong hệ cơ sở dữ liệu ( trong bộ nhớ máy tính ) cho  phép người sử dụng biểu diễn hình ảnh của mô hình trên các thiết bị đồ hoạ và thực hiện các thao tác thiết kế.
 • Tính toán phân tích  kỹ thuật : sau giai đoan thiết kế mô phỏng hình học, vật thể hình học và mô hình hình học của đối tượng thiết kế cần phải  được tính toán phân tích ( để đảm bảo các thông số kỹ thuật ) , ví dụ : kiểm tra độ bền, biến dạng, quá trình trao đổi nhiệt . Qúa trình tính toán phân tích kỹ thuật  được thực hiện thông qua các phần mềm, ví dụ: phần mềm tính toán phân tích theo phương pháp phân tích theo phần tử hữu hạn; phần mềm thiết kế động học; phần mềm khảo sát các quá trình truyền nhiệt…
 • Lập tài liệu thiết kế tự động : Đây là công việc thể hiện  kết quả thiết kế- tự động tạo các hình chiếu, tạo bản vẽ kỹ thuật bao gồm cả ghi kích thước từ mô hình 3D đã được thiết kế.
 1. Định nghĩa công cụ CAM

Thực hiện quy trình sản xuất vớ sự trợ giúp của máy tính đện tử là sử dụng máy tính để lập kế hoạch sản xuất và điều khển sản xuất . Sơ đồ các lĩnh vực  ứng dụng trong hệ CAM có thể được biểu diễn theo sơ đồ sau:Lập kế hoạch sản xuất được thực hiện ở văn phòng cho các công việc cụ thể sau đây:

 • Tự động hóa thiết kế quy trình công nghệ , có nghĩa là hình thành các trình tự nguyên công để gia công chi tiết cụ thể. Muốn thực hiện công việc này ngoài các dữ liệu về hình học, còn cần các dữ liệu về công nghệ như: thông số kỹ thuật của máy, thông số về dao cắt , thông số về gá lắp, thông số chế độ cắt và tiêu chuẩn hoá các nguyên công.
 • Tự động lập chương trình gia công cho máy điều khiển theo chương trình số. Ngôn ngữ lập trình của CAM là ATP (Automatically Programed Tool). Với ATP người lập trình có thể xác định hình dạng dụng cụ, dung sai, yếu tố hình học chuyển động dụng cụ.
 • Nhược điểm của ATP là thời gian tính toán lớn cho những chi tiết đơn giản. Ưu việt lớn nhất của ATP là nó đã trở thành chuẩn cho thế giới rộng lớn của máy NC.
 • mastercam-cho-soldiworks
 • Hệ CAM được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam là MILLCAM, LATHECAM
 • Tự động hoá lập các định mức kỹ thuật để thực hiện từng nguyên công công nghệ.
 • Tự động lên kế hoạch nhu cầu về cơ sở vật chất, mua bán thành phẩm và nguyên vật liệu .
 • Tự động lập kế hoạch sản xuất có xét tới yêu cầu và điều kiện cụ thể .
 • Việc điều khiển quá trình sản xuất được thực hiện dưới mặt bằng phân xưởng của xí nghiệp hay nhà máy. Bao gồm các công việc điều khiển tự động các trang thiết bị như máy công cụ, dây chuyền sản xuất, robot vận chuyển, robot vận chuyển, robot cấp phôi, lấy chi tiết…điều khiển, giám sát hoạt động của xưởng như: chất lượng sản phẩm cung cấp vật tư, lưu kho…

Trong tất cả những công việc áp dụng của máy tính điện tử trên đây đòi hỏi có sự tham gia của con người hoặc để nhập dữ liệu đảm bảo cho chương trình làm việc hoặc để giám sát các kết quả thực hiện .

 1. Định nghĩa công cụ CAD/CAM

Tổ hợp CAD/CAM là một hệ thống mà ở đó mối liên kết giữa thiết kế và chế tạo được hoàn thiện dựa trên cơ sở sử dụng thông tin và dữ liệu của quá trình CAD trực tiếp trong thủ tục CAM. Như vậy tránh được sự hình thành một cách độc lập các dữ liệu cho chương trình của máy tính trong lĩnh vực sản xuất. Mô hình công cụ CAD/CAM như sau:

Mối quan hệ CAD CAM và tự động hoá sản xuất thể hiện như hình sau là phần giao của năm phần :Trong đó:

 • Mạng làm việc là các hệ thống tổ chức sản xuất hệ thống này cung cấp vật liệu và những công việc thực hiện trên sàn máy, xí nghiệp .
 • Công cụ sản xuất như máy CNC, robot công nghiệp .
 • Công cụ thiết kế như máy tính, máy vẽ và các phần mềm ứng dụng .
 • Mô hình hình học là những thực thể hình học cơ sở, được sử dụng trên bản vẽ kỹ thuật trên màn hình máy tính như:

Điểm Point – được mô tả bởi giá trị toạ độ

Đường cong (Curve), bao gồm cả đoạn thẳng (Line) – được mô tả bằng chuỗi điểm hay phương trình.

Mặt cong (Surface), bao gồm cả mặt (Face) – được mô tả bởi tập hợp điểm, hoặc phương trình.

Khối (Solid) –được định nghĩa bởi các mặt cong bao quanh.

Hệ CAD CAM kỹ thuật được ứng dụng cho cơ khí một vài năm trước trong một số lĩnh vực trong công nghiệp hàng không. Hệ tích hợp CAD/CAM đã có tại Việt Nam là CIMATRON, MASTERCAM, PROENGINEER, DELCAM, ANPHACAM, VISI…

Để đánh giá tầm quan trọng của CAD CAM trong chu kỳ sản xuất chúng ta nên phân tích các phạm vi hoạt động khác nhau và chức năng tương ứng để thực hiện việc nghiên cứu và chế tạo sản phẩm.

Chu kỳ hoạt động theo nhu cầu của khách hàng và thị trường tiêu thụ. Chu kỳ sản xuất có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

Có trường hợp công việc thiết kế là do khách hàng thực hiện cho nên nhà máy chỉ có nhiệm vụ chế tạo sản phẩm đã được thiết kế đó.

Trường hợp thứ hai là nhà máy đảm nhận luôn cả công việc thiết kế và chế tạo sản phẩm. Tuy nhiên tổng quát mà nói thì xuất phát từ ý đồ tạo ra sản phẩm mới. Dựa vào ý đồ tạo ra sản phẩm đó mới thiết kế sản phẩm, hoàn tất bản vẽ.

Trên bản vẽ sản phẩm phải nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật cần phải đảm bảo trong quá trình chế tạo. Trên cơ sở các bản viết phải lập quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm và lập kế hoạch  sản xuất. Để tạo sản phẩm phải lập nhu cầu về trang thiết bị công nghệ và các dụng cụ cần thiết. Kế hoạch sản xuất phải chỉ rõ thời gian và sản lượng  xuất xưởng trong thời gian đã định. Tiếp theo là công đoạn đưa vào sản xuất, chế tạo xong phải kiểm tra và tiến hành thử nghiệm sản phẩm, cuối cùng là bàn giao cho khách hàng.

Trong giai đọan thiết kế sản phẩm mới, áp dụng máy tính điện tử cho phép tự động thiết kế, in các bản vẽ và tài liệu kỹ thuật.

Giai đoạn chuẩn bị công nghệ, nghĩa là thiết kế quy trình công nghệ và lập biểu đồ sản xuất với sự trợ giúp của máy tính điện tử. Ngoài ra máy tính điện tử còn có thể áp dụng điều khiển quá trình chế tạo chi tiết dùng tay máy, các máy điều khiển theo chương trình số (CNC). Công đoạn cuối cùng là kiểm tra thử nghiệm cũng có thể tự động hoá nhờ máy tính điện tử.

Qua đây ta thấy hệ thống CAD/CAM đóng vai trò quan trọng trong nền sản xuất hiện đại trong tương lai, và đặc biệt là các lĩnh vực chuyên môn hoá cao, chẳng hạn việc thiết kế và chế tạo các bản mạch in thì kiểu liên kết này sử dụng ngày càng mạnh. Từ hình trên rõ ràng CAD/CAM bao trên hầu hết các dạng hoạt động và chức năng của quá trình sản xuất. Trong công đoạn thiết kế và chế tạo ở các nhà máy hiện đại, kỹ thuật tính tóan phải phát huy tác dụng và là nhu cầu không thể thiếu đựơc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.