Đến lượt Mỹ thiếu rất nhiều khẩu trang do quá phụ thuộc vào Trung Quốc

Đến lượt Mỹ thiếu rất nhiều khẩu trang do quá phụ thuộc vào Trung Quốc

Ảnh: Nikkei

Mỹ đang đối diện với tình trạng thiếu khẩu trang y tế do dịch cúm corona bùng phát tại Trung Quốc. Tình trạng này cuối cùng cũng xảy ra bất chấp nhiều cảnh báo rằng các bệnh viện Mỹ đang quá phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Theo báo Nikkei, cho đến nay dù rằng mới chỉ có 12 trường hợp xác nhận nhiễm cúm corona tại Mỹ, người Mỹ đã mua rất nhiều khẩu trang y tế, thiết bị trợ thở và nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân khác từ Trung Quốc, nơi mà bệnh dịch đã lan ra hàng chục nghìn người.

Dịch bệnh không chỉ gây gián đoạn hoạt động sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, nó còn khiến cho nhu cầu đối với trang thiết bị y tế tại Trung Quốc tăng chóng mặt.

Giờ đây, bệnh viện Mỹ cũng đang phải tăng cường tích trữ trong bối cảnh mùa cúm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang diễn ra.

Trong tuần trước, nhân viên tại hệ thống chăm sóc y tế Sinai nhận được email thông báo rằng khẩu trang y tế sẽ chỉ còn được cung cấp tại một số phòng ban như chăm sóc tăng cường, các bộ phận liên quan đến ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và bệnh khẩn cấp.

Hai bang khác của Mỹ cũng công bố rằng bệnh viện giờ đây không thể mua thêm được khẩu trang.

Một bác sỹ nói: “Thiếu khẩu trang thực sự là vấn đề bởi tôi cần phải đeo khẩu trang mỗi lần tôi đi thăm khám cho bệnh nhân và tôi không thể sử dụng lại khẩu trang. Chắc chắn mỗi ngày tôi cần ít nhất 10 cái khẩu trang”. Ông kể lại: “Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng các sinh viên y khoa đến thực tập từ nay trở đi sẽ phải dùng tay che mồm cho bác sỹ phẫu thuật. Chúng tôi thực sự chẳng biết phải làm thế nào”.

Các nhà sản xuất khẩu trang tại Mỹ đã cảnh báo về điều này nhiều năm.

Nhà sáng lập công ty Prestige Ameritch, một công ty cung cấp trang thiết bị y tế tại Texas, ông Mike Bowen, nói: “Tôi đã từng nói về kịch bản hiện tại, đó là khi nguồn cung khẩu trang của nước Mỹ gặp khó khăn. Tôi đã gửi nhiều email, tôi đã nói chuyện với rất nhiều chính trị gia, các viện trường và các bên thu mua thiết bị y tế cho bệnh viện. Họ không tin tôi và giờ tôi đã đúng”.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người, khoảng hơn 90% thiết bị bảo vệ con người được sử dụng tại Mỹ được sản xuất từ nước ngoài, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ. Thế nhưng từ khi có dịch cúm corona, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty sản xuất loại mặt hàng bảo vệ cá nhân ưu tiên cho nhu cầu nội địa.

CEO của Medicom – công ty sản xuất khẩu trang với nhà máy tại Mỹ, châu Âu và châu Á, ông Ronald Rueben, nhận xét: “Hiện tại, tất cả các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc phục vụ cho thị trường nội địa. Điều này đã được ra chỉ thị yêu cầu. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng các nhân viên y tế tuyến đầu được trang bị đầy đủ”.

Giới chức y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình nguồn cung khẩu trang. Báo Nikkei đã gửi khảo sát đến cơ quan y tế của khoảng 50 bang của nước Mỹ. Trong số 33 trang trả lời, 18 bang cho biết họ có biết về tình trạng thiếu khẩu trang này và đang cố gắng liên lạc với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ để giải quyết vấn đề.

Nguồn:

https://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/den-luot-my-thieu-rat-nhieu-khau-trang-do-qua-phu-thuoc-vao-trung-quoc-3536040.html