Để sử dụng tốt máy in3d cần biết những gì?

Để khai thác tốt máy in3d bạn cần phải hiểu được các kiến thức nền tảng về chi phí sử dụng máy, chi phí mẫu in, thời gian thiết kế mẫu in3d, hoặc tìm kiếm mẫu in3d từ đâu. Sau đó là các kiến thức cơ bản về vận hành máy, mọi lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng máy in3d bạn phải tự xử lý, không ai có thể làm thay cho bạn được.

     
Máy in3d thường xuất hiện các lỗi cơ bản, điều này là không tránh khỏi vì mỗi nơi máy sẽ làm việc khác nhau, mẫu in cũng khác nhau, các thiết lập của người dùng cũng khác nhau. Và máy in3d được tạo nên từ những kết cấu nhỏ, rẻ tiền và linh kiện cũng là những sản phẩm không phải nổi tiếng. Bởi vì chỉ cần một linh kiện như cảm biến, động cơ có thương hiệu đã có giá bằng nữa cái máy bạn mua rồi, không thể đòi hỏi quá nhiều ở một máy tương tự như CNC mà có giá chưa bằng 1% của máy CNC thông dụng.

Với những máy in3d kết cấu công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp như ở nước ngoài là từ 200 triệu trở lên thì mới ít lỗi vặt. Còn những máy từ 50 triệu vẫn đầy các lỗi nhỏ. Dĩ nhiên các lỗi nhỏ này không ảnh hưởng tới chất lượng in, nó làm gián đoạn quá trình in3d, song sau một thời gian ngắn xử lý, máy sẽ hoạt động ổn định mà không phải thay thế gì thêm.

Kiến thức về vật liệu IN 3D

Xem máy có thể in3d được những vật liệu nào, nếu không có nhu cầu về các vật liệu đặc biệt thì cũng không nên yêu cầu máy in được nhiều vật liệu vì tích hợp các nhiều tính năng, máy sẽ càng không ổn định, cũng như không chuyên cho vật liệu đó. Đó cũng là lý do mà mỗi dòng máy in3d có ưu điểm riêng của nó.


Xem chi phí của từng vật liệu in3d thông qua link:  Nhựa in3d

Kiểm tra tổng khối lượng của mẫu in3d trên phần mềm, từ đó tính toán được chi phí của mẫu in3d đó

Kiến thức về cơ khí

Truyền động của máy in3d thường dùng đai và vít me, dùng đai giúp máy hoạt động êm hơn, ít ồn và chi phí cũng thấp hơn

Phần dẫn hướng thông dụng vẫn là sử dụng ti tròn mạ crom, một số máy sử dụng con lăn. Riêng những máy chất lượng cao sẽ truyền động bằng ray trượt, ray trượt giúp máy dẫn hướng chính xác, là bộ phận chuyên dùng trên các máy công nghiệp

Khổ in 3D của máy

Thông dụng vẫn là khổ 200×200, với những máy chuyên cho giáo dục, trường hợp, stem thì khổ máy có thể 100×100 để nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí. Những máy chuyên cho khuôn mẫu có khổ in từ 500×500 trở lên


Tiêu thụ điện

Máy in3d tiêu thụ điện năng khá ít, nếu không gia nhiệt bàn, chỉ in vật liệu PLA thông dụng thì năng lượng tiêu thụ tầm 34-60 W/ giờ. Còn nếu sử dụng bàn gia nhiệt thì công suất tới 275 W/h. Đó là lý do mà nhiều người không gia nhiệt bàn khi in, chỉ cần sử dụng keo xịt để cho sản phẩm bám dính.

Khổ bàn to hơn thì công suất tiêu thụ sẽ cao hơn ( do bàn gia nhiệt)


Những lỗi in3d hay gặp và tự bạn có thể xử lý được : Toàn bộ lỗi xem ở đây


Nghẹt nhựa

Do lượng nhựa còn dư kẹt lại trong đầu in, bạn có thể lấy dây nhựa khác để đẩy nó qua, nếu không được thì dùng sợi thép nhỏ, thui nóng lên rồi cắm hết cỡ vào đầu in, chờ nó khô và rút ra thì nhựa sẽ đi theo. Còn nếu vẫn khó khăn thì chỉ cần mở đầu in và cạy nó ra. Quá trình đẩy nhựa và mở đầu in bạn phải gia nhiệt đầu in cho nó ( 180 độ)


Bàn in không đúng vị trí

Bàn in cao hơn hoặc thấp hơn sẽ gây ra việc vật thể in không bám vào bàn hoặc nhựa đùn không ra được do tì lên mặt bàn. Bàn bị lệch thường do quá trình vận chuyển lúc mới mua về, hoặc sau một thời gian sử dụng các con ốc cân bàn bị rơ, lỏng làm lệch. Bạn chỉ cần quan sát và vặn ốc cho mặt bàn tăng hoặc giảm tì theo độ cao của đầu in, cho tới khi thấy nhựa ra đều và có hình dáng ok là được


Mẫu in3d bị sọc, lệch

Đây là lỗi phần cơ khí, hoặc tốc độ in quá cao. Nếu tốc độ in đúng khuyến nghị thì cũng kiểm tra xem thông số khai báo cho đầu in, nhựa in có đúng chưa ( đầu in 0.4-0.8 và nhựa 1.75mm). Nếu vẫn lỗi như vậy là do phần lắp ráp cơ khí kém, bạn hãy gọi cho người bán và nói họ bảo hành cân chỉnh lại cho bạn.


Độ chính xác của máy

Mẫu in3d ra có độ chính xác thấp như hình tròn bị méo, các góc không vuông, đường kính lỗ in không như trong bản vẽ,.. Đây là vấn đề đau đầu nhất và có thể nói là bỏ luôn cái máy in, vì nó lỗi do sản xuất rồi. Bạn chỉ có thể tháo ra lắp lại, hoặc nhờ nhà cung cấp đổi máy mới. Nói chung các lỗi này chủ yếu xảy ra ở các dạng máy tự ráp, những máy in3d dược mua cũ, nhất là khi bạn ham rẻ mua các máy in3d từ sinh viên


Lỗi động cơ

Máy in 3d có tới 5-6 động cơ bước, và lâu lâu có một động cơ bị tèo. Ở đây không phải là động cơ bị hư mà do dirver đi kèm nó bị hỏng, do đó bạn chỉ cần xem động cơ nào hỏng, tìm driver ở vị trí tương ứng trên bảng mạch và thay cho nó. Ngoài ra phải kiểm tra xem thông số động cơ của người bán có đủ tải, nếu không đủ tải nó thường gây quá trình trượt bước chạy không đủ gây sai lệch bản in. Bạn cũng xem cách chỉnh lại dòng cho driver để không quá nóng, quá dòng ( thông qua núm chỉnh điện trở của nó)

Dirver động cơ là những con màu đỏ

Lỗi gia nhiệt

Lỗi gia nhiệt có thể là do đầu gia nhiệt bị hỏng, nếu đầu gia nhiệt bị hỏng chỉ cần tăng nhiệt độ trên bảng điều khiển hoặc lúc in mà rờ tay gần đó thấy không có nhiệt.

  1. Vít cố định đầu đùn
  2. Cảm biến nhiệt
  3. Đầu gia nhiệt

Lỗi cảm biến nhiệt là do cảm biến nhiệt bị rơi ra vị trí gắn nên nó không nhận được nhiệt độ báo về từ đầu in, hoặc có thể nó bị đứt. Nghĩa là khi gia nhiệt chỗ đầu nhiệt vẫn nóng nhưng nó báo lỗi nhiệt, giá trị nhiệt độ thể hiện không thay đổi như giá trị thiết lập nghĩa là cảm biến nhiệt đã bị hỏng

Nội dung được tài trợ bởi: https://vietmachine.com.vn/may-in-3d-c1335.html