Dao phay

 Đây là dụng cụ gia công chính được sử dụng nhiều nhất, tùy theo bề mặt gia công, loại dao phay mà ta có nhiều loại dao phay khác nhau, về cấu tạo thì gồm 2 phần: Phần thân dao và phần lưỡi cắt. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà người ta chế tạo dao phay liền thân hoặc lắp ghép.

 

            

                           

 

 

     Dao phay mặt đầu ghép

             1.Thân dao dạng côn.

             2.Then ghép.

             3.Bulông.

 

 

 

*Thông số hình học phần cắt của dao.

   Góc của dao phay được xác định tương tự như góc của dao tiện, các góc này được đo trong các tiết diện phẳng khác nhau của răng.

                                 

                                           

 

 

 -Góc trước chính g: là góc nằm giữa tiếp tuyến với mặt trước và mặt phẳng hướng tâm đo trong mặt phẳng vuông góc với lưỡi cắt chính và đi qua một điểm cho trước.

                 Với dao thép gió thì g= (5 ° ¸25° )

                 Với dao hợp kim thì g= (-10 ·¸+10 °)

   -Góc sau chính : là góc giữa tiếp tuyến của mặt sau tại một điểm của lưỡi cắt chính và tiếp tuyến của đường tròn quay tại điểm đó đo trong mặt phẳng vuông góc với trục dao và đi qua một điểm cho trước của lưỡi cắt chính.

                = 0¸5°

   -Góc nghiêng chính j: là góc giữa hình chiếu của lưỡi cắt chính lên mặt phẳng hướng tâm đi qua một điểm của lưỡi cắt và mặt đầu của dao.

                              j= 45°¸60°

   -Góc nghiêng phụ j1: là góc giữa hình chiếu của lưỡi cắt phụ lên mặt phẳng hướng tâm đi qua một điểm của lưỡi cắt phụ và bề mặt gia công.

                              j1= 1°¸10°

*Vật liệu chế tạo dao phay: Vật liệu chế tạo dao phay cần phải có những tính chất sau đây:

         -Độ cứng cao.(cao hơn độ cứng của vật liệu gia công).

         -Độ chống mòn và độ bền nhiệt cao.

         -Độ bền cơ khí cao.

  Để chế tạo các dụng cụ cắt nói chung và dao phay nói riêng, người ta dùng thép cac bon dụng cụ, thép hợp kim dụng cụ, thép gió, hợp kim cứng, hợp kim khoáng gốm, vật liệu siêu cứng, kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.