Đánh bóng khuôn

Làm nguội giai đoạn sau cùng của chế tạo khuôn. Làm nguội là một trong những khâu rất quan trọng, nó mang tính chất quyết định của quá trình lắp ráp khuôn.

Khuôn sau khi gia công thường có những sai số do đó phải có nguyên công làm nguội trước lắp ráp.

Làm nguội đòi hỏi về kinh nghiệm của người thợ rất nhiều, đòi hỏi người thợ làm nguội phải có khả năng phán đoán sai hỏng tốt để khắc phục.

Thời gian của giai đoạn làm nguội phụ thuộc nhiều vào giai đoạn chế tạo trên máy trước đó, với điều kiện máy móc thiết bị tốt thì ta giảm được đáng kể giai đoạn này.
[adrotate banner=”2″] Các chi tiết sau gia công thường không chính xác tuyệt đối nên ở các vị trí lắp ráp thường xảy ra các trường hợp như lắp không vào, mối lắp quá chặt, bề mặt của khuôn không kín khít, các ty lói hồi chặt… Để khắc phục các sai hỏng trên trong chế tạo khuôn có giai đoạn làm nguội khuôn:

–       Rà mối lắp chi tiết lõi mặt bên (cam và chi tiết gắn trên cam)

–       Rà các chi tiết lắp ráp như Cam, ty lói, ty hồi

–       Rà độ kín khít của mặt phân khuôn

Một số vật dụng thường sử dụng trong quá trình rà khuôn:

  • Máy mài tay:

nkhuon 1

  • Một số loại đá mài:

nkhuon 2

  • Giũa: giũa thẳng và giũa cong, giữa móc

nkhuon 3

  • Đá mài tay:

nkhuon 4

  • Giấy nhám:

nkhuon 5

–       Rà mối lắp chi tiết lõi mặt bên (cam và chi tiết gắn trên cam).

Yêu cầu về độ chính xác của cam ra vào khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm, độ bền của cam và khuôn.

Để rà đối với các chi tiết này ta sử dụng sơn để rà. Mỗi lần lắp chi tiết vào trước đó ta sử dụng sơn để nhận biết được độ lồi, chỗ lắp chưa vào để sửa chữa.

–         Rà các chi tiết lắp ráp như cam, ty lói, ty hồi

Các ly lói, ty hồi sau khi gia công nếu còn chặt ta có thể doa tay để việc lắp tốt hơn.

–         Rà độ kín khít của mặt phân khuôn

Độ kín khít của mặt phân khuôn rất quan trọng khi ép sản phẩm. Nếu không đảm bảo điều này khuôn khi ép sản phẩm thường bị bavia, bề mặt khuôn nhanh bị phá hủy.

Yêu cầu về khe hở của mặt phân khuôn tùy thuôc vào yêu cầu của sản phẩm, yêu cầu của nơi chế tạo khuôn và thường giới hạn từ 0.01 đến 0.02 mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.