Đại sứ Hàn mong Việt Nam không cách ly kỹ sư Samsung

Đại sứ Park Noh-wan lo ngại Samsung có thể thiệt hại đến 10 tỷ USD nếu 1.000 chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam bị cách ly nhằm ngăn nCoV.

“Nếu các chuyên gia và kỹ sư của công ty Samsung vào Việt Nam và phải chịu cách ly, doanh nghiệp này có thể bị thiệt hại đến 10 tỷ USD”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nói với một nhóm phóng viên tại Hà Nội sáng 6/3.

Ông Park bày tỏ lo ngại đến tác động của việc Việt Nam thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn Covid-19. Việt Nam hiện cấm nhập cảnh với những người từng đến thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai ổ Covid-19 của Hàn Quốc, trong hai tuần qua. Những người đến từ các khu vực khác của Hàn Quốc được yêu cầu cách ly 14 ngày.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan trong gặp các phóng viên chiều nay tại Hà Nội. Ảnh: HV

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan trong cuộc phỏng vấn tại Hà Nội tháng 10/2019. Ảnh: HV

Với Samsung, công ty này đang cần đưa thêm 1.000 chuyên gia vào Việt Nam để hỗ trợ vận hành dây chuyền sản xuất, công nghệ. Do đó, doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Hiện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang nêu đề xuất phía Việt Nam điều chỉnh chính sách, cho phép đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó các chuyên gia, kỹ sư của Samsung, LG vào mà không phải chịu cách ly. Những người Hàn có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cũng nên được xem xét. Theo ông Park, tất cả những người có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế Hàn Quốc cấp nên được nhập cảnh bình thường.

“Việc họ ở trong khu vực cách ly tập trung sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Chúng tôi rất lo lắng”, ông Park nói.

Đại sứ cho hay ông đã làm việc với các đại diện của Việt Nam gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an để bàn phương án cùng phòng Covid-19 và duy trì giao lưu giữa hai nước.

Ông Park cho biết số lượng người Hàn đến Việt Nam giảm mạnh sau khi Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ ngày 29/2. Trong hai tháng đầu năm, mỗi ngày chỉ có 100 người Hàn đến, so với con số bình thường trước đây là 13.000 người.

Đại sứ lưu ý từ ngày 7/3, Việt Nam sẽ dừng các chuyến bay thẳng đến Hàn Quốc. Trước đây mỗi ngày Việt Nam và Hàn Quốc có 80 chuyến bay thẳng, với 550 chuyến trong một tuần. Hiện khoảng 170.000 người Hàn đang sống tại Việt Nam.

“Tôi mong hai nước có biện pháp để vừa phòng dịch hiệu quả, vừa không làm ảnh hưởng lâu dài đến quan hệ của hai bên”, ông Park nói.

Việt Anh

Theo https://vnexpress.net/the-gioi/dai-su-han-mong-viet-nam-khong-cach-ly-ky-su-samsung-4065214.html