Cơ sở tính toán thiết kế chày khuôn dập

Khi thiết kế khuôn, các kích thước của các chi tiết được quyết định chủ yếu từ những dự kiến về mặt kết cấu, trừ kích thước làm việc của chày và cối được xác định từ sự tính toán công nghệ có tính đến dung sai của chày và cối.

Ví dụ như sự lựa chọn loại và kích thước của tấm đế  khuôn, cần phải xuất phát từ khả năng có thể sắp xếp, bố trí trên đế khuôn các cụm chi tiết, cốt – bạc dẫn hướng,tấm cối, các cữ định vị, và các bộ phận tháo gỡ sản phẩm phế liệu…Khi chọn số lượng cốt dẫn hướng cần tính đến độ chính xác kích thước yêu cầu của chi tiết dập, hình dạng và kích thước của phôi tấm, và sự thuận lợi trong quá trình hoạt động. Sau khi xác định kích thước sơ bộ của khuôn, căn cứ vào tiêu chuẩn chúng ta có thể chọn loại đế khuôn tương ứng. Từ đó ta có kích thước chính xác cuối cùng của đế khuôn.
[adrotate banner=”2″]

Khi tính toán đế khuôn về mặt kết cấu, thông thường chúng ta không cần phải thực hiện một phép tính toán nào để xác định kích thước của các chi tiết khuôn mà nhiệm vụ chủ yếu là sự dụng tối đa những số liệu định mức đã có sẵn các tiêu chuẩn hoặc tài liệu sổ tay kỹ thuật. Tuy nhiên việc tính toán kiểm tra độ bền, độ ổn định và độ cứng là điều cần thiết. Bởi vì chỉ có như vậy thì mới đảm bảo được khả năng làm việc của khuôn (đặc biệt là các chi tiết làm việc chủ yếu). Khuôn cần đảm bảo không bị phá hủy với độ bền dữ trữ cần thiết. Khi tính toán kiểm tra người ta thường tính toán các chi tiết chày, cối có đường kính nhỏ (kể cả vòng ghép); đế khuôn; thiết bị đệm, đẩy; các tấm lót; các chi tiết kẹp…
[adrotate banner=”1″]

ckhuon

Hình 4.16 Mô hình các thành phần bộ khuôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *