Cơ bản về gia công 4 trục

Giới thiệu:
Gia công  4 trục là một phần rất được quan tâm và quan trọng trong máy CNC. Đây cũng là một phần hỗ trợ, bạn có thể mua riêng và gắn lên các máy 3 trục ( hình bên phải).

phando4truc

 

Hệ thống gia công 4 trục gắn thêm trên máy CNC ( bán riêng)

Nếu bạn trước giờ vẫn làm gia công thủ công thì bạn có thể hiểu rằng phần trục xoay này cũng tương tự như đồ gá phân độ của bạn khi sử dụng máy công cụ. Nhưng không phải hoàn toàn như vậy, gia công 4 trục sẽ phức tạp hơn, bạn sẽ gia công với các biên dạng kết hợp, chứ không phải đơn giản như phân độ, đi vài đường cung, …

Bạn cũng có thể sử dụng máy tiện trục C cho công việc này.

Phân loại 4 trục

Có hai dạng là dạng phân độ và dạng liên tục. Với phân độ, việc cắt diễn ra khi trục thứ 4 ( trục xoay) đã cố định, và muốn thay đổi vị trí xoay bạn phải dừng việc gia công lại rồi mới tiếp tục. Và phân độ sẽ giúp thay đổi vị trí gia công theo các góc xoay và không dễ gì gia công theo bất kì vị trí nào bạn muốn. Còn với gia công liên tục bạn có thể gia công đối tượng kể cả khi nó đang xoay mà không phải dừng máy.

Nhưng đa phần mọi người lại thích sử dụng cơ cấu phân độ hơn, vì đơn giản, bạn chỉ cần xác định góc xoay là có thể gia công, còn với gia công liên tục, bạn phải sử dụng hỗ trợ của phần mềm Cam, và nên nhớ rằng modul gia công 4 trục này không hề rẻ.

Phân độ bạn sẽ thấy được sử dụng nhiều nhất trong việc gia công bánh răng, mà hầu như thợ cơ khí nào cũng có thể làm được. Trình tự gia công là, gá chi tiết vào phân độ, xoay theo một góc, cho dao chạy, đi tới đi lui, xong hành trình cho vị trí đó, dừng trục chính, lại xoay, rồi tiếp tục gia công cho vị trí mới.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Gia công bánh răng bằng phân độ

4 trục được áp dụng bởi loại máy phay nào nhất?

Thường các trung tâm gia công ngang sẽ hiệu quả hơn là các trung tâm gia công đứng. Đơn giản là phôi dễ dàng thoát ra theo trọng lực. Và thêm nữa là với dạng ngang ( trục phân độ sẽ hướng thẳng đứng) bạn sẽ sắp xếp được nhiều chi tiết trên đó để gia công đồng thời.

Bên dưới là kiểu sắp xếp 4th Axis cho chi tiết đúc.  ( nhiều chi tiết giống nhau)

giacong4truc

Gia công chi tiết đúc có phân độ trên máy phay ngang

Bạn cũng có thể sắp xếp các chi tiết này trên máy gia công đứng với kiểu bên dưới.

giacongchitietduc

Gia công phân độ cho máy phay đứng

Mọi cách gia công và ưu điểm cũng đều đương tối, bạn nên hiểu và áp dụng cho phù hợp với chi tiết của mình nhất, và ngoài ra với sự hỗ trợ của đồ gá mọi thứ đều có thể thay đổi ( ưu điểm cũng có thể là nhược điểm và ngược lại)

Gia công 4 trục liên tục

Giờ thì ta sẽ đến với phần thú vị hơn, gia công 4 trục dạng liên tục, đôi lúc người ta còn gọi nó là gia công biên dạng 4 trục. Bên dưới là video minh họa gia công cánh tuốc bin  4 trục liên tục, và bạn có thể so sánh với dạng phân độ.

 

Một số ưu điểm của gia công liên tục là.

Gia công các hình dạng phức tạp mà không thể gia công được ở phân độ.

Có thể gia công đến nhiều vị trí mà gia công phân độ thông thường không tiếp cận tới.

Thích hợp sử dụng với giao phay cầu, và ta cũng biết dao cầu là dao khá yếu, càng gần đỉnh dao thì vận tốc càng cao. Nhưng với gia công liên tục bạn sẽ thấy là nó sẽ luôn tiếp xúc với biên dạng gia công,  vận tốc của mọi vị trí trên mũi dao sẽ giống nhau.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa bên dưới. Nó không chỉ giúp bạn gia công với tốc độ cao hơn mà chất lượng bề mặt cũng tốt hơn, cải thiện tuổi thọ dao.

tiepxuc4truc

Kiểu cắt gia công  4 trục, với kiểu nghiêng dao so với chi tiết nhằm giảm lực cắt

 Gia công 4 trục dạng wrapping.

Thật là thiếu sót nếu không đề cập đến một trường hợp đặt biệt của gia công 4 trục là dạng wraping. Tưởng tượng bạn muốn khắc một số chữ lên biên dạng của khối hình trụ. Bạn có thể đặt dạng khắc 2,5D lên một bề mặt và tìm cách bao các đường cắt này lên mặt trụ. Và dĩ nhiên là bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm. Một số phần mềm gia công 4 trục còn hỗ trợ bạn khắc chữ trên mặt, và khi chuyển chế độ, nó tự động xuất code để gia công khắc trên trụ tròn tương ứng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *