Cách vận hành máy CNC

Mỗi người có một cách hiểu khác nhau về vận hành máy CNC do đó cách vận hành máy CNC cũng tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Và tùy mức độ mà mức lương hoặc công việc sẽ thuận tiện hơn.
Nếu chỉ biết vận hành máy CNC đơn thuần, là chỉ gá đặt phôi, set up dao cụ và nạp chương trình để máy CNC tiến hành gia công thì bạn mới ở dạng cơ bản, và đây là công việc mà các công ty gia công cơ khí thường giao cho công nhân, chỉ cần trình độ từ trung cấp hoặc thậm chí là phổ thông, đồng nghĩa với mức lương không cao, công việc chỉ vất vả lúc gá đặt phối và lấy sản phẩm gia công, còn trong lúc máy chạy thì bạn không phải thao tác gì thêm, có thể làm việc khác.
Khả năng vận hành thứ 2 là bạn có thể tự lập trình tay cho máy chạy theo các biên dạng gia công mà bạn muốn, hiểu được các thông số về tốc độ cắt, mã lệnh G, mã lệnh M, ứng dụng của các câu lệnh bù trừ dao, khai báo tọa độ gia công,..sẽ hỗ trợ công việc nhiều hơn, có thể hiểu được một chương trình gia công có vấn đề ở đâu, cách khắc phục, và dần dần sẽ am hiểu hơn về cách vận hành Máy CNC sao cho hiệu quả nhất.

cach-van-hanh-may-cnc
Nhưng nếu bạn là người tham vọng, cầu tiến, bạn sẽ không muốn bị động như vậy, vì các chi tiết gia công với nhiều hình dạng và kích thước, yêu cầu khác nhau, vậy thì làm sao mà chỉ biết đứng máy, vận hành máy mà giải quyết công việc trơn tru được, lúc nào cũng cần file gia công từ phòng lập trình đưa xuống, hoặc ai đó đưa cho bạn và bạn chỉ cần kiểm tra sơ qua rồi tiến hành chạy máy. Đúng là khó thật, nhưng để giỏi về vận hành máy CNC bạn cần phải học thêm phần mềm hỗ trợ, nó có thể tiến hành lập trình gia công giả định trên máy tính, rồi từ đó kiểm tra các thông số gia công, tiến hành tính toán tối ưu và xuất mã lệnh chương trình để có thể nhập vào máy CNC.
Tóm lại là nếu chưa biết gì về máy CNC bạn tham khảo về cách vận hành máy trước, đi từ cách 1, tới cách 2 và khi nào bạn hiểu rõ về cách sử dụng máy CNC thì tiến thêm bước 3 là tự học thêm phần mềm lập trình CNC.
May cho bạn là có thể tham khảo các tài liệu và khóa học vận hành Máy CNC thực tế.

 

Khóa học phay CNC

Tài liệu tự học CNC

Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học vận hành tiện CNC
Hoặc lập trình gia công cho các chi tiết khó trên phần mềm Mastercam
Hoặc nếu đã biết về CNC và muốn nâng cao khả năng về sử dụng phần mềm CimcoEdit.

Còn nếu không có điều kiện thì có thể xem toàn bộ cách vận hành máy CNC trên máy tính bên dưới. Rất đầy đủ và miễn phí, bạn phải kiên nhẫn xem hết video, phải hết sức kiên nhẫn, kỹ thuật không dành cho những người nôn nóng.

Bài 1. Các thao tác lập trình mô phỏng CNC với SSCNC

Bài 2. Bảng điều khiển CNC và các phím lệnh CNC

Bài 3: Set gốc phôi, đồ gá và khai báo dao cụ máy CNC Fanuc

Bài 4: Các cách khai báo chiều cao set dao theo hệ tọa độ tuyệt đối

Bài 5: Các cách set chuẩn gia công CNC theo trục Z theo hệ tọa độ tương đối

Bài 6: Xét chuẩn gia công X,Y,Z cho phôi trên máy CNC Fanuc

Bài 7: Viết chương trình, Xóa và Nạp chương trình CNC từ máy tính