Cách gia công phay Rãnh then

Phay mặt đầu là phương pháp tuyệt vời để máy gia công rãnh then trên trục,đặc biệt nếu rãnh then khá dài. Trình tự cho phay rãnh then thì khá giống như phay trên máy phay đứng. Dao cắt phải được ở giữa của trục  và thiết lập chiều sâu. Sau khi lựa chọn và lắp dao với chiều rộng thích hợp, nâng cao phôi bên cạnh dao cắt và sử dụng kĩ thuật căn giấy để xác định vị trí của dao dọc theo trục. Hạ thấp bệ công xôn và di chuyển phôi một khoảng bằng một nửa tổng chiều rộng dao và đường kính trục. Nâng bệ công xôn đến khi dao chạm vào trục và cắt đủ chiều rộng yêu cầu . Thiết lập vòng chia micrometer bệ công xôn bằng 0. Hạ thấp bệ công xôn và di chuyển dao ra khỏi không gian phôi trên bàn. Nâng bệ công xôn để đạt được đúng độ sâu rãnh then. Sử dụng tốc độ và bước tiến thích hợp , tiếp cận phôi tỏng chế độ phay nghịch, và phay rãnh then để đạt được chiều dài thích hợp.

PHAY ĐÔI.

Dao phay đĩa được kết hợp lại để thực hiện phay đôi. Trong phay đôi, hai dao phay đĩa được gắn vào trục gá và thiết lập khoảng cách chính xác ( Hình K-79). Hai cạnh của phôi được gia công được gia công cùng một lúc, kích thước chiều rộng cuối cùng được điều khiển chính xác. Phay đôi có nhiều ứng dụng hữu ích trong gia công. Hai rãnh song song có độ sâu bằng nhau có thể được phay bằng việc sử dụng phay đôi bằng đường kính.

phay then1

SỰ  CÁC RĂNG VÀ DAO PHAY ĐĨA RĂNG XOẮN TRÁI VÀ PHẢI.

Dao phay đĩa ghép căn được sử dụng khi độ rộng chính xác của rãnh được gia công trong một nguyên công ( Hình K-80). Chêm được chèn vào giữa các mảnh cắt riêng lẻ của dao cắt, độ chính xác có thể được điều chỉnh . Các răng chồng chéo tạo nên bề mặt hoàn thiện phía đáy của dao cắt mịn. Dao cắt kết hợp sẽ trở lên mỏng hơn khi mài sắc lại, cũng có thể điều chỉnh được toàn bộ bề rộng của nó bằng cách thêm chêm.

phaythen2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *