Các yếu tố an toàn khi gia công trên máy tiện

 

Máy tiện chỉ có thể an toàn chỉ khi thợ máy nhận thức được những mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của nó. Trong xưởng cũng như bất cứ nơi nào, bạn phải luôn luôn giữ cho tâm trí vào công việc của bạn, để tránh tai nạn. phát triển thói quen làm việc an toàn trong việc sử dụng các thiết lập, máy cắt, bảo vệ,và các thiết bị bảo vệ khác. Các tiêu chuẩn về an toàn được thành lập như hướng dẫn để giúp bạn loại bỏ thực hành không an toàn và thủ tục trên máy tiện.

Mối nguy hiểm trong  quá trình tiện

1.  Các điểm nguy hiểm khi di chuyển. Các ngón tay bị  kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần  của mâm cặp là một ví dụ. Quy tắc là giữ bàn tay của bạn tránh các vị trí nguy hiểm khi máy tiện hoạt động.

2. Mối nguy hiểm liên quan với các chi tiết bị gãy hoặc rớt.

Bàn cặp nặng hoặc phôi có thể nguy hiểm khi rơi.  Phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu một trục ren được đột ngột đảo chiều, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi máy tiện. Một cờ lê  mâm cặp trái trong có thể trở thành một tên lửa khi máy được bật. Luôn tháo cờ lê  mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó (Hình I-17 và I-18).
[adrotate banner=”2″]

13-11-2014 11-11-56 CH

I-17: Chìa vặn để quên trên mâm cặp, gây nguy hiểm khi máy chạy

13-11-2014 11-12-08 CH

I-18: Lấy đầu vặn ra để đảm bảo an toàn

 

3. Nguy cơ do tiếp xúc với chi tiết nhiệt độ cao.  Cháy thường là kết quả của việc xử lý phoi nóng (lên đến hoặc thậm chí hơn 3000C) hoặc một phôi nóng.

Găng tay có thể được đeo khi xử lý phoi hoặc phôi nóng. Găng tay không bao giờ nên được đeo khi bạn được vận hành máy.

4. nguy hiểm do tiếp xúc với các cạnh sắc nét, góc.

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay trong công việc tiện. Cạnh sắc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi: trên một phoi dây dài, trên một  mảnh dao, hoặc trên một cạnh của một  cạnh ba via hoặc phần ren.  Tấm bảo vệ nên được sử dụng để bảo vệ từ phoi bay và làm mát. Những  tấm bảo vệ thường được làm bằng nhựa trong suốt và bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp để vận chuyển máy tiện cơ. Ngay cả khi tấm bảo vệ được  đặt, kính an toàn phải được đeo. Làm không loại bỏ phoi sợi dây bằng tay; mặc găng tay và các công cụ sử dụng móc hoặc kìm. Luôn luôn tắt máy trước khi cố gắng để loại bỏ phoi. Phoi nên được chia và 9 hình hơn là trong một khối xơ hoặc một dây dài (Hình I-19). Phoi máy cắt vào các công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, dễ dàng xử lý phoi. Cạnh  bavia phải được loại bỏ trước khi các phôi được lấy ra từ các máy tiện.
[adrotate banner=”1″]

13-11-2014 11-12-16 CH

I-19: Phoi dày gây nguy hiểm khi gia công và tiếp xúc, nó có thể kẹt vào các bô phận chuyển động

Luôn luôn loại bỏ các  mảnh dao khi thiết lập hoặc loại bỏ các phôi từ các máy tiện.

5. mối nguy hiểm của việc giữ phôi hoặc từ các thiết bị di chuyển.

Khi phôi được kẹp, các thành phần của  chúng thường mở rộng ra ngoài đường kính bên ngoài của các thiết bị. Bảo vệ, hàng rào, và cảnh báo như dấu hiệu hoặc chỉ dẫn bằng lời được sử dụng để làm cho bạn biết các mối nguy hiểm. Trên các thiết bị điện bạn cần phải nhận thức điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi và thiết bị  gá.. Không bao giờ chạy  mâm cặp có bánh răng mà không có một cái gì đó kẹp chặt trong hàm.

Lực ly tâm trên hàm có thể gây ra di chuyển đến  nhả và hàm để đi ra khỏi mâm cặp. giữ dao,  dũa, và micromet  khỏi máy. Chúng có thể rung ra  và rơi vào  mâm cặp hoặc phôi đang xoay.

6. phanh trục chính.

Các trục hoặc phôi nên không bao giờ  làm chậm hoặc ngừng bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một thanh nâng lên. Luôn luôn sử dụng điều khiển máy tính để ngăn chặn hoặc làm chậm nó.

7. nguy hiểm liên quan đến phôi đó mở rộng ra các máy tiện.

Phôi cần được hỗ trợ bởi một  đầu giữ. Nếu một phôi thanh mảnh cho phép kéo dài ngoài  trục chính một chân hay như vậy mà không hỗ trợ, nó có thể bay ra ngoài từ lực ly tâm.

Các mảnh sẽ chỉ không được uốn cong, nó sẽ  gây nguy hiểm cho bất cứ ai đứng gần (Hình I-20).

13-11-2014 11-12-28 CH

I-20 Chi tiết dài được giữ bởi các thanh trụ

Cân nhắc an toàn khác

Giữ một đầu của dải vải bào mòn trong mỗi bàn tay khi đánh bóng làm việc luân phiên. Đừng để hai tay có được gần hơn một vài inches từ  bộ phận làm việc (Hình I-21). Giữ giẻ rách, bàn chải, và các ngón tay ra khỏi công việc luân phiên, đặc biệt là khi cán vân. Cắt thô có xu hướng nhanh chóng kéo và quấn lên giẻ rách, quần áo, cà vạt, vải bào mòn, và tóc. di chuyển vận chuyển trở lại ra khỏi  đường đi dao và bao gồm các công cụ bằng vải khi kiểm tra các công việc  doa. Khi tháo hoặc lắp đặt bàn cặp hoặc phôi nặng, sử dụng một  bảng đở (một phần bàn tiện) để  mâm cặp có thể trượt vào vị trí. đến nâng một mâm cặp nặng hoặc phôi (lớn hơn so với một đường kính 8-in), được đỡ hoặc sử dụng một cần cẩu (Hình I-22). Tháo công cụ hoặc biến nó ra khỏi con đường trong khi hoạt động này. đừng chuyển bánh răng hoặc cố gắng để lấy số đo trong khi máy là chạy và phôi đang chuyển động. Không bao giờ sử dụng một dao dũa mà không có một xử lý, như các đầu dao dũa có thể nhanh chóng cắt tay của bạn hoặc cổ tay nếu các dao dũa bị va bởi một hàm quay mâm cặp hoặc tiện.  Dũa bên trái được coi là an toàn nhất trong các máy tiện; có nghĩa là, nắm bàn tay trái xử lý trong khi tay phải giữ đầu cuối của  dao dũa (Hình I-23).

13-11-2014 11-12-38 CH

I-21  Chà nhám bằng giấy nhám

13-11-2014 11-12-47 CH

I-22 Cần cẩu đở đầu mâm cặp hoặc phôi nặng

13-11-2014 11-12-58 CH

 

I-23  Giũa bằng tay trái trên máy tiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.